Cách tính nguyện vọng vào lớp 10 năm 2021

Sở GD-ĐT Hà Nội đã chính thức công bố số lượng học sinh đăng ký vào lớp 10 của từng trường THPT công lập trên địa bàn thành phố.  Theo số liệu thống kê toàn thành phố có 93.362 học sinh đăng ký dự tuyển, số học sinh đăng ký nguyện vọng 1 là 93.254 em, còn lại 108 học sinh chỉ đăng ký dự tuyển vào các lớp chuyên. Tổng chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 của các trường là 67.446 học sinh.

Ngay sau khi Sở GD-ĐT công bố "tỉ lệ chọi", nhiều bạn học sinh đã rơi vào trạng thái băn khoăn, lo lắng về kỳ thi tuyển sinh lớp 10 sắp tới đây của mình. Cũng chính điều này mà câu hỏi được các bạn học sinh và phụ huynh quan tâm nhất là cách tính nguyện vọng 1, 2, 3 của các trường thế nào?

Thí sinh đăng kí nguyện vọng 2, 3 băn khoăn về cách tính điểm. (Ảnh minh họa)
Thí sinh đăng kí nguyện vọng 2, 3 băn khoăn về cách tính điểm. (Ảnh minh họa)

Nếu như các năm trước, mỗi học sinh được đăng ký nguyện vọng (NV) dự tuyển vào 2 trường THPT công lập thì năm nay, Sở GD-ĐT Hà Nội quy định mỗi học sinh được đăng ký dự tuyển tối đa vào 3 trường THPT công lập, xếp theo thứ tự NV1, NV2 và NV3.

Theo đó, nguyên tắc xét tuyển là học sinh không trúng tuyển NV1 được xét tuyển NV2 nhưng phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn trúng tuyển NV1 của trường ít nhất 1.0 điểm.

Học sinh không trúng tuyển NV1 và NV2 được xét tuyển NV3 nhưng phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn trúng tuyển NV1 của trường ít nhất 2.0 điểm.

Khi hạ điểm chuẩn, các trường THPT công lập được phép nhận học sinh có NV2, NV3 đủ điều kiện trúng tuyển.

Nếu thích trường nào hãy mạnh dạn đăng kí nó là nguyện vọng 1 các bạn nhé! 
Nếu thích trường nào hãy mạnh dạn đăng kí nó là nguyện vọng 1 các bạn nhé! 

Rất ít cơ hội cho học sinh có NV2 và NV3 

Lý giải về việc xét tuyển nguyện vọng 2 và 3 thầy Nguyễn Gia Khánh, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Lê Quý Đôn - Hà Đông cho biết: "Không phải lấy hết NV1 rồi mới đến NV2, NV3 mà sẽ xét điểm song song cả 3 NV. Sở GD-ĐT có số liệu thống kê sẽ sàng lọc thí sinh và dựa theo ý kiến của nhà trường để đưa ra điểm chuẩn.

Ví dụ trường Lê Quý Đôn lấy điểm chuẩn 50 điểm thì các em 51 điểm sẽ đỗ với điều kiện các em trượt NV1 và 52 điểm với những em trượt NV1, NV2.

Tuy nhiên, thầy Khánh cũng nhấn mạnh: "Rất ít cơ hội cho học sinh có NV2 và NV3. Mọi năm trường sẽ không xét đến NV2. Năm nay Sở GD-ĐT có sự điều chỉnh đăng ký NV nhưng số lượng đỗ NV2, NV3 vào trường rất hạn hữu".