1. Tic Tac Toe là gì? 

Tic Tac Toe là một trò chơi mà bạn không cần nhiều dụng cụ phức tạp. Chỉ cần 1 tờ giấy kẻ ô và cây bút với sự tham gia của 2 người là có thể chơi được trò này rồi. Trên tờ giấy ấy sẽ gồm nhiều ô vuông lưới 3x3. Mỗi người sẽ chọn một ký hiệu X và O và thay nhau ghi vào các khoảng trống. Người thắng cuộc là người tạo được một hàng với 3 ký tự liên tiếp trên cùng một hàng ngang, dọc hoặc chéo.

Chẳng hẳn khi nhắc tới Tic Tac Toe, nhiều bạn sẽ cảm thấy thân thuộc vô cùng vì đây được coi là trò chơi trường học phổ biến nhất. Tuy nhiên, hầu như chúng ta không gọi đó là Tic Tac Toe mà chỉ gọi đơn giản là Cờ ca-rô hoặc chơi X-O mà thôi. Một điểm khác biệt nữa là bàn cờ không giới hạn trong 9 ô, có thể vẽ thêm ô, để kéo rộng ra cho đến khi người nào đạt được một dãy 5 thì thắng cuộc.

 - Ảnh 2

2. Lịch sử của Tic Tac Toe

Chia sẻ về lịch sử ra đời của Tic tac toe, ông Claudia Zaslavsky - nhà giáo dục toán học và nhà nghiên cứu mối quan hệ toán học với văn hóa dân tộc người Mỹ đồng thời là tác giá của cuốn "Tic Tac Toe" – cho hay, rất có thể, Tic Tac Toe có liên quan đến 1 trò chơi từ thời Ai Cập.

Khi đó, Tic Tac Toe có tên gọi khác là Ba viên đá sỏi cùng lúc. Vào khoảng thế kỷ đầu tiên sau công nguyên, từ thời Đế chế La Mã, trò chơi này được rất nhiều người ưa chuộng và thường xuyên chơi cùng nhau. 

Luật chơi của Ba viên đá sỏi cùng lúc là người tham gia chỉ được dùng 3 viên đá sỏi và phải di chuyển sao cho các hòn sỏi đi qua các vị trí còn trống thay vì đặt thêm sỏi vào các vị trí mới để chơi tiếp.

Từ khi ra đời tới nay, Tic Tac Toe đã nhiều lần thay tên đổi họ. Chẳng hạn, vào năm 1964, trò chơi mang tên "noughts and crosses". Cuối cùng nó trở thành Tic Tac Toe như ngày nay vào khoảng thế kỷ thứ 20, khi người Mỹ đổi tên từ "noughts and crosses" thành Tic Tac Toe. 

Dù có có lịch sử hàng trăm nay, Tic Tac Toe vẫn là trò chơi được nhiều người ưa thích vì dụng cụ đơn giản lại mang tới nhiều lợi ích cũng như niềm vui.

 - Ảnh 2

3. Cách chơi Tic Tac Toe

Mỗi người sẽ chọn một ký hiệu X và O và thay nhau ghi vào các khoảng trống. Người thắng cuộc là người tạo được một hàng với 3 ký tự liên tiếp trên cùng một hàng ngang, dọc hoặc chéo.

Về cơ bản, không có quy tắc nào cụ thể về việc ai sẽ là người chơi trước. Nhưng đa phần ai chọn ký hiệu X sẽ là người đi trước. 

Tại Việt Nam, Cờ caro chính là phiên bản mới của Tic Tac Toe và thường phổ biến nhất trong các trường học. Các bạn học sinh Việt thường chơi Cờ caro trên vở ô ly và sử dụng bút chì để đánh dấu X hoặc O thay vì chơi trên bàn cờ. Ngoài ra, còn có phien bản Cờ Caro trên điện thoại.

Luật chơi Cờ caro khá đơn giản, mỗi người chơi cần đạt được một đường thẳng, đường chéo, đường ngang với 5 ô nhanh nhất. Tuy nhiên, chỉ cần người chơi nào có thể đạt 4 nước mà bị chặn 1 đầu hoặc không bị chặn hai đầu là đã có thể chiến thắng.