Đề án khoa học Hãy cho em ngủ của hai học sinh phổ thông ở TP.HCM cho thấy, có đến hơn 80% học sinh ở lứa tuổi này bị thiếu ngủ. Tình trạng thiếu ngủ không gây ảnh hưởng rõ rệt, không quá bức bối nhưng biểu hiện của nó đã đi vào cuộc sống thường ngày, dần tích tụ và dẫn đến những hậu quả ít ai ngờ.

Tỷ lệ "giật mình" này đã được hai học sinh trường THPT Gia Định đưa ra trong nghiên cứu khoa học do Sở GD&ĐT TP.HCM tổ chức. Hãy cho em ngủ không chỉ là một kết quả nghiên cứu mà chính là tiếng lòng của những người trong cuộc. Với việc tham khảo từ hơn 7.300 học sinh, có đến gần 82% học sinh trong số này ngủ dưới 7 tiếng/ngày. Các bạn cũng chỉ ra rằng, việc thiếu ngủ có nguyên nhân là do áp lực học hành hay việc lên mạng xã hội.

Tiếp tục cảnh báo về tình trạng thiếu ngủ của học sinh 1

Một trong những bức ảnh trong bộ ảnh "Hãy cho em ngủ" trong dự án nghiên cứu của các bạn học sinh

Có 81,8% học sinh ngủ dưới 7 tiếng mỗi ngày, có đến 13,7% học sinh ngủ dưới 5 tiếng. 44,1% học sinh không ngủ trưa. Thời gian học sinh đi ngủ từ 23h-0h chiếm tỉ lệ cao nhất với 39,8%, 20,7% học sinh đi ngủ sau 0h sáng, số học sinh đi ngủ trước 22h chỉ chiếm 8,6%.

Và lý do học sinh bị thiếu ngủ được 2 nữ sinh chỉ ra trong đề tài của mình là: Do áp lực học tập và ảnh hưởng từ thiết bị công nghệ. Trong đó, áp lực học tập, kiểm tra và thi cử là nguyên nhân hàng đầu ảnh hưởng đến tình trạng thiếu ngủ của học sinh phổ thông.

Cụ thể, thiếu ngủ do chuẩn bị cho kỳ thi chiếm 90%; có bài kiểm tra vào ngày hôm sau là hơn 89%; làm bài tập và học bài là 86,8% và 62,1% là thời khóa biểu chưa hợp lý.

Hiện nay, nhiều bạn bị ép học tập, không được học theo sở thích của mình, mà theo mong muốn của cha mẹ, học không kể thời gian, mỗi nagyf chỉ ngủ được rất ít. Cộng thêm việc không được tư vấn tâm lý để giải tỏa những áp lực của mình, nhiều học sinh đã bị trầm cảm, thậm chí tìm đến cái chết.

Ngoài ra, cha mẹ cần thay đổi, không gây sức ép lên việc học tập cho con em mình. Để chúng được sống, tận hưởng tuổi thơ với những kỷ niệm đẹp chứ không phải bị ám ảnh về chuyện học tập bằng giờ giấc khắc nghiệt.

Các nhà khoa học của đại học Washington, Mỹ đã đưa ra cảnh báó thiếu ngủ có thể gây hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe con người, đặc biệt là hệ miễn dịch sẽ bị suy yếu.

Kết quả dựa trên nghiên cứu mẫu máu của 11 cặp song sinh cùng trứng, nhưng lại có giấc ngủ khác nhau. Điều này cho thấy hệ miễn dịch của người ngủ ít bị đẩy vào tình trạng suy yếu, do các luồng di chuyển của tế bào máu trắng - vốn giúp hỗ trợ chống bệnh tật - bị gián đoạn.

Theo đó có 3 nhóm giải pháp, mà đề tài nghiên cứu “Vấn đề thiếu ngủ của học sinh trung học phổ thông ở Thành phố Hồ Chí Minh” của 2 học sinh Trường Gia Định, những người thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học này đề xuất với các cơ quan quản lý, đó là: Giảm bài tập về nhà, lùi giờ học, thay đổi thời khóa biểu hợp lý hơn.

Minh Anh (tổng hợp)