Chiều ngày 2/7, nhóm cứu hộ đã phát hiện ra nơi mà đội bóng nhí cùng huấn luyện viên của mình đang mắc kẹt. Khi đèn chưa được bật lên, một trong 2 thợ lặn đã hỏi các cầu thủ nhí hiện tại đoàn còn bao nhiêu người và thật may các cậu bé đã trả lời "13". Như vậy không có một ai bị bỏ lại hay thiệt mạng trong suốt 9 ngày lạc trong hang nước tối tăm, không có đồ ăn hay thức uống. Không có bất kỳ thành viên nào của đội bóng bị suy kiệt vì sức khỏe ở thời điểm hiện tại.

Tiết lộ lý do 12 cầu thủ có thể cầm cự 9 ngày trong hang 1

Nhiều người đặt ra câu hỏi lý do tại sao, đội bóng nhí với các cầu thủ chỉ từ 11-13 tuổi cùng 1 huấn luyện viên trẻ tuổi có thể tồn tại trong hang tối tăm trong suốt 9 ngày?

Một trong những bác sĩ tham gia chiến dịch cho biết tất cả 13 người đã may mắn sống sót bằng cách nằm im, hạn chế hoạt động và uống nước mưa chảy xuống từ khối thạch nhũ trong hang. Chính dòng nước tự nhiên từ trong hang đã duy trì sự sống cho cả đội bóng cho tới ngày 2/7.

Tiết lộ lý do 12 cầu thủ có thể cầm cự 9 ngày trong hang 2

Các cầu thủ nhí vui mừng khi được gọi điện về gia đình.

Trước khi phát hiện ra nơi tất cả các thành viên, gia đình của họ cũng có một niềm tin con em mình sẽ an toàn quay trở về, bởi nhóm các cậu bé này thường rủ nhau khám phá, thám hiểm thiên nhiên, vì thế các cậu cũng không quá hoảng sợ và có những kỹ năng sinh tồn cơ bản.

Tiết lộ lý do 12 cầu thủ có thể cầm cự 9 ngày trong hang 3

Những chiếc xe đạp của đội bóng nhí phía cửa hang. 

Thông tin trên tờ Dân trí, ông Anmar Mirza, nhà điều phối thuộc Ủy ban Cứu hộ Hang động Quốc gia Mỹ cho biết những người bị mắc kẹt trong hang có thể sống sót từ 4-5 ngày nếu không có nước uống hoặc 1 tháng nếu có nước uống mà không có đồ ăn. Ông Mirza cho biết điều quan trọng là cần giữ cho cơ thể không bị mất nước nhưng cũng cần cảnh giác với nước bẩn trong hang động. Trong khi đó, Andy Eavis, người từng lãnh đạo Hiệp hội Hang động Anh, nhận định “hầu hết nước trong hang động đều có thể uống được”.

Tiết lộ lý do 12 cầu thủ có thể cầm cự 9 ngày trong hang 4

Hai thợ lặn người Anh Rick Stanton (phải) và John Volanthen (trái) là người đầu tiên tìm ra nơi mắc kẹt của đội bóng. (Ảnh SWNS).

Tin vui với đội bóng là họ đã được liên lạc với đội cứu hộ và gia đình. Thế nhưng để ra khỏi hang thì phải đối mặt với rất nhiều hiểm nguy kể cả với những người tham gia chiến dịch giải cứu này. Bởi các chuyên gia nhận định, hiện tại đang là mùa mưa mực nước trong hang dâng cao thì mọi nỗ lực đều vô nghĩa. Họ dự đoán có thể phải mất tới 4 tháng, chờ khi nước rút hết khỏi hang đội bóng nhí mới có thể ra ngoài. Lãnh đạo địa phương cũng khẳng định sẽ cố gắng tiếp tế đồ ăn, thức uống và chăm sóc tích cực cho các cầu thủ nhí trong suốt nhiều tháng tiếp theo.

Ngọc Hà (Tổng hợp)