Chắc hẳn không ít người tò mò với mức thu nhập mà những streamer đình đám Việt Nam kiếm được là bao nhiêu. Có thật chỉ kiếm được 7,8 triệu / tháng như anh Độ Mixi từng nói không? Cùng xem qua bài viết về streamer là nghề gì cũng như cách kiếm tiền của họ như thế nào nhé.

Streamer là gì?

“Streamer” là từ dùng để chỉ những người làm công việc phát sóng trực tiếp (còn được gọi là streaming). Họ sẽ phát sóng trực tiếp ở trên các nền tảng như Facebook, Youtube, Twitch… Nội dung mà các streamer phát sóng thường liên quan đến mảng bình luận game, trò chơi điện tử… Bản thân các streamer thường cũng là các game thủ có tiếng trong “làng” game.

Streamer MisThy
Streamer MisThy

Trong quá khứ, không ít người nghĩ rằng đây là một công việc vô bổ nhưng ở hiện tại, nó lại là một nghề cực hot với mức thu nhập “khủng”. Tuy là một job cực kỳ hấp dẫn nhưng nghề streamer cũng không phải “việc nhẹ lương cao”,”ngồi mát ăn bát vàng” như nhiều người vẫn nghĩ.

Các streamer có một lịch làm việc dày đặc, họ phải ngồi trước màn hình máy tính ít nhất 8 tiếng/ngày để làm việc phục vụ khán giả. Họ ít có thời gian nghỉ ngơi và cũng phải đối mặt với vô vàn khó khăn, thử thách khi quyết theo nghề streamer chuyên nghiệp.

Nghề streamer cần những gì?

Làm streamer cần những gì? Đương nhiên bạn cần chuẩn bị một số thức như tâm lý, ý tưởng,…giống như soạn giáo án. Cần chuẩn bị trước để khi lên sóng bạn không thấy lạ lẫm. Bên cạnh đó, một số điều cần chuẩn bị như:

Kết nối Internet ổn định

Mọi phương tiện truyền trực tuyến đều yêu cầu kết nối Internet ổn định. Tốt nhất, nên sử dụng Internet cáp quang tốc độ cao kết hợp với các thiết bị phát wifi chất lượng cao để tránh tình trạng mạng bị loạn. Vì luồng theo thời gian thực là luồng theo thời gian thực. Và tất nhiên bạn không muốn quá trình phát bị gián đoạn, đơ, mất âm thanh… chỉ vì kết nối mạng đã bị ngắt.

Enternet là yếu tố quan trọng của nghề này
Enternet là yếu tố quan trọng của nghề này

Nền tảng phát trực tuyến và phần mềm phát trực tuyến

Để tăng cơ hội kết nối với người xem, phương tiện phát trực tuyến nên chọn phát trực tiếp trên các nền tảng phổ biến, dễ dàng cho người xem tiếp cận. Những nền tảng phát trực tuyến tốt nhất hiện nay là Facebook, YouTube, Tiktok, Twitch,… Những nền tảng này sẽ giúp bạn thu hút một lượng lớn khán giả thoải mái và vui vẻ. Ngoài ra, bạn cũng nên chọn phần mềm phát trực tuyến ổn định, vì nó quyết định 50% thành công của bạn.

Các dụng cụ cần streamer là làm gì?

Sau khi đã biết streamer là nghề gì, bạn cần biết những vật dụng mà streamer cần. Đương nhiên, nếu bạn stream bài bản thì cần có những dụng cụ cố định cần thiết như dàn máy tính xịn sò, ghế gamer, mic, tai nghe, loa,… Đây đều là những dụng cụ cần thiết mà mọi streamer nổi tiếng Việt Nam hiện nay có.

Phòng stream với đầy đủ dụng cụ hiện đại
Phòng stream với đầy đủ dụng cụ hiện đại

Các streamer kiếm tiền như thế nào?

Nếu bạn muốn biết làm sao để làm streamer thì trước hết bạn nên nắm được cách kiếm tiền của họ như thế nào.

Hình thức donate

Tại Việt Nam, do tâm lý chung của người dùng Việt Nam nên hình thức kiếm tiền này vẫn chưa phổ biến. Những người quảng cáo kiếm tiền bằng cách này thường phải có khả năng thu hút người theo dõi thông qua các video chia sẻ thông tin hay, hữu ích.

Họ phải có được sự tin tưởng cũng như thân thiết của những người xem trung thành. Họ có một số lượng lớn người theo dõi và có vị trí quan trọng. Để khi phát trực tuyến sẽ có người ủng hộ họ.

Các Streamer được donate
Các Streamer được donate

Nhận quảng cáo từ các nhà tài trợ

Đây là hình thức kiếm tiền phổ biến của các streamer tại Việt Nam và thế giới. Nếu bạn có khả năng diễn thuyết, nói chuyện và chia sẻ những chủ đề thông minh để thu hút khán giả. Thì đây là cách kiếm tiền tuyệt vời.

Số lượng người đăng ký các kênh truyền thông trực tuyến

Số lượng người đăng ký kênh quyết định rất lớn đến mức thu nhập mà streamer kiếm được. Lượng đăng ký càng nhiều thu nhập càng cao.

Làm bình luận viên

Có rất nhiều những streamer Việt Nam được mời để làm những bình luận viên cho các giải game. Nguồn thu nhập từ việc này cũng chiếm phần lớn số tiền kiếm được. Tương tự với việc làm bình luận viên thì việc đi đóng quảng cáo, đóng phim, làm khách mời,… cũng là nguồn thu nhập của các streamer.

BLV Game là một nghề khá khó vì đòi hỏi chuyên môn
BLV Game là một nghề khá khó vì đòi hỏi chuyên môn

Trên đây là những thông tin về streamer là nghề gì. Bạn có muốn phát triển với công việc này không? Chia sẻ ngay cảm nhận với Thieunien.vn nhé.