Tin GD hôm nay - Bộ GD&ĐT: Không bắt buộc học sinh lớp 1,2 kiểm tra trực tiếp

An Hảo
Tin GD hôm nay - Nếu vì điều kiện học sinh chưa thể đến trường học trực tiếp do ảnh hưởng của dịch COVID-19, học sinh có thể được kiểm tra, đánh giá trực tuyến.

Tin giáo dục hom nay, đây là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ vào trưa ngày 15/12 khi nói rõ thêm về nội dung của văn bản số 5766/BGDĐT-GDTT ban hành ngày 13/12, nhằm hướng dẫn tổ chức dạy học, đánh giá học sinh tiểu học thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông phù hợp với diễn tiến dịch bệnh COVID-19.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ

Theo Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, ở những địa phương mà học sinh không thể đến trường do dịch bệnh, các trường tổ chức kiểm tra đánh giá thường xuyên, định kỳ cho học sinh theo hình thức trực tuyến.

Đối với những khu vực đã đáp ứng đầy đủ các yêu cầu phòng chống dịch, học sinh có thể đến trường học tập, thì các trường khẩn trương ôn tập và củng cố kiến thức cho học sinh và thực hiện kiểm tra đánh giá thường xuyên, định kỳ trực tiếp.

Đối với các em học sinh lớp 1, lớp 2 đang học qua truyền hình, quá trình học tập của các em thiếu sự tương tác, và nhà trường cùng các thầy/cô chưa có đánh giá chính xác việc các em thu nhận được kiến thức tới đâu. 

"Vì vậy, trong điều kiện cho phép, cần tạo điều kiện tối đa để học sinh được tới trường củng cố kiến thức và được hướng dẫn thực hiện bài kiểm tra định kỳ trực tiếp", Thứ trưởng Độ nhấn mạnh. 

Với lớp 3, 4, 5, học sinh cơ bản đã có ý thức và kỹ năng học tập, kỹ năng làm bài định kỳ theo đặc trưng của từng môn học trong quá trình học từ các năm trước.

"Quan điểm của Bộ Giáo dục và Đào tạo là tùy điều kiện thực tế ở các địa phương, các sở, phòng giáo dục chỉ đạo các trường hướng dẫn việc kiểm tra, đánh giá định kỳ bằng hình thức trực tiếp hay trực tuyến. Đồng thời, các địa phương có thể linh hoạt điều chỉnh thời gian thực hiện kiểm tra phù hợp với kế hoạch triển năm học này, kế hoạch năm học mới và tình hình dịch bệnh tại địa bàn", ông Độ cho biết.

Việc kiểm tra đánh giá cuối HKI đối với lớp 1,2 có thể áp dụng linh hoạt về thời gian và hình thức tùy theo tình hình thực tế trên địa bàn
Việc kiểm tra đánh giá cuối HKI đối với lớp 1,2 có thể áp dụng linh hoạt về thời gian và hình thức tùy theo tình hình thực tế trên địa bàn

Trước đó, theo văn bản hướng dẫn do Bộ GD&ĐT ban hành hôm 13/12, với nội dung yêu cầu, đối với lớp 1, 2 bài kiểm tra định kỳ được tổ chức trực tiếp với hai môn là Toán và Tiếng Việt, trừ trường hợp bất khả kháng, các trường phải báo cáo Phòng Giáo dục để được phê duyệt phương án thi trực tiếp. Trong khi đó, Bộ cho phép các khối lớp tiểu học còn lại linh hoạt lựa chọn hình thức kiểm tra cuối kỳ, cuối năm để phục vụ cho việc đánh giá chất lượng định kỳ.

Sau khi văn bản ban hành đã gây ra băn khoăn và lo lắng cho phụ huynh trong bối cảnh nhiều trường học sinh vẫn phải học trực tuyến suốt từ ngày khai giảng đến giờ.

Trước đó, tại TP.HCM cũng đã có chủ trương cho học sinh lớp 1,2 trở lại trường học trực tiếp từ ngày 13/12, sau đó sẽ có kế hoạch thực hiện bài kiểm tra đánh giá cuối học kỳ I. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP.HCM vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp, nhiều phụ huynh bày tỏ sự lo lắng khi cho con em đến trường học vào thời điểm này.

Trước những băn khoăn lo lắng của phụ huynh và học sinh, đại diện Bộ GD&ĐT đã nêu quan điểm là tùy vào điều kiện thực tế ở các địa phương, các sở, phòng giáo dục có thể linh hoạt điều chỉnh thời gian thực hiện và áp dụng hình thức kiểm tra phù hợp với kế hoạch năm học và tình hình dịch bệnh tại địa bàn.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Tin GD hôm nay - Bộ GD&ĐT: Không bắt buộc học sinh lớp 1,2 kiểm tra trực tiếp tại chuyên mục Chuyển động của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Chuyển động khác

Nhiều học sinh nghi bị ngộ độc sau khi ăn "kẹo lạ"

Ngày 25/11, UBND huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) thông tin trên địa bàn vừa xảy ra vụ 5 học sinh Trường Trung học Cơ sở thị trấn Cái Rồng nghi bị ngộ độc thực phẩm do ăn một loại kẹo lạ có in chữ nước ngoài được bán ở khu vực gần trường.