Tin giáo dục hôm nay được biết Singapore là đất nước có nền giáo dục vô cùng phát triển nhưng cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh Covid-19 nên chính quyền nước này buộc phải cho học sinh tạm dừng đến trường và học trực tuyến tại nhà. Việc dạy học trực tuyến đã khiến nhiều giáo viên phải vật lộn với lượng công việc nhiều hơn, tự mình phải đối mặt với những áp lực về cách giảng dạy online, lựa chọn lượng kiến thức, tổ chức dạy học….mà không có được sự giúp đỡ từ bên ngoài.

Nhiều giáo viên bị stress vì việc dạy học online

Anne (tên đã được đổi để bảo vệ danh tính người thật) chia sẻ: Đột nhiên chuyển sang giảng dạy trực tuyến có nghĩa là phải thay đổi kế hoạch giảng dạy rất nhiều. Người thầy phải chuẩn bị toàn bộ tư liệu dạy học bằng máy tính lại từ đầu, thiết kế các câu hỏi và bài kiểm tra trực tuyến cũng như nội dung bài giảng online. Trong khi đó, giáo viên cũng vẫn phải giải đáp các thắc mắc cho học sinh và phụ huynh. Công việc dường như không dừng lại lúc nào. 

Còn tại Australia, theo tin giáo dục hôm nay được biết việc dạy học online khá thuận lợi, giáo viên và học sinh tiểu bang Victoria sử dụng phần mềm giáo dục Seesaw và Webex để dạy và học trực tuyến. Học sinh nào không có thiết bị học tập thì có thể đăng ký mượn của trường. Giáo viên sẽ gửi thời khóa biểu kèm theo đoạn ghi âm hướng dẫn học sinh.

Sử dụng phần mềm linh hoạt là cách giảm tải áp lực trong việc dạy và học online

Các phần mềm giáo dục được thiết kế riêng cho từng cấp học, chẳng hạn đối với học sinh tiểu học thì phần mềm dạy học có thêm nhiều chức năng hỗ trợ về hình ảnh màu sắc tươi vui ngộ nghĩnh, cách trình bày rõ ràng, sắc nét nên học sinh có thể dễ dàng theo dõi, nếu không hiểu chỗ nào thì học sinh có thể đặt câu hỏi ở phía dưới. Tùy theo từng môn học mà học sinh có thể làm bài tập ngay trên phần mềm hoặc làm vào vở sau đó chụp hình gửi cho giáo viên đánh giá. Đối với những tiết học cần tương tác nhiều thì giáo viên sẽ chia nhỏ học sinh thành các nhóm 8-10 em/ nhóm học vào các khung giờ khác nhau.

Mỗi ngày học sinh tiểu học tại bang Victoria được khuyến khích học tiếng anh 60 phút, toán 45 phút, kiến thức phổ thông 60 phút, môn cơ bản 30 phút và vận động thư giãn 30 phút. Bên cạnh đó, giáo viên cũng dành 60 phút mỗi ngày để giải đáp các câu hỏi thắc mắc của học sinh giúp các em hiểu bài cặn kẽ hơn.

Đối với học sinh trung học phổ thông thì phần mềm giáo dục lại được thiết kế đa dạng hơn, đến giờ học, học sinh phải tự đăng nhập để điểm danh, phụ huynh cũng được nhà trường yêu cầu cam kết sử dụng công nghệ thông tin một cách có trách nhiệm. Học sinh trung học sẽ sử dụng phần mềm Quizizz để kiểm tra online cho kết quả ngay sau đó. Ngoài ra, giáo viên còn sử dụng thêm ứng dụng Discord để nhắc nhở việc học và giao tiếp với học sinh. 

Từ những hạn chế của việc học online như môi trường học tập không đáp ứng yêu cầu, kỹ năng sư phạm của giáo viên khó truyền tải qua màn hình máy tính, học sinh xao nhãng thiếu tập trung, tương tác giữa giáo viên và học sinh thấp…các chuyên gia giáo dục đánh giá học online không thực sự hiệu quả bằng trực tiếp ở trên lớp. Chính phủ của nhiều quốc gia trên thế giới đã yêu cầu giáo viên phải soạn giáo án và lựa chọn ngôn ngữ ngắn gọn súc tích, rõ ràng. Thầy cô cần soạn bài thảo trình tự, quá trình giảng dạy là sự tương tác hai chiều nên các câu hỏi của học sinh cần được giải đáp sớm nhất. Đồng thời giáo viên cần cho học sinh tự đánh giá để nhận ra những ưu khuyết điểm trong quá trình học online để sửa đổi kịp thời.

Việc tương tác giữa giáo viên và học sinh là điều rất quan trọng khi học trực tuyến

Đối với phụ huynh, yêu cầu cần có trách nhiệm và quan tâm đến việc học online của con bằng cách hỗ trợ con về thiết bị học tập, hỏi thăm lịch học của con hàng ngày để tránh tình trạng học sinh bị quên hoặc nhầm lẫn. Phụ huynh cần khuyến khích con nghỉ ngơi đúng giờ và tạo môi trường học online cho con cảm thấy thoải mái và yên tâm nhất. Phụ huynh cũng tránh can thiệp vào bài vở của con và xen ngang khi con đang học, nếu có thắc mắc thì có thể gửi email, hoặc trao đổi riêng với giáo viên.

Dịch bệnh Covid-19 xuất hiện đã tạo ra những tình huống xã hội chưa từng có. Và, giáo dục online là một phản ứng kịp thời, thông minh tận dụng những tiến bộ của khoa học công nghệ. Mặc dù học online còn có nhiều vấn đề bất cập, nhưng học sinh, giáo viên và phụ huynh đã có được nhiều kinh nghiệm từ 2 năm trước nên kỳ học online này cũng suôn sẻ hơn rất nhiều và hứa hẹn sẽ đạt hiệu quả cao. Điều quan trọng nhất là giáo dục trực tuyến từ xa, nhưng "không xa cách" bao giờ bởi học sinh sẽ luôn nhận được sự quan tâm của thầy cô và các cấp ban ngành trong toàn xã hội.