Tin giáo dục hôm nay 13/10: Kéo dài năm học để bổ sung kiến thức cho học sinh và tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng covid-19

An Hảo
Tin giáo dục hôm nay - Dạy, học an toàn và chất lượng là cơ sở mà Bộ GD&ĐT hướng đến khi chấp nhận kéo dài năm học để thực hiện mục tiêu kép là bổ sung đủ kiến thức và tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng covid-19 cho học sinh.

Tin giáo dục hôm nay được biết, một trong nhữn giải pháp đầu tiên mà Bộ GD&ĐT tính đến để bù đắp lượng kiến thức cho học sinh khi quay trở lại trường là có thể sẽ kéo dài năm học hơn 9 tháng so với những năm trước.

Theo đó, dưới sự chỉ đạo của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam trong buổi làm việc với một số bộ, ngành về tình hình thực hiện kế hoạch năm học 2021-2022 vào chiều ngày 12/10 vừa qua. Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn cho biết: Giải pháp đầu tiên mà Bộ tính đến là chỉ đạo các địa phương linh hoạt trong việc kết thúc năm học. Tùy theo điều kiện thực tế của từng vùng mà có thể tính đến phương án kéo dài năm học dài hơn 9 tháng theo như quy định mọi năm để thực hiện việc bổ sung kiến thức cho học sinh khi quay trở lại trường.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn chia sẻ giải pháp khắc phục khó khăn trong năm học 2021-2022
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn chia sẻ giải pháp khắc phục khó khăn trong năm học 2021-2022

Bên cạnh đó, khi học sinh quay trở lại trường học trực tiếp thì hình thức học trực tuyến vẫn tiếp tục duy trì như là công cụ để giáo viên củng cố thêm kiến thức cho học sinh.

Trong thời gian học trực tuyến này, Bộ GD&ĐT cũng đã phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam xây dựng các nội dung bài giảng cho nhiều khối lớp, đặc biệt là lớp 1,2 một cách sinh động, hấp dẫn. Và coi đây là nguồn tư liệu cho giáo viên và học sinh khi các em quay trở lại trường học.

Ngoài ra, còn có nhiều hoạt động khác được triển khai để khuyến khích tinh thần tự học của học sinh, nâng cao khả năng tự nghiên cứu, tham khảo tài liệu. Từ đó tạo cơ sở và tiền đề cho một cuộc cách mạng về chuyển đổi số và thay đổi phương pháp dạy học trong thời đại mới.

Dạy và học phải an toàn và chất lượng

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định năm học 2021-2022 sẽ khó khăn hơn các năm học trước. Hiện tại vẫn còn nhiều địa phương chưa thể cho học sinh đến trường học trực tiếp. Đặc biệt là việc học trực tuyến ở các vùng có dịch đang còn rất khó khăn. Mặc dù chúng ta đã có nhiều giải pháp và cố gắng đáp ứng yêu cầu học trực tuyến nhưng vẫn không thể đảm bảo chất lượng như mong muốn được mà chỉ là hình thức học bổ trợ trong thời kỳ dịch bệnh.

Do đó, Phó thủ tướng yêu cầu cần có các giải pháp nhanh chóng và kế hoạch phù hợp để hoàn thành mục tiêu năm học. Đồng thời, xây dựng kế hoạch bù đắp kiến thức cho học sinh trong ngắn hạn và dài hạn.

Đặc biệt, khi có vắc xin về cần tiến hành tiêm nhanh cho học sinh và chuẩn bị các điều kiện an toàn về cơ sở vật chất, chuẩn bị đầy đủ chu đáo các phương án để cho học sinh được quay trở lại trường học sớm nhất có thể.

Tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng covid-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi trong năm nay

Trong cuộc họp, đại diện Bộ Y tế nhận định từ nay đến cuối năm, 95% trẻ em trong độ tuổi 12 - 17 sẽ được tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng covid-19. 

95% trẻ em trong độ tuổi 12 - 17 sẽ được tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng covid-19.
95% trẻ em trong độ tuổi 12 - 17 sẽ được tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng covid-19.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên thông tin rằng: Hiện tại, Bộ Y tế đã lựa chọn được loại vắc xin phù hợp và đang chuẩn bị đủ nguồn vắc xin để tiêm cho trẻ em từ 12 - 17 tuổi.

Bộ Y tế cho biết, trên cả nước ta hiện có trên 8 triệu trẻ em từ 12 - 17 tuổi. Do đó, số lượng vắc xin cần để tiêm đủ 2 mũi cho các em là khoảng 16 triệu liều. Bộ Y tế sẽ phấn đấu trong quý 4 năm nay sẽ tiêm đủ 2 mũi vắc xin cho trên 95% trẻ em thuộc đối tượng này.

Còn đối với các trường hợp trẻ em trong độ tuổi từ 3 - 11 (khoảng trên 14 triệu em), Bộ Y tế đang tiếp cận nguồn vắc xin phù hợp, và tham khảo kinh nghiệm của các nước trên thế giới cũng như ý kiến của các chuyên gia, các nhà khoa học trong nước để có phương án sẵn sàng khi đảm bảo điều kiện sẽ chủ động tiêm cho trẻ em thuộc lứa tuổi nhỏ nhất này.

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bài liên quan

Bài Sự kiện khác