Tin giáo dục hôm nay 29.6: Hướng dẫn thí sinh cách tính điểm xét tuyển sau khi biết điểm chuẩn trúng tuyển lớp 10 THPT năm 2021

An Hảo
Tin giáo dục hôm nay cho đến thời điểm này, Sở GD&ĐT Hà Nội đã công bố điểm chuẩn vào lớp 10 năm học 2021 - 2022. Thí sinh đăng ký xét tuyển có thể tham khảo cách tính điểm xét tuyển lớp 10 theo hướng dẫn dưới đây đây.

Theo tin giáo dục hôm nay, nguyên tắc xét điểm chuẩn trúng tuyển lớp 10 THPT là xét điểm thi từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu mà trường cần tuyển. Học sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1 sẽ được xét tuyển nguyện vọng 2 nhưng phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn nguyện vọng 1 của trường xét tuyển ít nhất 1,0 điểm.

Bên cạnh đó, học sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2 sẽ được xét tuyển nguyện vọng 3 nhưng phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn nguyện vọng 1 của trường xét tuyển ít nhất 2,0 điểm. Tin giáo dục hôm nay được biết, theo Mục II Kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022 ban hành kèm Quyết định số 839/QĐ-UBND về việc phê duyệt Kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2021-2022, điểm xét tuyển vào lớp 10 đối với các trường THPT công lập không chuyên được tính như sau:

Điểm xét tuyển = (Điểm bài thi môn Toán + Điểm bài thi môn Ngữ văn) x 2 + (Điểm bài thi môn Ngoại ngữ + Điểm bài thi môn thứ tư) + Điểm ưu tiên.

Trong đó:

- Điểm bài thi của các môn tính theo thang điểm 10,0.

- Căn cứ vào diện ưu tiên của học sinh theo Quy chế tuyển sinh để xác định điểm ưu tiên.

- Xét tuyển những thí sinh có nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào trường, lấy theo Điểm xét tuyển từ cao xuống thấp đến khi hết chỉ tiêu.

- Chỉ xét tuyển đối với học sinh có đủ bài thi theo quy định, không vi phạm Quy chế thi đến mức hủy kết quả bài thi, và không có bài thi bị điểm 0 (không).

Theo tin giáo dục hôm nay, cách tính điểm xét tuyển đối với trường THPT chuyên căn cứ Mục III kế hoạch tuyển sinh ban hành kèm Quyết định số 839/QĐ-UBND, thí sinh thi vào các trường THPT chuyên sẽ phải vượt qua 2 vòng thi. Cụ thể như sau:

  • Vòng 1: Sơ tuyển

tin giáo dục hôm nay được biết, các trường sẽ chọn vào vòng 2 những thí sinh đạt điểm sơ tuyển từ 10,0 điểm trở lên. Trong đó, điểm sơ tuyển được tính theo công thức:

Điểm sơ tuyển = Điểm thi học sinh giỏi, tài năng + Điểm xếp loại học lực 4 năm cấp THCS + Điểm kết quả tốt nghiệp THCS.

Các tiêu chí được đánh giá bằng điểm số như sau:

- Kết quả tham gia các hoạt động xã hội, cuộc thi tài năng trong phạm vi tổ chức của tỉnh, toàn quốc, khu vực và quốc tế. Trong đó, điểm cho mỗi giải được tính như sau: giải Nhất được 5,0 điểm, giải Nhì được 4,0 điểm, giải Ba được 3,0 điểm, giải Khuyến khích được 2,0 điểm.

- Kết quả xếp loại học lực 4 năm cấp Trung học cơ sở (THCS): Mỗi năm xếp loại học lực giỏi được 3,0 điểm, học lực khá được 2,0 điểm.

- Kết quả tốt nghiệp THCS: Tốt nghiệp loại giỏi được 3,0 điểm, loại khá được 2,0 điểm.

  • Vòng 2: Thi tuyển

Theo tin giáo dục hôm nay, điểm xét tuyển bài thi chuyên được tính như sau:

Điểm xét tuyển = Tổng điểm các bài thi không chuyên (hệ số 1) + Điểm bài thi chuyên (hệ số 2).

Trong đó:

- Điểm thi của các môn tính theo thang điểm 10,0.

- Tuyển những thí sinh có nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào trường, lấy theo điểm xét tuyển từ cao xuống thấp đến khi hết chỉ tiêu.

- Chỉ xét tuyển đối với học sinh có đủ bài thi theo quy định, không vi phạm Quy chế thi đến mức hủy kết quả bài thi, các bài thi đều đạt điểm lớn hơn 2,0.

 

Như vậy, căn cứ vào hướng dẫn cách tính điểm nêu trên, thí sinh có thể dễ dàng tính được điểm trúng tuyển cho mình và đăng ký xết tuyển sớm vào trường bản thân có nguyện vọng muốn theo học.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bài liên quan

Bài Tuyển Sinh - Du Học khác