Theo tin giáo dục hôm nay, quan điểm trên được thầy Nguyễn Văn Hiếu (Phó Giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT TP.HCM) đưa ra, trước việc nhiều phụ huynh không yên tâm cho con thi đợt 1 vì dịch bệnh COVID-19 đang có nhiều diễn biến nguy hiểm, gửi đơn tập thể đề nghị cho thi đợt 2.

Theo kết quả khảo sát về phương án tổ chức thi tốt nghiệp, lấy ý kiến của phụ huynh có khoảng 80.000 người tham gia. Trong đó, 36% không yên tâm và không đồng ý cho con thi đợt 1.

Đồng tình với cha mẹ học sinh, thầy Hiếu chia sẻ: "Phụ huynh và thí sinh có quyền lựa chọn thi đợt 1 hay 2. Nhưng thi đợt 2 ngày nào thì chưa có lịch, học sinh chờ đợi có thể sẽ thêm khó khăn, nếu các em đủ điều kiện dự thi đợt 1 rồi thì nên thi".

Để đưa ra quyết định tổ chức thi đợt 1, theo thầy Hiếu, lãnh đạo UBND TP.HCM, Ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT đã rất cân nhắc trên cơ sở đánh giá, theo dõi tình hình dịch bệnh từng ngày, từng giờ. Ngoài các biện pháp chống dịch chung của thành phố và đợt cao điểm 12 ngày chống dịch, thì kỳ thi còn được siết chặt bằng rất nhiều các biện pháp khác.

Thầy Hiếu cũng chia sẻ thêm: "Chúng tôi hiểu và chia sẻ những trăn trở của cha mẹ khi thí sinh tham gia kỳ thi trong bối cảnh này. Tuy nhiên, tất cả các biện pháp chống dịch được thực hiện tốt nhất với quan điểm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho kỳ thi. Do đó, rất mong phụ huynh, thí sinh yên tâm, bình tĩnh, hợp tác và đồng hành cùng chúng tôi".

Tin giáo dục hôm nay 6/7 TP.HCM: Thí sinh có thể lựa chọn thi tốt nghiệp đợt 2 1

TP.HCM: Thí sinh có thể lựa chọn thi tốt nghiệp đợt 2

Phó Giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết, hiện công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 tại 155 điểm thi đã cơ bản hoàn thành. Mỗi điểm thi đều được xây dựng các phương án tổ chức an toàn, phù hợp với đặc thù và tình hình thực tế

Tất cả các điểm thi đều sẽ được khử khuẩn, vệ sinh trước khi thi 1 ngày và sau mỗi buổi thi. Bên cạnh đó mỗi điểm thi đều có bố trí thêm 2 phòng thi dự phòng, có nhân viên y tế túc trực liên tục để xử lý kịp thời các trường hợp phát sinh có thể xảy ra.

Theo tin giáo dục hôm nay được biết, năm nay, các điểm thi sẽ không tổ chức khai mạc thi. Việc hướng dẫn quy chế thi và kiểm tra đối chiếu thông tin thí sinh sẽ được thực hiện ngay tại phòng thi. Thí sinh vào điểm thi được phân luồng, đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang và đảm bảo giãn cách. Các em sẽ lên thẳng phòng thi, không tụ tập tại sân trường, hoặc trước cửa phòng thi.

Ngày 3.7 vừa qua, TP.HCM đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho toàn bộ thí sinh, cán bộ coi thi và nhân viên phục vụ thi. Kết quả sẽ được trả về điểm thi vào hai ngày 4 và 5/7. Mẫu xét nghiệm không có dấu hiệu bất thường, thí sinh có đủ điều kiện để dự thi đợt 1 mà không phải làm thêm bất cứ thủ tục nào.

Từ nay đến ngày làm thủ tục dự thi, Sở GD&ĐT TP.HCM khuyến khích thí sinh nên ở nhà, hạn chế tiếp xúc, giữ sức khoẻ và duy trì tâm trạng thoải mái để tập trung tốt nhất cho kỳ thi. Các em có thể mang theo kính chắn giọt bắn khi tham gia kỳ thi.

Đặc biệt, theo tin giáo dục hôm nay được biết, khi kỳ thi diễn ra, nếu thí sinh bất ngờ trở thành F1-F2 hoặc nơi ở thuộc khu phong tỏa thì các em sẽ được đặc cách xét tốt nghiệp THPT. Còn nếu thí sinh muốn dùng kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển đại học thì phải đăng ký thi đợt 2.

Trước tình hình diễn biến của dịch bệnh COVID-19 còn nhiều phức tạp nhưng UBND TP.HCM vẫn quyết định tổ chức thi tốt nghiệp THPT theo hai đợt như hướng dẫn của Bộ GD&ĐT. Thí sinh không ở những nơi bị phong tỏa hoặc thực hiện cách ly xã hội theo chỉ thị của chính phủ; thí sinh không thuộc nhóm F0, F1, F2 và có kết quả xét nghiệm âm tính sẽ thi đợt 1 vào ngày 7-8/7.

Tin giáo dục hôm nay được biết TP.HCM có hơn 89.200 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT; trong đó hiện có hơn 1.200 thuộc nhóm F0-F2, ở nơi phong toả phải tham gia kỳ thi đợt 2.

Để chuẩn bị cho kỳ thi, thành phố huy động hơn 17.000 người. Trong đó, cán bộ thanh tra thi có 400 người; cán bộ chấm thi hơn 1.700 người; cán bộ chấm phúc khảo 1.000 người và lực lượng công an, dân phòng.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 dành cho những thí sinh bị ảnh hưởng hưởng bởi dịch bệnh hiện chưa được xác định thời gian cụ thể. Bộ GD&ĐT sẽ căn cứ vào tình hình diễn biến cụ thể của dịch bệnh COVID-19 và đề xuất của các sở, ban, ngành địa phương (nếu có) để đưa ra quyết định phù hợp.