Theo tin giáo dục hôm nay được biết, từ tối ngày 7/10 hàng loạt fanpage confession của các trường đại học tại TP.HCM bất ngờ bị đổi sang tên lạ. Cụ thể như là Fanpage của các trường như Đại học Công nghệ Thông tin TPHCM, Đại học Kinh tế TPHCM, Đại học Nguyễn Tất Thành, Đại học Tài chính - Marketing... đồng loạt bị đổi sang “tên mới” là Đào Xuân Trường.

Tin giáo dục hôm nay 9/10: Fanpage trường đại học bất ngờ bị đổi tên lạ, sinh viên đừng vội bình luận 1

Sự thay đổi “lạ” này đã gây xôn xao giới sinh viên bởi các diễn đàn này thường thu hút rất đông lượt theo dõi. Để trấn an tinh thần của các fan theo dõi, Admin của một số trang đã phản ứng kịp thời, nhanh chóng đăng tải thông tin đính chính, trong đó có nội dung “hiện trang đã bị tấn công và chúng mình đang cố hết sức để lấy lại trang”.

Được biết, đến 22h cùng ngày (7/10) đã có một số trang được trả lại tên cũ, trong khi một số trang thì lại biến mất không rõ lý do. Vì vậy, các Admin lại tiếp tục lên tiếng cảnh báo các sinh viên, người theo dõi Fanpage không nên có những bình luận thách thức nhân vật đã tấn công trang để chúng hack những trang khác.

Trước đó phía admin UEH Confession (Đại học Kinh tế TPHCM) đã đưa ra dòng cảnh báo: "Trang đang có dấu hiệu bị tấn công, mọi người cẩn thận kẻ xấu lợi dụng ".

Không dừng lại ở đó, facebook của một số khoa thuộc trường ĐH Tôn Đức Thắng cũng bị đổi tên. Cụ thể là Fanpage Ký túc xá bị đổi tên thành "Nhơn Quang Trường". Còn fanpage của khoa Môi trường và bảo hộ lao động bị đổi tên thành "Nguyễn Phan Minh Khang".

Tin giáo dục hôm nay 9/10: Fanpage trường đại học bất ngờ bị đổi tên lạ, sinh viên đừng vội bình luận 2

Không tránh khỏi tình trạng chung, các trường khác như ĐH Quốc tế, ĐH Văn Lang, ĐH Kinh tế - Luật, ĐH Công nghiệp TPHCM cũng đã bị đổi tên. Đặc biệt, trang KHTN_confession của sinh viên trường ĐH Khoa học tự nhiên TPHCM với hơn 70 ngàn lượt theo dõi, cũng đã bị đổi tên thành “Đào Xuân Trường”

Theo ghi nhận thì ngoài việc bất ngờ bị đổi sang tên lạ thì các Fanpage này vẫn có thể hoạt động và đăng tải thông tin bình thường. Hiện nguyên nhân vẫn chưa được làm rõ, nhưng để cảnh giác và tránh bị hacker tiếp tục tấn công, hoặc có những động thái không tốt khác, hầu hết các Admin đều khuyến cáo mọi người không nên vội vàng vào bình luận các trang mà hãy bình tĩnh để chờ thông tin mới nhất sau khi được giải quyết.

Trước đó cũng đã có nhiều trang facebook lớn bị tin tặc tấn công. Theo một số chuyên gia công nghệ thông tin thì phần lớn các trang bị tin tặc tấn công là do có nhiều admin cùng quản lý. Nên khi một thành viên Admin bị tấn công thì sẽ bị kiểm soát luôn cả fanpage.