Theo tin giáo dục hôm nay, vào chiều ngày 7/7, trên mạng xôn xao thông tin "1 thí sinh lén chụp ảnh đề Toán gửi ra ngoài khi vẫn ngồi trong phòng thi, người nhà đăng ảnh lên mạng nhờ giải gấp". Cụ thể là vào khoảng 15h50 (vẫn đang trong thời gian thí sinh làm bài thi), người này gửi một hình ảnh kèm theo bình luận: "Giải giùm bé nhà em câu 36, 38, 40, 41 với ạ. Gấp ạ" được cho là đề thi môn Toán. Đáng nói, hình ảnh được chụp vẫn được đặt trên bàn phòng thi và còn nguyên số báo danh lẫn phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh đó.

Tin giáo dục hôm nay 9/7 NÓNG: Đã xác định được địa điểm thi nơi

Tất cả những điều này đã khiến cư dân mạng dấy lên nghi ngờ rằng có một vụ gian lận đang xảy ra. Điều này khiến rất nhiều thí sinh và cộng đồng mạng tỏ ra bức xúc. Đến tối ngày 7/7, Bộ GD&ĐT cho biết: Ban chỉ đạo thi Quốc gia đã nắm bắt và tiến hành phối hợp với cơ quan công an để điều tra làm rõ. 

Theo tin giáo dục hôm nay, đến trưa ngày 8/7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình - Phan Mạnh Hùng xác nhận: Đã chỉ đạo Sở GD&ĐT vào cuộc xác minh ngay khi có thông tin lọt đề thi tốt nghiệp ra ngoài. Hiện nay, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình đã có báo cáo ban đầu về vụ việc và gửi cho Bộ GD&ĐT. Cũng theo ông Hùng, vào thời điểm phát hiện, tỉnh đã lập tức cùng phối hợp với công an vào cuộc xác minh và làm rõ vụ việc. Ông Hùng cũng xác nhận thông tin ban đầu cho thấy nơi xảy ra vụ lọt đề thi ra ngoài là một điểm thi thuộc huyện Lệ Thủy.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm nay diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp nhưng Bộ GD&ĐT vẫn quyết tâm tổ chức thi để đảm bảo quyền lợi và sự công bằng cho tất cả thí sinh. Mọi công tác tổ chức thi đều đã được hướng dẫn chỉ đạo và lên phương án cụ thể. Việc để lộ đề thi ra ngoài khi vẫn đang trong thời gian làm bài thi chắc chắn sẽ được xác minh và làm rõ cụ thể.