Theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai về việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19 với 9 huyện, thị xã, thành phố...Giám đốc Sở GD&ĐT Lào Cai yêu cầu các Phòng GD&ĐT, cơ sở giáo dục trên địa bàn toàn tỉnh thực hiện ngay việc rà soát, truy vết toàn bộ cán bộ, giáo viên, nhân viên, người lao động, người học của đơn vị tham gia các hội nghị, hội thảo, lễ hội, sự kiện….có trường hợp F0 tham gia, được xác định trong khoảng thời gian từ ngày 1/11/2021 đến thời điểm hiện tại.

Lào Cai tập trung truy vết cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh tham gia hội nghị, hội thảo, sự kiện… có F0 tham gia
Lào Cai tập trung truy vết cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh tham gia hội nghị, hội thảo, sự kiện… có F0 tham gia

Khẩn trương tổng hợp, lập danh sách những trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan và gửi về cơ quan chức năng có thẩm quyền tại địa phương để theo dõi. Đồng thời, yêu cầu các trường hợp này thực hiện test nhanh Covid-19 và thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp cách ly, theo dõi phòng, chống Covid-19 theo quy định.

Bên cạnh đó, các địa phương cần tăng cường tuyên truyền, làm tốt công tác tư tưởng để các cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, người lao động, người học và phụ huynh học sinh, học viên yên tâm công tác, học tập và thực hiện tốt các biện pháp thích ứng an toàn phòng, chống dịch bệnh trong tình hình mới.

Đối với những cơ sở giáo dục không liên quan đến dịch tễ ca nhiễm thì vẫn tổ chức các hoạt động dạy học bình thường, thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh.

Đối với các cơ sở giáo dục có trường hợp xác định ca bệnh và có liên quan đến dịch tễ ca nhiễm, cần báo cáo khẩn cấp và xin ý kiến chỉ đạo của Chỉ huy trưởng Trung tâm chỉ huy phòng chống Covid-19 địa phương để xin ý kiến chỉ đạo kịp thời; đồng thời, kích hoạt các phương án phòng, chống Covid-19 và tổ chức các hoạt động giáo dục của đơn vị đã xây dựng.

Đối với các trường hợp giáo viên, học sinh, học viên có liên quan đến yếu tố dịch tễ phải thực hiện cách ly tại trường: Căn cứ điều kiện thực tế, phối hợp với lực lượng chức năng liên quan tổ chức các hoạt động giáo dục, vui chơi, giải trí, rèn luyện thể chất… phù hợp để tạo tâm thế tốt trong thời gian cách ly, sẵn sàng tham gia các hoạt động giáo dục khi hết thời gian cách ly.

Mọi công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong trường học được yêu cầu thực hiện nghiêm túc đúng quy định
Mọi công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong trường học được yêu cầu thực hiện nghiêm túc đúng quy định

Chủ động phối hợp với cơ sở y tế tại địa phương chuẩn bị chu đáo các điều kiện, đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng vắc xin cho học sinh trong độ tuổi quy định (trước mắt từ 12 đến dưới 18 tuổi) xong trước ngày 6/12/2021.

Vận động các tổ chức đoàn thể, cán bộ, giáo viên, nhân viên, người lao động, học sinh, học viên của đơn vị tình nguyện, tích cực phối hợp, hỗ trợ lực lượng chức năng tại địa phương tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh (tầm soát, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, chuẩn bị các điều kiện tại khu cách ly, thu dung, các hoạt động an sinh xã hội…).

Theo số liệu thống kê của Sở GD&ĐT Lào Cai, hiện ngành đang có 7 giáo viên thuộc diện F0 (đã có mã số bệnh nhân). Trong đó 6 giáo viên thuộc Trường Tiểu học Na Lốc 4, Bản Lầu (Mường Khương); 1 giáo viên Trường mầm non Na Lốc, phân hiệu Pạc Bo (Mường Khương); 4 giáo viên nghi F0 (chưa có mã số bệnh nhân) trong đó 4 GV của Trường mầm non Na Lốc (Mường Khương) ; 1 GV Trường THCS Kim Tân (Thành phố Lào Cai).