Tin giáo dục hôm nay - Sóc Trăng: dự kiến học sinh đến trường học trực tiếp trở lại từ 1/2022

An Hảo
Tin giáo dục hôm nay – UBND tỉnh Sóc Trăng đang xem xét, cho ý kiến về việc tổ chức thời gian dạy học trực tiếp trên địa bàn tỉnh từ đầu tháng 1/2022.

Tin giáo dục hôm nay, theo ông Trần Văn Lâu, Chủ tịch UBND tỉnh - Chỉ huy trưởng Trung tâm phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Sóc Trăng: Trung tâm phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đã có văn bản xin ý kiến Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh xem xét, cho ý kiến đối với thời gian tổ chức dạy học trực tiếp trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng, bắt đầu từ đầu tháng 1/2022.

Sóc Trăng: dự kiến học sinh đến trường học trực tiếp trở lại từ 1/2022
Sóc Trăng: dự kiến học sinh đến trường học trực tiếp trở lại từ 1/2022

Theo kế hoạch của Trung tâm phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Sóc Trăng, thời gian dạy học trực tiếp đối với học sinh cấp THPT và tương đương, dự kiến là từ ngày 4/1/2022; đối với cấp THCS và tương đương dự kiến thời gian cho học sinh trở lại trường là từ ngày 10/1/2022; đối với cấp Tiểu học và trẻ Mẫu giáo dự kiến sẽ mở cửa trường trở lại từ ngày 14/2/2022; riêng đối với nhà trẻ vẫn tiếp tục tạm dừng cho đến khi tình hình dịch Covid-19 được kiểm soát.

Để đảm bảo an toàn cho học sinh khi trở lại trường học trực tiếp, Sở GD&ĐT Sóc Trăng yêu cầu các cơ sở giáo dục trong thời điểm trước khi học sinh đến trường phải xây dựng kế hoạch cụ thể, có giải pháp sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch bệnh xảy ra trong nhà trường, phù hợp với điều kiện thực tiễn dịch bệnh tại địa phương. Phối hợp với Ban đại diện cha mẹ học sinh và các tổ chức đoàn thể vận động học sinh đi học đầy đủ; không để xảy ra tình trạng học sinh thiếu sách vở, quần áo, tập viết, vì điều kiện khó khăn… mà không đi học.

Thực hiện nghiêm việc triển khai thực hiện áp dụng các giải pháp công nghệ trong phòng, chống dịch bệnh. Các cơ sở giáo dục phải tạo mã QR niêm yết tại cổng trường để phụ huynh thuận tiện trong khai báo y tế; tiêm ngừa vắc xin đầy đủ mới cho học sinh đến trường; đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, y tế tại trường học; thực hiện vệ sinh khử trùng trường lớp, đồ dùng học tập.

Khi học sinh đến trường, chỉ tổ chức đón nhận trẻ an toàn tại khu vực cổng trường, tuyệt đối không để phụ huynh đưa đón tại lớp; hết giờ học giao trả trẻ/học sinh tại khu vực cổng trường.

Sở GD&ĐT Sóc Trăng cũng lưu ý các đơn vị, trong trường hợp có một vài cơ sở giáo dục còn trưng dụng làm khu cách ly tập trung thì các trường lân cận liên kết với nhau sắp xếp bố trí lại quy mô lớp, số lượng học sinh/lớp, bố trí học 1 buổi/ngày (ca sáng, ca chiều) hoặc bố trí lệch giờ học…để có đủ phòng học dạy học trực tiếp. Có thể dạy học trực tiếp kết hợp dạy học trực tuyến và các hình thức phù hợp khác.

Theo thông tin từ bác sĩ Trần Văn Dũng, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng, cho biết: Hiện người dân từ 12 đến 18 tuổi ở Sóc Trăng tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 1 đạt gần 95% và tiêm mũi 2 đạt 26,%. Từ ngày 6/12, Sóc Trăng tiến hành tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 12 đến 18 tuổi, phấn đấu đến trước ngày 15/12, đạt mũi 2 trên 95%.

 “Sau khi được tiêm đủ 2 mũi vắc xin ngừa Covid-19, các em có thể an tâm đến trường. Tuy vậy, cần tổ chức các điều kiện dạy và học một cách tốt nhất, đảm bảo an toàn cho học sinh khi học trực tiếp”, bác sĩ Dũng lưu ý.

Sở GD&ĐT Sóc Trăng cũng đưa ra nhiều phương án tổ chức dạy và học phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương theo từng mức độ nguy cơ của xã, phường, thị trấn.

Ngành y tế và giáo dục tỉnh Sóc Trăng phấn đấu tiêm phủ 2 mũi vắc xin cho học sinh trước khi tổ chức dạy học trực tiếp vào đầu năm 2022
Ngành y tế và giáo dục tỉnh Sóc Trăng phấn đấu tiêm phủ 2 mũi vắc xin cho học sinh trước khi tổ chức dạy học trực tiếp vào đầu năm 2022

Trong đó, đối với giáo dục mầm non, những trẻ ở các địa phương cấp độ 1 (vùng xanh), trẻ từ 3 đến 5 tuổi đi học bình thường, thực hiện nghiêm khẩu hiệu 5K; ở địa phương cấp độ 2 (vùng vàng), chỉ tổ chức cho trẻ 5 tuổi đi học và chia nhỏ mỗi lớp không quá 50% số lượng trẻ (trẻ từ 3 - 4 tuổi tạm dừng đến trường); còn trẻ ở các địa phương ở cấp độ 3 (vùng cam) và cấp độ 4 (vùng đỏ) đều phải tạm dừng đến trường.

Đối với giáo dục phổ thông (Tiểu học, THCS, THPT), học sinh ở các địa phương cấp độ 1 (vùng xanh) đi học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục nhưng phải thực hiện phòng, chống dịch theo quy định, thực hiện tốt 5K; ở địa phương cấp độ 2 (vùng vàng), tổ chức cho học sinh đi học nhưng không quá 50% số lượng học sinh trong 1 buổi học ở những nơi đảm bảo các điều kiện an toàn. Riêng đối với cấp Tiểu học, có thể xem xét ưu tiên tổ chức dạy trực tiếp cho học sinh lớp 1, lớp 2 và lớp 5, đảm bảo quy định phòng chống dịch cảu cơ quan y tế trên địa bàn, thực hiện tốt 5K; ở các địa phương ở cấp độ 3 (vùng cam) và cấp độ 4 (vùng đỏ) tất cả học sinh đều phải tạm dừng đến trường.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bài liên quan

Bài Chuyển động khác

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng liệt sỹ

Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2024), sáng 18/5, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng các bộ, ban, ngành Trung ương và thành phố Hà Nội đến đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương, tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Đài Tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ trên đường Bắc Sơn, Hà Nội.