Như vậy, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại thành phố Hà Nội đã chính thức diễn ra vào sáng nay 12.6. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang còn nhiều diễn biến phức tạp nhưng Sở GD&ĐT Hà Nội vẫn quyết tâm tổ chức kỳ thi tuyển sinh đảm bảo an toàn và cơ hội cạnh tranh công bằng cho mỗi học sinh.

Tin tức giáo dục sáng nay, học sinh bắt đầu với môn thi Ngữ văn, thời gian làm bài 90 phút và môn thi ngoại ngữ với thời gian làm bài 45 phút.

Tin tức giáo dục hôm nay 12.6: Giải mã đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Ngữ văn của thành phố Hà Nội 1

Thí sinh tại Hà Nội bắt đầu làm bài môn thi Ngữ văn

Riêng đối với môn thi Ngữ văn, cấu trúc đề thi và nội dung kiến thức được đánh giá là phù hợp với năng lực của học sinh và có tính phân loại cao ở những câu đòi hỏi kiến thức tư duy logic.

Về phần nghị luận Văn học

Đề thi lựa chọn bài thơ Đồng chí của nhà thơ Chính Hữu với yêu cầu thí sinh cần phân tích được cơ sở hình thành tình đồng chí của những người lính cách mạng trong phần đầu bài thơ. Đó là hoàn cảnh xuất thân, cùng chung nhiệm vụ và lý tưởng chiến đấu bảo vệ tổ quốc. Và tình đồng chí cùng chung hoạn nạn khó khăn thử thách. Như vậy, cơ sở của tình đồng chí mà nhà thơ Chính Hữu tạo ra trong bài thơ qua một chữ “đồng” đã làm cho tình cảm giữa những người lĩnh cách mạng xích lại gần nhau hơn.

Liên hệ đến bối cảnh thực tế đất nước đang cùng nhau chung tay chống lại dịch bệnh Covid-19 thì một lần nữa tình đồng chí, nghĩa đồng bào ấy trong máu thịt của người dân Việt Nam lại trỗi dậy mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Sự hi sinh đồng lòng của những chiến sĩ áo trắng nơi đầu tuyến dịch bệnh, sự ra đời của quỹ Vắc-xin phòng chống dịch bệnh đã cho ta thấy rõ điều ấy.

Tin tức giáo dục hôm nay 12.6: Giải mã đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Ngữ văn của thành phố Hà Nội 2

Đề thi môn Ngữ văn tuyển sinh lớp 10 THPT của thành phố Hà Nội được đánh giá là nhân văn và khoa học

Cho dù ở thời đại chiến tranh hay hòa bình chúng ta cũng đều rất cần những con người quả cảm, những tấm lòng thiện nguyện cùng chung chí hướng bảo vệ sự bình yên cho đất nước.

Phần nghị luận xã hội

Tin tức giáo dục hôm nay, kiến thức phần nghị luận xã hội mặc dù khá dễ tiếp cận nhưng lại đòi hỏi thí sinh phải có chiều sâu tư duy và nhận thức để có thể lý giải được câu nói của Xten-mét-xơ cho rằng “vạch một đường thẳng” có giá 1 đôla nhưng “tìm ra chỗ vạch đúng đường ấy” lại có giá 9999 đôla.

Điều này có nghĩa là gì? Vạch một đường thẳng thì vô cùng dễ dàng, ai cũng có thể làm được. Do đó, giá trị bạn nhận được sẽ phù hợp với tri thức bạn có.

Nhưng phải tìm ra chỗ vạch đúng đường thì mới có giá “9999 đôla”. Tức là người có tri thức thì sẽ làm được những điều mà nhiều người không làm được.

Tri thức giúp con người tạo ra được những sức mạnh phi thường một cách dễ dàng. Đồng thời, tri thức cũng giúp nâng cao giá trị con người.

Tin tức giáo dục hôm nay, để làm được điều này, không gì khác là mỗi chúng ta cần không ngừng nâng cao tri thức và nhận thức của bản thân bằng cách trau dồi kiến thức và kỹ năng sống trên nhà trường, trong sách vở, ngoài xã hội, qua bạn bè thầy cô và những người xung quanh…để trở thành một người thực sự có giá trị trong cuộc sống.

Tin tức giáo dục hôm nay, đề thi môn Ngữ văn tuyển sinh lớp 10 THPT của thành phố Hà Nội được đánh giá là nhân văn và khoa học.