Thời gian vừa qua, hầu hết học sinh của các tỉnh thành đã hoàn thành xong phần thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập của mình. Hiện đang là thời điểm chờ công bố kết quả thi và xét tuyển. Tin tức giáo dục hôm nay, việc thi vào lớp 10 công lập của học sinh có rất nhiều sức ép. Nhiều cha mẹ học sinh còn cho rằng thi vào lớp 10 hiện nay còn áp lực hơn thi Đại học khi mà nhiều trường đại học hiện có rất nhiều phương thức tuyển sinh khác nhau nên cánh cửa cũng rộng mở hơn. Do đó, chuyện đỗ - trượt vào lớp 10 đang là nỗi lo của không ít học sinh và gia đình.

Thực tế tin tức giáo dục hôm nay cho thấy, chuyện đỗ, trượt vào lớp 10 thực sự rất áp lực đối với bản thân học sinh và các bậc phụ huynh. Nếu không thi trượt, các em sẽ rất dễ bị suy sụp, đặc biệt là ở độ tuổi 15, đang có những xáo trộn về mặt tâm lý.

Không thi đỗ vào lớp 10 công lập sẽ còn rất nhiều các mô hình đào tạo khác để học sinh có thể lựa chọn.

Theo tin tức giáo dục hôm nay thì các bậc phụ huynh, các em học sinh và cả các thầy cô cần có sự thay đổi về tư duy và quan niệm cho phù hợp với sự thay đổi của xu thế chung và của nền giáo dục Việt Nam. 

Hiện nay, với sự phát triển ngày càng đa dạng về các ngành nghề, cấp học theo yêu cầu của thị trường lao động thì việc không thi đỗ vào lớp 10 công lập không có nghĩa là mọi cánh cửa đã đóng lại bởi vẫn còn rất nhiều các mô hình đào tạo khác để người học có thể lựa chọn phù hợp với năng lực của bản thân. Chẳng hạn như:

  • Các trường ngoài công lập

  • Trung tâm giáo dục thường xuyên

  • Hệ thống trường nghề

Hiện nay, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021 tại TP.HCM vẫn chưa được ấn định lịch cụ thể do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Hiện tại TP.HCM vẫn đang thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 15, 16 của Chính phủ. Do đó, học sinh vẫn chưa thể thi tuyển ngay trong tháng 6 này được.

Tin tức giáo dục hôm nay cho thấy, hiện đang có nhiều phương án được UBND TP. HCM và Sở GD&ĐT TP.HCM lên kế hoạch, nhưng cụ thể như thế nào sẽ còn phải căn cứ vào tình hình diễn biến dịch bệnh trên địa bàn thành phố.

Việc kéo dài thời gian thi tuyển do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 cũng khiến cho tâm lý học sinh và các bậc phụ huynh lo lắng và mệt mỏi. Mong rằng, khi có kế hoạch tuyển sinh cụ thể, dù đỗ hay trượt thì các bậc phụ huynh và các em học sinh đều sẵn sàng về mặt tâm lý cho các phương án và vững vàng bước tiếp.