Do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, thành phố Hà Nội đã 3 lần điều chỉnh lịch thi và thời gian làm bài thi tuyển vào lớp 10. Sự điều chỉnh liên tục này khiến cho thí sinh và phụ huynh không dám ngồi yên mà phải thường xuyên theo dõi các thông tin mới nhất.

Cấu trúc và hình thức đề thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội sẽ giữ nguyên như kế hoạch cũ

Về cấu trúc của đề thi, nhiều ý kiến của học sinh và phụ huynh cho rằng lâu nay học sinh đã ôn tập và làm quen với cấu trúc đề thi 120 phút, 90 phút đối với môn thi Toán, Ngữ văn. Nay giảm thời lượng làm bài xuống sẽ khiến thí sinh gặp khó khăn trong việc phân bổ thời gian sao cho hợp lý. 

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, trước khi có quyết định cắt giảm thời gian làm bài thi của thí sinh, đơn vị đã yêu cầu các trường lấy ý kiến của giáo viên, phụ huynh, và học sinh. Đa số đều đồng tình nhất trí nên mới tiến hành điều chỉnh.

Sở GD&ĐT Hà Nội cũng khẳng định: “Việc điều chỉnh thời gian tổ chức thi tuyển lớp 10 năm nay cũng như điều chỉnh thời gian làm bài thi của thí ính là nhằm đảm bảo tổ chức an toàn cho kỳ thi trong bối cảnh dịch bệnh đồng thời cũng giảm áp lực cho học sinh”.

Về cấu trúc và hình thức đề thi, Sở GD&ĐT Hà Nội cũng cho biết, sẽ không thay đổi so với kế hoạch cũ. Mức độ yêu cầu về kiến thức và kỹ năng, độ khó của đề thi sẽ được tinh giản phù hợp với thời gian làm bài và theo đúng theo công văn hướng trước đó của Bộ GD&ĐT và của Sở GD&ĐT. 

Đề thi sẽ giảm bớt một số câu nhưng vẫn đảm bảo được sự phân hoá

Do giảm thời gian làm bài nên số lượng câu hỏi trong đề thi môn Ngoại ngữ và Lịch sử sẽ điều chỉnh giảm xuống chỉ còn lại 30 câu/đề thi (thay vì là 40 câu so với trước). Đề thi sẽ giảm bớt một số câu ở từng phần trong cấu trúc đề thi, nhưng vẫn đảm bảo được sự phân hoá để lựa chọn được những thí sinh có đủ năng lực theo yêu cầu cho tiêu chí tuyển sinh của các trường.

Do đó, thí sinh và gia đình có thể yên tâm về những quyết định thay đổi này, tất cả đều nhằm đến mục đích an toàn và bảo đảm chất lượng giáo dục đào tạo trong mọi hoàn cảnh, tạo mọi điều kiện để học sinh sẽ có cơ hội tiếp tục con đường học tập của mình.