Nếu như Nghệ An là tỉnh có diện tích lớn nhất nước ta thì bạn có biết, tỉnh nào có diện tích nhỏ nhất không? Đáp án của câu hỏi này chắc sẽ làm khó team miền Trung và miền Nam. Bởi lẽ tỉnh có diện tích nhỏ nhất lại nằm ở miền Bắc. Câu trả lời không đâu khác chính là tỉnh Bắc Ninh.

Tỉnh có diện tích nhỏ nhất Việt Nam, bé hơn tỉnh lớn nhất đến 20 lần - Ảnh 2
Bắc Ninh là tỉnh có diện tích nhỏ nhất Việt Nam. (Ảnh: Lê Hoàng)

Bắc Ninh thuộc vùng đồng bằng sông Hồng với trung tâm thành phố nằm cách thủ đô Hà Nội khoảng 30km. Diện tích chỉ vỏn vẹn 822,68 km2 nên nơi đây trở thành tỉnh nhỏ nhất nước ta. Nếu như so sánh diện tích của Bắc Ninh với tỉnh lớn nhất là Nghệ An thì phải bé hơn đến…. 20 lần.

Người ta thường vẫn hay nói rằng "tuy nhỏ nhưng có võ" và câu nói này hoàn toàn đúng với tỉnh này. Hàng năm, Bắc Ninh luôn được xếp vào top những tỉnh có GDP bình quân đầu người cao của cả nước. Nơi đây nổi tiếng với các làn điệu dân ca quan họ, là trung tâm của xứ Kinh Bắc cổ xưa.

Tỉnh có diện tích nhỏ nhất Việt Nam, bé hơn tỉnh lớn nhất đến 20 lần - Ảnh 4
Thành phố Bắc Ninh về đêm.

Năm 2009, UNESCO công nhận dân ca quan họ Bắc Ninh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Một loại hình nghệ thuật được xem như cốt lõi của văn hóa xứ Kinh Bắc (gồm cả Bắc Ninh và Bắc Giang ngày nay). Nó được thể hiện theo hình thức hát giao duyên, đối đáp nam - nữ giữa những liền anh, liền chị với những trang phục, lời hát, giai điệu, kỹ thuật đặc trưng.

Tỉnh có diện tích nhỏ nhất Việt Nam, bé hơn tỉnh lớn nhất đến 20 lần - Ảnh 3
Dân ca quan họ Bắc Ninh được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể.

Vùng đất Bắc Ninh còn gắn liền với nhiều lễ hội nổi tiếng, thu hút du khách thập phương. Một số lễ hội có thể kể đến như hội Lim, lễ hội đền Đô, lễ hội khán hoa mẫu đơn ở chùa Phật Tích (huyện Tiên Du), lễ hội rước pháo làng Đồng Kỵ (thị xã Từ Sơn), lễ hội chùa Dâu (huyện Thuận Thành), lễ hội đền Bà Chúa Kho (TP. Bắc Ninh).

Nơi đây còn nổi tiếng với nghề làm tranh dân gian Đông Hồ có xuất xứ từ làng Đông Hồ ở huyện Thuận Thành. Một dòng tranh in từ ván khắc gỗ với giấy in là loại giấy dó truyền thống, quét điệp và sử dụng màu có nguồn gốc tự nhiên. Tất cả những nguyên liệu này cho ra các bức tranh mộc mạc nhưng không kém phần đặc sắc.

Tỉnh có diện tích nhỏ nhất Việt Nam, bé hơn tỉnh lớn nhất đến 20 lần - Ảnh 1
Tỉnh này còn nổi tiếng với nghề làm tranh Đông Hồ. (Ảnh: Zing.vn)

Đến đây, bạn cũng đừng quên thưởng thức một số món ăn đặc sản nhé. Điển hình như các món nổi tiếng sau: nem làng Bùi, bánh đa Kế, bánh phu thê, bún làng Tiền, tương Đình Tổ, bánh tẻ làng Chờ, cháo cá Tích Nghi, bánh khúc làng Diềm,...