Kỳ thi THPT Quốc gia 2019 đang ngày một đến gần khiến các sĩ tử căng thẳng với cường độ học tập cao. Vậy những bí kíp trong cẩm nang thi THPT Quốc gia dưới đây có thể sẽ hữu ích với bạn đấy.

Trước khi thi

Bạn nên có sự chuẩn bị tốt trước khi thi để chủ động hơn và yên tâm hơn. Hãy chú ý tới những giấy tờ và vật dụng quan trọng như Giấy báo dự thi, Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân/ Hộ chiếu, 2 - 3 chiếc bút mực mới và đã thử trước đảm bảo ra mực đều cho môn thi tự luận, 2 bút chì gỗ kèm gôm tẩy và gọt bút chì dùng cho bài thi trắc nghiệm, thước kẻ các loại. 2 máy tính bỏ túi đúng các loại được quy định, Atlat địa lý.

Bạn cần để tinh thần thoải mái trước khi thi. Bạn có thể nghỉ ngơi khoảng 1 - 2 ngày trước khi thi thay vì cố gắng nhồi nhét thêm kiến thức nữa vì như thế chỉ khiến bạn thêm rối và căng thẳng. Đầu óc bạn cần được nghỉ ngơi, thư giãn để thoải mái bước vào kỳ thi và có thể “bảo toàn” lượng kiến thức bạn đã học.

Trong những ngày nghỉ ngơi trước khi thi, bạn không nên chơi những trò chơi mất sức, “mệt não” như game bắn súng, leo núi,... Thay vào đó bạn nên thư giãn nhẹ nhàng bằng cách nghe nhạc, đi dạo,...

Bạn cũng nên chú ý đến chế độ ăn uống trong những ngày, cần đảm bảo đủ dinh dưỡng cũng như an toàn vệ sinh thực phẩm để khỏe mạnh bước vào kỳ thi. Bên cạnh đó, ngủ sớm cũng là điều cần thiết để bạn thoải mái đầu óc hơn trước khi thi.

Trong kỳ thi

Khi đi thi, bạn không nên đến sát giờ sẽ khiến vội vàng, cuống khiến bạn có thể quên đồ hoặc chưa chuẩn bị tốt tinh thần. Bạn cũng không nên đến sớm quá vì chờ đợi lâu sẽ làm bạn thêm hồi hộp, lo lắng.

Trước giờ thi, nhiều sĩ tử thường xuyên hỏi nhau về việc ôn bài nào, bàn luận về ôn đề “tủ”,... Điều đó có thể khiến bạn thấy lo lắng vì có những phần có thể mình chưa nắm chắc, gây tâm lý hoang mang. Việc mà bạn cần làm là “giả câm giả điếc” để khỏi thêm phần lo lắng.

Mách bạn một điều nho nhỏ khá hữu ích khi đi thi cho các bạn học trường chuyên đó là không nên mặc đồng phục có tên trường. Việc này có thể giúp bạn tránh bị làm phiền trong giờ thi do có những người liên tục hỏi đáp án.

Trong giờ thi

Môn tiếng Anh:

- Làm câu nào, đánh luôn câu đó vào phiếu (đừng chờ đến khi làm xong rồi mới tô đáp án, sẽ xảy ra tình trạng không tô kịp).

- Làm từ trên xuống dưới, không được nhảy phần. Nhiều bạn thấy bài đọc đầu tiên, nhảy sang làm các câu lẻ. Như vậy không nên. Nếu phần đọc đầu tiên, các bạn nên cảm ơn cái đề đi, vì khi đó, những phần lẻ phía sau bạn có thể làm nhanh được, còn phần đọc thì không thể làm "nước rút".

- Nếu có câu nào không biết, hãy đánh theo kiểu "hên xui" ngay lúc đó luôn! Hãy tin tưởng trực giác đầu tiên và cả vận may của mình nữa. Tiếng Anh không như Toán, Lý… Hoặc là biết, hoặc là không biết. Không có chuyện ngồi nghĩ 5 phút thì nó sẽ ra. 

Những môn trắc nghiệm khác:

- Cũng làm câu nào, tô luôn đáp án câu đó vào tờ đáp án.

- Nếu gặp câu khó, tô luôn, nhưng tô nhạt thôi. Mục đích là để nếu còn giờ, sẽ quay lại làm, dễ xóa đi; nếu quyết định tô hẳn, thì sẽ tô nhanh hơn. Hơn nữa, nếu làm như vậy sẽ giúp các bạn không bị khoanh nhầm vào câu mình đã biết làm từ trước.

- Gặp bài toán khó, hãy dừng lại, ngồi hít thở sâu một phút, để đầu óc thanh tĩnh lại, biết đâu tìm ra được hướng mới! Còn nếu sau 1 phút vẫn chưa làm ra thì sao?? Hãy cầu mong sự may mắn và khoanh bừa thôi!

Môn Văn:

Nhiều bạn làm Văn thường không kịp giờ, vì vậy, hãy chia thời gian hợp lý.

- Đọc hiểu: 15 phút

- Nghị luận xã hội: 15 phút

- Nghị luận văn học: Mở bài: 5 phút; Thân bài: tổng (12 phút), phân (38 phút), hợp (20 phút); Kết bài: 5 phút

- Dự phòng: 10 phút

Sau khi thi các môn

Kết thúc mỗi môn thi, bạn nên đi thẳng về nhà, không bàn tán đáp án cũng không cần tra đáp án trên mạng. Dù sao thì bạn cũng đã hoàn thành bài thi hết sức, việc lúc này cần làm là giữ tâm lý, không phân tâm để thi môn tiếp theo.

Sau khi hoàn thành cả kỳ thi

Lúc này bạn cần xả stress, thoải mái tư tưởng và đi chơi nếu có thể. Ngay sau khi Bộ GD&ĐT thông báo đáp án chính thức, hãy kiểm tra ngay. Mục đích là để khi điểm ra mà bạn cảm thấy quá thấp với những gì mình tính được thì còn nhanh chóng đi phúc khảo điểm.