Chiều tối 24/12, Sở GD&ĐT đã có công văn hỏa tốc nhằm chủ động ứng phó với Bão Tembin (bão số 16) gửi các phòng GD&ĐT; các đơn vị trực thuộc Sở; Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - GDTX quận, huyện; Các trường ĐH, CĐ, TCCN trên địa bàn TP.Cần Thơ.

Toàn bộ HS, SV TP.Cần Thơ nghỉ học tránh bão Tembin 1

Cơn bão Tembin tiếp tục gây ra những hiện tượng thời tiết cực đoan

Để ứng phó với cơn bão số 16, Sở GD&ĐT đề nghị các đơn vị khẩn trương tập trung thực hiện:

Thường xuyên theo dõi trên các phương tiện thông tin truyền thông về diễn biến của cơ bão số 16 để chủ động phối hợp với chính quyền, các cơ quan chức năng địa phương lên phương án phòng chống bão và ứng phó kịp thời với các tình huống thiên tai xảy ra, nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh, sinh viên, giáo viên, nhân viên.

Có biện pháp kịp thời tuyên truyền cho công chức, viên chức, người lao động, học sinh, sinh viên các biện pháp phòng tránh bão an toàn. Phối hợp chính quyền địa phương, đoàn thanh niên, ban đại diện cha mẹ học sinh... để tổ chức quản lý việc đi lại của học sinh, sinh viên, hướng dẫn học sinh, sinh viên bảo quản sách vở, tài liệu và dụng cụ học tập trước, trong và sau khi bão đổ bộ vào đất liền.

Thực hiện các phương án đảm bảo tài sản, cơ sở vật chất các công trình trường học, lớp học, kho lưu trữ, các trang thiết bị, đồ dùng dạy học, hồ sơ, sổ sách của đơn vị; tổ chức kiểm tra hệ thống chống sét, hệ thống điện, hệ thống phòng cháy và chữa cháy, các phương tiện phục vụ thông tin liên lạc; tổ chức chằng, chống gia cố các công trình có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi giông, lốc, sét, lũ, triều cường... tổ chức chặt, tỉa cành cây cao, có nguy cơ gãy, đổ trong khu vực trường học, nhà tập thể, lưới điện...

Tổ chức lãnh đạo, nhân viên cơ quan trực ban 24/24 giờ kể từ 6 giờ 30 phút, ngày 25/12 để kịp thời nắm bắt thông tin từ Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn thành phố và địa phương, qua đó có biện pháp xử lý kịp thời các tình huống bất ngờ, đột xuất do ảnh hưởng của bão.

Tích cực phối hợp với địa phương trong việc sử dụng cơ sở trường học để người dân dùng tránh, trú bão khi được yêu cầu.

Dừng ngay các cuộc họp không cấp thiết để tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả khi có thiệt hại do mưa, bão, lũ, triều cường... xảy ra.

Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị thông báo đầy đủ lịch nghỉ học tránh bão đến học sinh, sinh viên, phụ huynh học sinh. Thời gian nghỉ bắt đầu từ 11 giờ 30 phút ngày 25/12 đến hết ngày 26/12/2017.

Tổng hợp thiệt hại và các phương án xử lý (nếu có), báo cáo công tác triển khai thực hiện phòng chống và ứng phó bão về Sở GD&ĐT, qua Văn phòng Sở. Trong trường hợp khẩn cấp phải thực hiện báo cáo nhanh, đề nghị các đơn vị liên hệ với các thành viên phụ trách địa bàn để có biện pháp xử lý kịp thời.

Theo dự báo, trong ngày hôm nay, bão sẽ di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 25km. Với tốc độ như vậy, đến khoảng tối và đêm nay, bão sẽ đi vào đất liền các tỉnh từ Bà Rịa - Vũng Tàu đến Cà Mau với sức gió mạnh nhất cấp 10, giật cấp 13.

Sau khi đi vào đất liền, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng Tây, tốc độ vẫn nhanh khoảng 20-25km/h. Đến trưa và chiều mai (26/12), tâm bão sẽ nằm ngay trên vùng biển Cà Mau và Kiên Giang (bao gồm cả Thổ Chu và Phú Quốc). Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão sẽ giảm dần xuống mức cấp 8, giật cấp 11.

Như vậy, hôm nay và ngày mai, thời tiết trên các vùng biển của nước ta tiếp tục xấu. Đặc biệt là trong khoảng thời gian từ sáng cho đến chiều, bão vẫn liên tục duy trì cường độ mạnh cấp 11 – 12 vì thế, trong ngày hôm nay, vùng nguy hiểm trên Biển Đông có gió mạnh trên cấp 6 được xác định là từ vĩ từ vĩ tuyến 6,0 đến 11,0 độ Vĩ Bắc; phía Đông kinh tuyến 105,0 độ Kinh Đông.

Ngọc Hiệp (Tổng hợp)