Trước khi công nghệ VAR được áp dụng, lịch sử World Cup từng diễn ra nhiều trận đấu gây tranh cãi vì sự nhầm lẫn chủ quan vốn có của con người. Có thể kể đến trận Argentina – Anh (World Cup 1986), cầu thủ huyền thoại Maradona đã dùng bàn tay trái (thay vì đỉnh đầu như lời nói trước đó) để đẩy bóng vào lưới của tuyển Anh, ghi một bàn thắng và giành chiến thắng chung cuộc 2-1.

Hay như trận Tây Ban Nha – Ý (World Cup 1994), cầu thủ Luis Enrique của Tây Ban Nha đã bị Mauro Tassotti của Ý huých cùi chỏ vào mặt khá mạnh. Tuy vậy, vị trọng tài Sandor Puhl lại tỏ ra thờ ơ, không một tiếng còi quan tâm cất lên mặc cho Enrique đang chảy máu tràn ra đầy mặt, tạm thời không thể thi đấu.

Với sự chính xác tuyệt đối, minh bạch và công khai, công nghệ VAR sẽ đóng vai trò quan trọng khi xử lý những tình huống nhạy cảm.

Toàn cảnh VAR – công nghệ có thể làm thay đổi lịch sử World Cup 1

100% thành viên tổ VAR là đàn ông

Thực tế, công nghệ này đã xuất hiện trước đó tại giải Serie A (Ý) và Bundesliga (Đức). Nhưng đây là lần đầu tiên FIFA đồng ý cho giải bóng đá lớn nhất hành tinh áp dụng công nghệ VAR. Nó sẽ đóng vai trò là “trọng tài công nghệ” hay “giám sát trận đấu”, mang tính bước ngoặt trong việc xử lý tình huống.

Toàn cảnh VAR – công nghệ có thể làm thay đổi lịch sử World Cup 2

VAR được xem là công nghệ tính bước ngoặt trong việc xử lý tình huống

Có hai phòng trình chiếu được đặt tại thủ đô Moscow (Nga). Hệ thống máy móc hiện đại này gồm 15 màn hình và 33 góc nhìn camera lắp quanh sân, được đảm bảo hoạt động bởi 13 người. Họ sẽ đưa ra quyết định chính thức sau khi xem xét các video từ camera. Tất nhiên, FIFA đã kiểm chứng toàn bộ kinh nghiệm, kỹ năng theo dõi, phán đoán và xử lý video của họ. Bởi vai trò của 13 người này quan trọng không kém những người thổi còi trên sân cỏ.

Toàn cảnh VAR – công nghệ có thể làm thay đổi lịch sử World Cup 3

13 người trong tổ VAR gánh trách nhiệm song song với các trọng tài trên sân

Mỗi trận đấu có 4 người cùng hoạt động trong phòng, chia theo vai trò trọng tài phán quyết, điều hành xử lý video và trợ lý. Trong tài chính trong tổ VAR chịu trách nhiệm liên lạc và chuyển quyết định tới sân đấu. Mỗi tình huống sẽ chia ra cho từng người xử lý, tránh việc nhầm lẫn và thiếu khoa học.

Toàn cảnh VAR – công nghệ có thể làm thay đổi lịch sử World Cup 4

Toàn cảnh VAR – công nghệ có thể làm thay đổi lịch sử World Cup 5

Mọi hoạt động đều được phân chia khoa học

Nếu bạn để ý sẽ thấy trọng tài trên sân ra ký hiệu vẽ màn hình chữ nhật. Đây là động tác chính thức được công nhận để nhờ VAR, báo hiệu tình huống cần sự can thiệp của máy móc. Ngoài ra, còn một động tác nữa là đặt tay lên gần tai nghe, nhưng có lẽ chỉ là thói quen chứ không phải là quy định chính mà FIFA đưa ra.

Toàn cảnh VAR – công nghệ có thể làm thay đổi lịch sử World Cup 6

Đặt tay lên tai cũng được tính là ra hiệu cho VAR nhưng là không chính thức

Sau khi nhận được thông báo, phòng VAR sẽ thu thập các đoạn băng quay chậm tình huống và truyền tín hiệu đến màn hình nơi trọng tài trên sân đang xem. Tổ trọng tài sẽ dần thống nhất quyết định và thực hiện hành động xử phạt hay không. Và tất nhiên, đoạn video quyết định cũng được chiếu cả trên màn hình lớn ở khán đài. Cho thấy tính minh bạch 100% cũng như xoá bỏ tình trạng người hâm mộ lo lắng việc đội tuyển yêu thích của mình bị chơi xấu.

Toàn cảnh VAR – công nghệ có thể làm thay đổi lịch sử World Cup 7

Các trọng tài đang xem lại dữ liệu video được gửi tới từ phòng VAR

Toàn cảnh VAR – công nghệ có thể làm thay đổi lịch sử World Cup 8

Quá trình xem xét này sẽ chỉ mất khoảng 1 phút là sẽ hoàn thành, vì đoạn băng quay lại chỉ tốn tầm 10-20s cho thời điểm gây tranh cãi

Toàn cảnh VAR – công nghệ có thể làm thay đổi lịch sử World Cup 9

Khung hình được chia làm 2 ô: Video ghi lại tình huống và cả cảnh làm việc tại phòng điều hành VAR

Huệ Anh

Nguồn ảnh: Getty Images