Tối 16/11, tại Hà Nội, Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tập đoàn Thiên Long tổ chức Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2022 tuyên dương 68 giáo viên tiêu biểu.

Tôn vinh những giáo viên tiêu biểu trong sự nghiệp trồng người - Ảnh 1Các thầy cô giáo trình diễn tiết mục văn nghệ trong chương trình

Tới dự chương trình có bác Phạm Tất Thắng, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Dân vận T.Ư; anh Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn; anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam; cô Ngô Thị Minh, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT; cô Trần Phương Nga, Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn Thiên Long.

Tôn vinh những giáo viên tiêu biểu trong sự nghiệp trồng người - Ảnh 2Các đại biểu tham dự chương trình

Nhân lên những điều tốt đẹp trong cuộc sống

Phát biểu tại chương trình, anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam cho biết: Chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô" năm nay diễn ra trong không khí cả nước sôi nổi hướng tới kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam và đoàn viên thanh niên đang ra sức thi đua sôi nổi hướng tới Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.

Trong số 68 gương được tuyên dương năm nay, có những thầy, cô dành trọn quá trình công tác của mình gắn bó cho sự nghiệp trồng người và bám trường, bám bản, tiếp tục miệt mài, tận tụy, không ngừng cố gắng để mang con chữ tới cho các em học sinh. Có những thầy cô giáo dù tuổi đời, tuổi nghề còn rất trẻ nhưng đã có những nỗ lực vượt bậc để hoàn thành nhiệm vụ, đạt thành tích cao trong công tác; nhiều giáo viên có học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi trong nước và quốc tế.

Tôn vinh những giáo viên tiêu biểu trong sự nghiệp trồng người - Ảnh 3Anh Nguyễn Ngọc Lương phát biểu tại chương trình

Hơn thế nữa, có nhiều thầy cô đang vượt qua hoàn cảnh, khắc phục khó khăn để bám trụ gieo con chữ ở những khu vực khó khăn nhất; có thầy, cô đã từ bỏ những con đường bằng phẳng để đến với những khu vực xa xôi - những nơi mà cơ sở vật chất còn nhiều thiếu thốn, không có điện, sóng điện thoại.

Càng trân trọng hơn khi có rất nhiều thầy cô có thành tích xuất sắc là người đồng bào dân tộc thiểu số, như Khmer, Mông, Mường, Thái, Tày, Nùng, Pakô, Raglay… Các thầy, các cô đang cùng ngành giáo dục cả nước tiếp tục sự nghiệp cao cả - sự nghiệp trồng người, tương lai của đất nước.

"Các thầy cô, với tất cả sự tận tụy, tâm huyết đã không chỉ dạy kiến thức, kỹ năng cho học sinh, mà còn dạy các em làm người, và hơn nữa còn là những tấm gương tiêu biểu để cho các em noi theo, nhân lên những điều tốt đẹp của cuộc sống. Những chiếc bảng đen, những viên phấn trắng vừa là trí tuệ, vừa là tình yêu thương, là đức độ của người thầy. Những bài học làm người quý giá luôn được các em học sinh khắc cốt ghi tâm, là hành trang các em mang theo suốt cả cuộc đời", anh Nguyễn Ngọc Lương chia sẻ.

Anh Nguyễn Ngọc Lương cũng cho biết, Ban Bí thư T.Ư Đoàn xác định chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô" là diễn đàn quan trọng để tri ân các thầy cô. Đồng thời mong muốn thời gian tới các tổ chức Đoàn, Hội tiếp tục có nhiều hoạt động góp phần chăm lo, biểu dương, tôn vinh các thầy cô giáo để lan tỏa ra xã hội về hình ảnh đẹp của các thầy cô, phát huy tinh thần chia sẻ của cộng đồng đến các thầy cô giáo tiêu biểu.

"Chúng tôi hy vọng, chương trình có ý nghĩa nhân văn sâu sắc này sẽ góp phần cổ vũ, động viên các thầy giáo, cô giáo, giúp các thầy cô có thêm sức mạnh tinh thần vượt qua mọi khó khăn thử thách, không ngừng tìm tòi sáng tạo những phương pháp giảng dạy hiệu quả nhất, đóng góp vào sự phát triển đất nước, tạo nên thế hệ những người Việt Nam sẽ hiện thực hóa mục tiêu xây dựng đất nước hùng cường", anh Lương bày tỏ.

Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương tin tưởng rằng, cộng đồng, xã hội luôn trân trọng công lao của các thầy cô giáo, như những câu thơ:

"Có một nghề bụi phấn dính đầy tay

Người ta bảo là nghề trong sạch nhất

Có một nghề không trồng cây trên đất

Lại nở cho đời những đóa hoa thơm".

Tôn vinh những giáo viên tiêu biểu trong sự nghiệp trồng người - Ảnh 4
Tôn vinh những giáo viên tiêu biểu trong sự nghiệp trồng người - Ảnh 5
Tôn vinh những giáo viên tiêu biểu trong sự nghiệp trồng người - Ảnh 6Bác Phạm Tất Thắng và anh Bùi Quang Huy trao Bằng khen và phần thưởng cho các thầy cô giáo trong chương trình

Tặng Bằng khen 68 giáo viên tiêu biểu

Theo Ban Tổ chức, 68 gương giáo viên tiêu biểu tuyên dương trong chương trình là những thầy giáo, cô giáo có thành tích nổi bật, có học sinh tham gia và giành giải thưởng tại các cuộc thi học sinh giỏi cấp quốc gia, quốc tế; có nhiều sáng kiến đổi mới việc dạy và học đã được áp dụng vào thực tế và đạt kết quả cao; đang công tác tại vùng sâu vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn hoặc đã từng tham gia giảng dạy có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong thời gian công tác được xã hội ghi nhận.

Tôn vinh những giáo viên tiêu biểu trong sự nghiệp trồng người - Ảnh 7Các thầy cô giáo được tuyên dương trong chương trình

Trong số 68 thầy cô được tuyên dương, có 10 giáo viên là người dân tộc thiểu số, gồm 8 dân tộc: thầy giáo Lý Thường Kiệt, thầy giáo Kim Thành Phong - dân tộc Khmer; thầy giào Sùng A Trừ, thầy giáo Mua Mí Lầu – dân tộc Mông; thầy giáo Nguyễn Duy Khánh – dân tộc Mường; cô giáo Ngọc Thị Thu – dân tộc Nùng; cô giáo Trương Thị Khánh Hòa – dân tộc Pa-cô; cô giáo Mang Thị Hồng Hòa – dân tộc Raglay; cô giáo Nông Thị Hiệu – dân tộc Tày; cô giáo Lò Thị Thầm – dân tộc Thái.

Có 2 giáo viên đã đào tạo học sinh tham gia các cuộc thi quy mô quốc tế, là:

+ Cô giáo Nguyễn Thị Văn (Trường THPT Chuyên Bình Long, Thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước) có học sinh giỏi quốc tế là em Lê Hữu Nghĩa - Huy chương bạc Olympic Tin học quốc tế năm 2022.

+ Thầy giáo Lê Việt Hoàng (Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên, ĐH Khoa học tự nhiên, ĐHQG Hà Nội) giảng dạy môn Vật lý cho đội dự tuyển và đội tuyển từ năm 2017 đến nay. Trong năm học 2021 – 2022, đội tuyển Vật lý của trường đã đạt 3 Huy chương vàng Olympic Vật lý quốc tế, trong đó có 1 học sinh lớp 10 đạt Huy chương vàng và cũng là học sinh lớp 10 đầu tiên của Việt Nam đạt được Huy chương vàng của kì thi Olympic Vật lý quốc tế.

Tôn vinh những giáo viên tiêu biểu trong sự nghiệp trồng người - Ảnh 8Cô giáo Nguyễn Thị Lệ Dung (công tác tại Trường Tiểu học Vĩnh Hảo, xã Vĩnh Hảo, huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định, đã nghỉ hưu vào tháng 8/2022) có 36 năm gắn bó với nghề
Tôn vinh những giáo viên tiêu biểu trong sự nghiệp trồng người - Ảnh 9Thầy giáo Nguyễn Phúc Thịnh (THPT Phan Văn Trị, Thị trấn Phong Điền, huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ) có nhiều sáng kiến trong giảng dạy

Trong chương trình, Ban Tổ chức đã trao Bằng khen của T.Ư Hội LHTN Việt Nam, biểu trưng của chương trình và sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng và nhiều phần thưởng giá trị cùng hình thức khen thưởng khác của Bộ GD&ĐT.

Tôn vinh những giáo viên tiêu biểu trong sự nghiệp trồng người - Ảnh 10Anh Nguyễn Ngọc Lương và cô Ngô Thị Minh trao khen thưởng các thầy cô giáo
Tôn vinh những giáo viên tiêu biểu trong sự nghiệp trồng người - Ảnh 11Anh Nguyễn Hải Minh và cô Trần Phương Nga trao khen thưởng các thầy cô giáo tại chương trình

Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” được tổ chức từ năm 2015, với nội dung tuyên dương các thầy giáo, cô giáo và những cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác giảng dạy, có nhiều cống hiến trong sự nghiệp giáo dục, bồi dưỡng thế hệ trẻ...

Sau 7 lần tổ chức, chương trình đã lựa chọn và tôn vinh hơn 400 giáo viên thuộc các đối tượng giáo viên “cắm bản”; giáo viên công tác tại các trường thuộc huyện đảo và các đơn vị hành chính cấp huyện có xã đảo; giáo viên mang quân hàm xanh; giáo viên dạy học sinh khuyết tật; giáo viên trực tiếp giảng dạy cho các học sinh là người dân tộc thiểu số; giáo viên là người dân tộc thiểu số; giáo viên có nhiều sáng kiến, đổi mới trong phương pháp giảng dạy tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng chịu ảnh hưởng nặng bởi dịch COVID-19.

(Nguồn: TP)