Tổng kết và Trao giải Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 53

TP
Chiều 17/5, Lễ Tổng kết và Trao giải Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 53 – năm 2024 đã long trọng diễn ra tại Ninh Bình.

Tham dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Bùi Hoàng Phương - Trưởng Ban Tổ chức (BTC) cuộc thi; chị Nguyễn Phạm Duy Trang - Bí thư T.Ư Đoàn - Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư; bác Tống Quang Thìn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình; nhà giáo Nguyễn Xuân An Việt - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác HSSV, Bộ GD&ĐT - Phó Trưởng BTC; cô Trần Thanh Hà - Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ TT&TT - Phó Trưởng BTC; nhà văn, nhà báo Nguyễn Phan Khuê - Tổng Biên tập Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng (TNTP&NĐ) - Phó Trưởng BTC; cô Chu Thị Lan Hương - Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Bưu điện Việt Nam - Phó Trưởng BTC; nhà báo Đỗ Thanh Bình - Phó Tổng Biên tập báo TNTP&NĐ - Phó Trưởng Ban Giám khảo (BGK) cuộc thi; cùng các thành viên BTC, BGK cuộc thi; đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh Ninh Bình; đặc biệt là các gương mặt xuất sắc đã đoạt giải của Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 53 - năm 2024.

Các đại biểu tham dự Lễ Tổng kết và Trao giải Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 53.
Các đại biểu tham dự Lễ Tổng kết và Trao giải Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 53.

Đây là lần thứ 36 Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU được tổ chức ở Việt Nam do các cơ quan: Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giáo dục - Đào tạo, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Nhà văn Việt Nam, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng phối hợp tổ chức.

Tiết mục văn nghệ chào mừng của các bạn học sinh Ninh Bình.
Tiết mục văn nghệ chào mừng của các bạn học sinh Ninh Bình.

Phát biểu khai mạc chương trình, Thứ trưởng Bộ TT&TT Bùi Hoàng Phương cho biết, Việt Nam là một thành viên tích cực của Liên minh Bưu chính thế giới, luôn tích cực tham gia các hoạt động do UPU tổ chức, trong đó có cuộc thi viết thư UPU, một hoạt động ý nghĩa, gắn liền với nhiều thế hệ học sinh Việt Nam.

Cuộc thi năm nay đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của học sinh trên khắp mọi miền Tổ quốc. Trong thời gian diễn ra, có khoảng 1,5 triệu bức thư dự thi đã gửi đến BTC. Các bạn đoạt giải cao không chỉ đến từ các tỉnh, thành phố lớn mà còn ở các tỉnh vùng sâu, vùng xa và rải đều khắp 3 miền đất nước.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Bùi Hoàng Phương đánh gia, các bạn học sinh Việt Nam đã và đang tham gia nhiệt tình vào cuộc thi, giành được nhiều giải cao quốc tế.
Thứ trưởng Bộ TT&TT Bùi Hoàng Phương đánh gia, các bạn học sinh Việt Nam đã và đang tham gia nhiệt tình vào cuộc thi, giành được nhiều giải cao quốc tế.

"Trong thời gian qua, Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU luôn nhận được sự quan tâm, ủng hộ và tham gia hưởng ứng tích cực từ các nhà trường và các em học sinh trong cả nước. Các em học sinh Việt Nam đã và đang tham gia nhiệt tình vào cuộc thi, giành được nhiều giải cao quốc tế. Đây là thành tích rất đáng tự hào, chứng tỏ tinh thần nhân văn quốc tế và trách nhiệm đối với xã hội, các vấn đề toàn cầu của các em học sinh Việt Nam", Thứ trưởng Bùi Hoàng Phương nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ TT&TT đánh giá cao và biểu dương sự đóng góp tích cực và công tâm của các thành viên BTC, BGK, sự ủng hộ nhiệt tình của các đơn vị ban, ngành, các đoàn thể, tổ chức xã hội cũng như sự hưởng ứng tham gia rất tích cực của các em học sinh và các đơn vị tại địa phương.

Bác Tống Quang Thìn bày tỏ niềm vui khi BTC cuộc thi đã chọn Ninh Bình là địa phương đăng cai Lễ Tổng kết và trao giải.
Bác Tống Quang Thìn bày tỏ niềm vui khi BTC cuộc thi đã chọn Ninh Bình là địa phương đăng cai Lễ Tổng kết và trao giải.

Về phía đơn vị đăng cai Lễ Tổng kết và trao giải, bác Tống Quang Thìn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình cho hay, đây là dịp để các bạn học sinh Ninh Bình hiểu biết hơn nữa về cuộc thi, về ngành bưu chính nói chung và về vai trò của bưu chính là cơ sở hạ tầng thiết yếu của quốc gia, hỗ trợ nền kinh tế số, phát triển thương mại điện tử và đóng góp vào sự phát triển của chính phủ số và xã hội số.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình cũng bày tỏ sự tin tưởng rằng ý nghĩa của cuộc thi viết thư quốc tế UPU sẽ được lan tỏa mạnh mẽ đến các địa phương, các trường học, các bạn học sinh ở khắp các vùng miền trên cả nước.

Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 53, năm 2024 do Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) tổ chức với chủ đề “Trong hành trình 150 năm qua, Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) đã phục vụ hơn 8 thế hệ người dân toàn cầu. Từ đó đến nay, thế giới đã có nhiều thay đổi. Hãy viết thư gửi các thế hệ tương lai để nói về thế giới mà bạn hy vọng họ được kế thừa”.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Bùi và Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Phạm Duy Trang trao giải Nhất của cuộc thi cho bạn
Thứ trưởng Bộ TT&TT Bùi Hoàng Phương và Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Phạm Duy Trang trao giải Nhất của cuộc thi và Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo cho bạn Nguyễn Đỗ Quang Minh.

Chủ đề cuộc thi gắn kỷ niệm 150 năm thành lập Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) trong năm 2024 (1874 - 2024) nhưng không chỉ tập trung nói về lịch sử hay vai trò của ngành Bưu chính trong việc phục vụ thế giới mà chủ đề năm nay khuyến khích giới trẻ bày tỏ suy nghĩ của mình về thế giới chúng ta đang sống trước những thách thức toàn cầu và đề xuất các giải pháp để thay đổi. Cốt lõi của điều này nằm trong mục tiêu của Chương trình nghị sự 2030 về Phát triển bền vững của Liên hợp quốc, một chương trình tốt đẹp với mục đích thắt chặt sự kết nối giữa các thế hệ và đảm bảo cho một hành tinh đáng sống trong hiện tại cũng như trong tương lai.

Trao giải Nhì cho các bạn thí sinh xuất sắc.
Trao giải Nhì cho các bạn thí sinh xuất sắc.

Những bức thư được chọn vào chung khảo và được đánh giá cao là những bức thư có sự sáng tạo, có cảm xúc riêng biệt, tạo ấn tượng. Có nhiều bức thư viết chỉn chu, nổi bật với những ý tưởng và thông điệp lớn lao nhưng cũng có nhiều bức thư được viết bằng giọng hồn nhiên, dễ thương, phù hợp với lứa tuổi của các em.

Sau 5 vòng chấm, Ban Giám khảo Quốc gia đã chọn 130 bài vào vòng chung khảo. Kết quả: 1 giải Nhất, 3 giải Nhì, 5 giải Ba, 30 giải Khuyến khích, 61 giải Cây bút Triển vọng; 12 giải dành cho các thí sinh là người khuyết tật. Các bạn đạt giải Nhất, Nhì được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo.

Bức thư giành giải Nhất Việt Nam của cuộc thi Viết thư UPU Quốc tế lần thứ 53 năm 2024 đã thuộc về bạn Nguyễn Đỗ Quang Minh (lớp 9/1, trường THCS-THPT Nguyễn Khuyến, quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng). Điều đặc biệt, Quang Minh là em ruột của Nguyễn Đỗ Huyền Vi, thí sinh đã giành giải Nhất quốc gia cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 46 - năm 2017.

Ban giám khảo đánh giá cao bức thư của Quang Minh vì đã biết cách dẫn dắt, lồng ghép chủ đề một cách tinh tế. Đặc biệt, em đã biết xử lý câu chuyện về bưu chính rất tự  nhiên, thú vị. Nội dung bức thư đan xen giữa truyền thống với hiện đại, và khẳng định: Khoa học dù phát triển đến đâu thì thư tay vẫn tồn tại.

Bức thư đoạt giải Nhất của em Nguyễn Đỗ Quang Minh đã được BTC dịch ra tiếng Pháp gửi Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) tại Thụy Sĩ dự thi Quốc tế.

Một số hình ảnh tại Lễ Tổng kết và Trao giải Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 53:

 

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Tổng kết và Trao giải Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 53 tại chuyên mục Sự kiện của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Sự kiện khác