Mới đây, Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) đã cung cấp đánh giá các cuốn hộ chiếu thuận lợi nhất để đi lại trên thế giới trong năm 2022. Danh sách xếp hạng những cuốn hộ chiếu quyền lực nhất thế giới đã được Hiệp hội này công bố từ năm 2006.

Chỉ số Hộ chiếu Henley không tính đến các hạn chế đi lại tạm thời do đại dịch COVID-19, vì thế, bỏ qua những lệnh hạn chế hiện nay, những quốc gia sở hữu cuốn hộ chiếu quyền lực nhất thế giới là Nhật Bản và Singapore. Người dân 2 quốc gia này có thể đi lại tới 192 điểm đến trên thế giới mà không cần thị thực.

Danh sách những hộ chiếu quyền lực nhất thế giới năm 2022:

1. Nhật Bản, Singapore (192 điểm đến)

2. Đức, Hàn Quốc (190)

3. Phần Lan, Italy, Luxembourg, Tây Ban Nha (189)

4. Áo, Đan Mạch, Pháp, Hà Lan, Thụy Điển (188)

5. Ireland, Bồ Đào Nha (187)

6. Bỉ, New Zealand, Na Uy, Thụy Sĩ, Anh, Mỹ (186)

7. Australia, Canada, Cộng hòa Séc, Hy Lạp, Malta (185)

8. Ba Lan, Hungary (183)

9. Litva, Slovakia (182)

10. Estonia, Latvia, Slovenia (181)

 - Ảnh 2

Đồng vị trí á quân là Hàn Quốc và Đức với 190 điểm đến, giữ nguyên thứ hạng trong khi Phần Lan, Italy, Luxembourg và Tây Ban Nha cùng đứng thứ ba (với số điểm đến là 189).

Các nước EU vẫn chiếm ưu thế trong danh sách này với Pháp, Hà Lan và Thụy Điển vươn lên 1 bậc để cùng với Áo và Đan Mạch giữ vị trí thứ tư với 188 điểm đến. Ireland và Bồ Đào Nha cùng giữ vị trí thứ năm với 187 điểm đến.

Vị trí thứ 6 gồm Thụy Sĩ, Na Uy, Bỉ, New Zealand, Mỹ và Anh trong đó, Mỹ và Anh đã tăng thêm 1 bậc. Australia, Canada, Cộng hòa Séc, Hy Lạp và Malta đứng thứ 7 với 186 điểm đến. Các nước Đông Âu chiếm các vị trí còn lại trong top 10. Hungary và Ba Lan giữ vị trí thứ 8, Litva và Slovakia giữ vị trí thứ 9 trong khi Estonia, Latvia và Slovenia giữ vị trí thứ 10.

Đáng chú ý, Afghanistan đứng ở cuối danh sách khi chỉ có thể đi lại tới 26 quốc gia mà không cần xin thị thực trước.

 - Ảnh 2

Nếu không tính tới yếu tố đại dịch, nhìn chung, mức độ tự do đi lại trên thế giới đã được mở rộng đáng kể trong những thập kỷ qua. Chỉ số Hộ chiếu Henley năm 2006 cho biết, trung bình một quốc gia có thể tới 57 nước mà không cần xin trước thị thực. Ngày nay, con số này đã tăng gần gấp đôi lên 107.

Dù vậy, sự tự do đi lại này chủ yếu áp dụng ở các nước châu Âu, Bắc Mỹ và những nước giàu ở châu Á như Nhật Bản và Hàn Quốc.

Sự xuất hiện của biến thể Omicron vào cuối năm ngoái đã gây ra sự chia rẽ ngày càng gia tăng về việc đi lại quốc tế giữa những nước giàu và nước nghèo khi chỉ ra rằng, các biện pháp hạn chế đi lại nghiêm ngặt được áp dụng chủ yếu với các nước châu Phi.