Tổ chức QS là một trong những tổ chức hàng đầu trong nghiên cứu về giáo dục ở cấp quốc tế và quốc gia. QS cũng là đơn vị tổ chức QS World University Rankings - bảng xếp hạng thường niên về thứ hạng các trường đại học trên thế giới. QS World University Rankings hiện đang là một trong những bảng xếp hạng có uy tín và ảnh hưởng hàng đầu tới các quyết định lựa chọn môi trường học tập và phát triển của những sinh viên ưu tú. Mới đây nhất, QS công bố bảng xếp hạng 10 thành phố tốt nhất cho du học sinh năm 2022 dựa trên rất nhiều tiêu chí.

Để có mặt trong danh sách, mỗi thành phố phải có tổng dân số trên 250.000 người và có ít nhất hai trường nằm trong bảng xếp hạng đại học thế giới của QS năm nay. Ngoài ra, QS còn đánh giá dựa trên hàng loạt yếu tố khác như: số lượng trường được xếp hạng, hiệu quả hoạt động của các trường (dựa vào thứ hạng), sự đa dạng trong sinh viên, danh mục cần đạt chất lượng tốt (độ an toàn, ô nhiễm, tham nhũng, mong muốn của sinh viên), hoạt động của nhà tuyển dụng (số lượng nhà tuyển dụng trong nước và quốc tế trong thành phố), mức chi trả (như học phí, sinh hoạt phí), ý kiến khảo sát sinh viên.

Sau nhiều tiêu chí khắt khe, danh sách 10 điểm đến cuối cùng gồm:

Top 10 điểm đến lý tưởng cho du học sinh năm 2022
Top 10 điểm đến lý tưởng cho du học sinh năm 2022

Dựa vào bảng xếp hạng của QS, thành phố London (Anh) đứng đầu, đạt điểm tối đa 100/100. Đây là "thủ phủ" của loạt ngôi trường đình đám thế giới như Imperial College London, University College London, King's College London hay London School of Economics and Political Science. Ngoài những cái tên trên, London còn có 15 ngôi trường khác thường xuyên xuất hiện trên bảng xếp hạng đại học thế giới của QS. 

Thành phố cũng nhận được phản hồi tích cực từ sinh viên và cựu sinh viên. Tuy nhiên, điểm trừ là London có chi phí cao hơn nhiều so với các thành phố khác của Anh. Trung bình, sinh viên quốc tế phải chi mức học phí là 21.200 USD một năm.

London (Anh) đứng đầu danh sách điểm đến lý tưởng cho du học sinh
London (Anh) đứng đầu danh sách điểm đến lý tưởng cho du học sinh

Thành phố Munich (Đức) xếp thứ hai, được đánh giá là điểm đến lý tưởng, đảm bảo chất lượng sống cũng như điều kiện cơ sở hạ tầng cho du học sinh. Munich cũng là đại bản doanh của loạt thương hiệu nổi tiếng như BMW, Allianz,... với cơ hội nghề nghiệp rộng mở cho sinh viên mới tốt nghiệp.

Hai đại diện châu Á đồng vị trí thứ ba là Seoul (Hàn Quốc) và Tokyo (Nhật Bản). Tương tự Munich, hai thành phố lớn này đều có chất lượng sống tốt, cơ hội nghề nghiệp rộng mở.

Trường Đại học quốc gia Seoul
Trường Đại học quốc gia Seoul

Ngoài Munich, Đức còn có đại diện khác là thành phố Berlin giữ vị trí thứ 5 với điểm đánh giá 95,9. Kém một chút là Melbourne (Australia) với 95,5 điểm. Vị trí thứ 7, 8 thuộc về Zurich (Thụy Sĩ) và Sydney (Australia). Thành phố Boston (Mỹ), Montreal (Canada) và Paris (Pháp) đồng hạng 9 với điểm đánh giá là 92,1.

Dựa vào bảng xếp hạng này, các bạn học sinh - sinh viên hoàn toàn có thể chuẩn bị cho mình hành trang về điểm đến cũng những lộ trình học tập trong tương lai. Còn bạn, bạn mong muốn được đến học tập ở thành phố nào trên đây?