Việc đi du học từ lâu đã không còn xa lạ, rất nhiều các gia đình lựa chọn việc cho con mình đi du học ở một đất nước khác để có thể trải nghiệm và có điều kiện giáo dục tốt hơn. Trong đó Trung Quốc là lựa chọn của khá nhiều người bởi đây là đất nước gần sát ngay cạnh Việt Nam, có văn hóa tương đồng và chi phí không quá đắt đỏ như những nước ở châu Âu hay Mỹ mà chất lượng giáo dục vẫn thuộc hàng top của thế giới.

Cùng tìm hiểu top 5 trường đại học đứng đầu tại Trung Quốc nhé.

1.Đại học Bắc Kinh

Đại học Bắc Kinh.

Ngôi trường còn thường được gọi với cái tên Bắc Đại. Đây là trường đại học có chất lượng đào tạo tốt nhất của Trung Quốc, luôn dẫn đầu các bảng xếp hạng những trường đại học của Trung Quốc trong nhiều năm liền. Đây là nơi sản sinh ra những danh nhân lỗi lạc của Trung Quốc như: Mao Trạch Đông, Lỗ Tấn, Lý Khắc Cường, ...

Đại học Bắc Kinh được Times Higher Education xếp hạng thứ 29/200 trong bảng xếp hạng các trường đại học hàng đầu thế giới năm 2016-2017, xếp thứ 2/100 trường đại học tốt nhất châu Á năm 2016. Đây là ngôi trường dẫn đầu về khoa học xã hội và nghệ thuật ở Trung Quốc.

Trong khuôn viên trường Đại học Bắc Kinh.

Không chỉ nổi tiếng về chất lượng giảng dạy, Đại học Bắc Kinh còn nổi tiếng với cảnh đẹp và kiến trúc trong trường. Trường nằm trên khu vường Thượng Uyển của nhà Thanh và vẫn còn lưu giữ được nhiều kiến trúc truyền thống từ xưa. Đây cũng là trường đại học có nhiều du học sinh nhất Trung Quốc.

2.Đại học Chiết Giang

Khuôn viên đại học Chiết Giang.

Ngôi trường được thành lập vào năm 1987. Hiện nay đại học Chiết Giang là trường đại học tổng hợp quy mô lớn nhất và đầy đủ các ngành học nhất tại Trung Quốc. Trường có những thành tựu học thuật khá cao về các ngành kinh tế, vật lý, luật, ...

Trường tọa lạc tại thành phố Hàng Châu, nơi được mệnh danh là “thiên đường chốn nhân gian”. Tổng diện tích của trường là 450,5 hecta, thư viện rộng tới 59.000 mét vuông và cất trữ tới 5 triệu 910 cuốn sách. Đại học Chiết Giang còn là nơi có đông đảo sinh viên theo học nhất Trung Quốc, năm 2010 trường có tới 63.779 sinh viên theo học.

Đại học Chiết GIang nổi tiếng bởi thư viện đồ sộ.

3.Đại học Thanh Hoa

Đại học Thanh Hoa là điểm đến mơ ước của rất nhiều sinh viên.

Hai cái tên đại học Thanh Hoa và đại học Bắc Kinh luôn được đi liền với nhau không chỉ bởi hai ngôi trường có vị trí nằm cạnh nhau mà còn bởi hai ngôi trường này luôn ở trong top những ngôi trường tốt nhất Trung Quốc.

Đại học Thanh Hoa không chỉ là trung tâm đào tạo giáo dục mà còn là trung tâm nghiên cứu các công trình khoa học quan trọng của quốc gia.

Năm 2015-2016 trường được Times Higher Education xếp hạng 35 trên tổng số 200 trường đại học hàng đầu thế giới và đứng thứ 5/100 trường đại học hàng đầu châu Á.

Kiến trúc phương Đông và phương Tây kết hợp.

Cũng giống như đại học Bắc Kinh, trường Thanh Hoa được xây dựng trong khuôn viên của vườn Thượng Uyển khi xưa. Kiến trúc trong trường là sự kết hợp giữa phong cách kiến trúc phương Đông và phương Tây. Năm 2011, đại học Thanh Hoa lọt top 14 trường đại học đẹp nhất thế giới do tạp chí Forbes bình chọn.

4.Đại học Phúc Đán

Phúc Đán là một trường đại học danh giá bậc nhất Trung Quốc.

Đây là một trong những trường đại học trọng điểm thuộc Bộ giáo dục Trung Quốc. Trường cũng được xếp trong top 80 trường đại học hàng đầu thế giới.

Ngôi trường tọa lạc tại Thượng Hải phồn hoa, với 28 học viện trực thuộc, 70 chuyên ngành đào tạo cử nhân. Đây cũng là ngôi trường tiếp nhận học sinh nước ngoài sớm nhất ở Trung Quốc. Để vào được ngôi trường này các sinh viên phải vô cùng nỗ lực trong lĩnh vực học tập cũng như có những thành tích ngoại khóa nổi bật.

Tầm nhìn tuyệt đẹp của đại học Phúc Đán

5.Đại học Nam Kinh

Kiến trúc cổ kính của trường đại học lâu đời nhất Trung Quốc.

Đây được xem như là một trong những ngôi trường đại học có lịch sử lâu đời nhất tại Trung Quốc. Đại học Nam Kinh được đánh giá là một trong ba trường đại học hàng đầu về nghiên cứu khoa học tại Trung Quốc. Đặc biệt trường nổi tiếng với thư viện khá đồ sộ với trên 1000 mét vuông, bao gồm khoảng 340.000 đầu sách và tài liệu phục vụ cho việc học tập và nghiên cứu của sinh viên trong trường. Bên cạnh đó, đại học Nam Kinh có một hệ thống các phòng thí nghiệm, trong đó có 7 phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia.

Top 5 trường đại học hàng đầu Trung Quốc 10