Ngày 14/10, Phó Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ - Nguyễn Ngọc Xuân thông tin, UBND huyện Cần Giờ đã thực hiện theo chỉ đạo của Thường trực UBND, UBND huyện Cần Giờ, Sở GD&ĐT và Sở Y tế thống nhất phương án thí điểm mở cửa trường học, đón học sinh trở lại trường.

Theo đó, trường sẽ giảng dạy trực tiếp theo 2 giai đoạn tại trường Tiểu học Thạnh An và trường THCS - THPT Thạnh An. Đối với giai đoạn 1, học sinh thuộc các khối lớp 1, 2, 6, 9, 12 sẽ đi học trực tiếp từ ngày 20/10 - 31/10.

Trường Tiểu học Thạnh An (huyện Cần Giờ, TP.HCM).
Trường Tiểu học Thạnh An (huyện Cần Giờ, TP.HCM).

Quá trình tổ chức các hoạt động giảng dạy trực tiếp, nhà trường và phía huyện tiếp tục đánh giá, rút kinh nghiệm. Nếu như giai đoạn này tổ chức thuận lợi, mọi hoạt động đảm bảo an toàn, huyện sẽ đề xuất với UBND thành phố cho phép mở rộng dạy học các khối còn lại.

Đối với giai đoạn 2, lãnh đạo Sở Y tế tư vấn khi cho học sinh toàn trường trở lại học trực tiếp cần bố trí lệch giờ vào học, tan học. Tuy nhiên, thời gian không nên quá xa nhau để tránh việc học sinh ra về quá muộn, làm ảnh hưởng đến tâm lý cũng như sức khỏe. Trong quá trình nghỉ giải lao giữa các tiết học, phía nhà trường cần hướng dẫn vận động theo từng khu vực.

Ngoài việc hoàn thiện các phương án để đảm bảo an toàn học học sinh, đại diện Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết, trường Tiểu học Thạnh An và trường THCS - THPT Thạnh An đã tiến hành khảo sát lấy ý kiến của phụ huynh học sinh về việc cho con em đi học trở lại. Kết quả khảo sát có hơn 90% phụ huynh đồng ý cho học sinh quay trở lại trường học. Với những ý kiến chưa đồng thuận, nhà trường tiếp tục triển khai học trực tuyến.

Đoàn kiểm tra đi thực tế tại 2 trường trên địa bàn huyện Cần Giờ.
Đoàn kiểm tra đi thực tế tại 2 trường trên địa bàn huyện Cần Giờ.

Huyện Cần Giờ đã có buổi làm việc trực tiếp với Sở GD&ĐT, Sở Y tế thành phố, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM về việc tiếp tục hoàn thiện phương án mở cửa 2 trường trên. Trong quá trình kiểm tra, Phó giám đốc Sở Y tế đã hướng dẫn phương án mở cửa trường học trong điều kiện học sinh chưa được tiêm vaccine phòng Covid-19.

Phương án này cần xây dựng theo từng giai đoạn, giai đoạn 1 chỉ áp dụng với một vài khối. Sau 10 ngày thí điểm, nếu thấy tình hình ổn định thì xem xét đề xuất mở rộng quy mô 100% học sinh. Để đảm bảo an toàn nhất, giáo viên và học sinh vẫn cần phải đeo khẩu trang trong thời gian đến trường.