Theo thống kê ban đầu, năm học 2017-2018, số học sinh (HS) từ lớp 5 lên lớp 6 ở các quận, huyện tăng so với mọi năm. Do đó, cuộc chạy đua vào lớp 6 trường điểm sẽ gay gắt hơn, nhất là khi sẽ có quá nhiều HS giỏi được đánh giá theo Thông tư 22.

Chỉ dành 3% cho ngoài tuyến

Lãnh đạo nhiều phòng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) cho biết năm học 2017-2018, số HS từ lớp 5 lên lớp 6 tăng do phụ huynh quan niệm năm đẹp nên sinh nhiều. Tuy nhiên, chỉ tiêu vào các trường điểm ở một số quận, huyện không những giữ nguyên mà còn có thể giảm mạnh.

TP. Hồ Chí Minh: Tuyển sinh lớp 6

Tại TP. HCM, ngoài Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa có tổ chức tuyển sinh vào lớp 6 bằng bài khảo sát tiếng Anh, việc tuyển sinh vào lớp 6 tại các quận, huyện lâu nay vẫn thực hiện theo kế hoạch phân tuyến theo địa bàn. Thế nhưng, vẫn có một số trường điểm được phụ huynh ưa chuộng, như quận 1 có Trường THCS Nguyễn Du, Trần Văn Ơn; quận 10 có Trường THCS Nguyễn Văn Tố; quận 4 có Trường THCS Vân Đồn; quận 7 có Trường THCS Nguyễn Hữu Thọ…

Như các năm trước đây, việc tuyển sinh vào các trường điểm này sẽ dành 50% cho HS trong tuyến, 50% còn lại dành cho HS ngoài tuyến với điều kiện đáp ứng được các tiêu chí tuyển sinh như: HS giỏi 5 năm liền, điểm kiểm tra cuối kỳ II lớp 5 hai môn tiếng Việt, toán từ 20 điểm trở lên, một số tiêu chí về kỹ năng, ngoại ngữ…

Thầy Ngô Xuân Đông, Trưởng Phòng GD&ĐT quận 7, cho biết các năm học trước, Trường THCS Nguyễn Hữu Thọ tuyển sinh theo chỉ tiêu 50-50. Tuy nhiên năm nay, theo thống kê ban đầu, số HS trong tuyến đã đủ gần hết, trường chỉ có thể tuyển 3% HS ngoài tuyến, tương đương khoảng 100 bạn.

Lãnh đạo một trường THCS tại quận 1 cũng cho biết theo nguyên tắc, trường có bao nhiêu HS lớp 9 ra trường thì tuyển bấy nhiêu lớp 6. Tuy nhiên, năm học này có xu hướng giảm vì số HS trong địa bàn phân tuyến đã chiếm 2/3 chỉ tiêu vào lớp 6 của trường.

Xóa dần trường chuyên, lớp chọn

Năm học 2017-2018, TP HCM có khoảng 100.000 HS vào lớp 6. Theo quy định của Sở GD&ĐT TP. HCM, việc tuyển sinh vào lớp 6 sẽ không thi tuyển dưới bất cứ hình thức nào nhưng vẫn có tình trạng nhiều trường có chất lượng giáo dục tốt thu hút HS giỏi.

Theo thầy Đặng Đức Hoàng, Trưởng Phòng GD&ĐT quận 11, quận 11 đã xóa hẳn trường chuyên, lớp chọn cách đây 3-4 năm. HS tiểu học cư trú ở địa bàn phường nào thì được phân tuyến vào trường THCS theo đúng tuyến đó. Tại quận 11 có 9 trường THCS, rải đều ở các phường nên cũng không có chuyện HS giỏi tập trung hết vào một trường. Chẳng hạn như HS Trường Tiểu học Lạc Long Quân, Hòa Bình thì phân tuyến vào Trường THCS Lê Quý Đôn.

Chủ trương không còn trường chuyên, lớp chọn ở bậc THCS là chủ trương từ nhiều năm nay tại TP HCM, mục đích là tạo sự công bằng trong giáo dục, giữa các trường, giữa các HS. Thế nhưng, quy định này cũng đang khiến nhiều trường có chất lượng giáo dục vượt trội ở các quận, huyện gặp áp lực khi vừa phải bảo đảm đào tạo nguồn HS giỏi cho thành phố vừa phải bảo đảm yêu cầu tuyển sinh theo tuyến quận, huyện. Nhất là khi Thông tư 22 ra đời (sửa đổi, bổ sung Thông tư 30 về đánh giá HS tiểu học), việc đánh giá, ra đề thi trao toàn quyền cho các trường tiểu học khiến có năm, HS giỏi ở lớp 5 tăng đột biến. Một trường THCS tại quận 10, chỉ tiêu tuyển sinh gần 200 HS vào lớp 6 nhưng đã có hơn 1.000 hồ sơ đủ tiêu chuẩn nộp vào.

Thầy Ngô Xuân Đông cho hay: "Trong số 100 em này sẽ chia đều chỉ tiêu cho các trường tiểu học trong quận, chứ không ưu tiên trường nào hết. Ngay cả khi có quá nhiều HS đủ tiêu chuẩn vào trường thì các trường tiểu học cũng phải cam kết về chất lượng HS được chọn".

Theo Người lao động