Ngày 7/12, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM đã ban hành Kế hoạch tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 liều bổ sung và liều nhắc lại (mũi 3) tại thành phố. Theo đó, đối với liều bổ sung, thành phố sẽ tiêm bổ sung cho những người từ 18 tuổi trở lên có tình trạng suy giảm miễn dịch.

Đối tượng được tiêm liều bổ sung là những người ung thư, cấy ghép tạng, HIV, đang hoặc đã sử dụng thuốc ức chế miễn dịch trong vòng 6 tháng,... Các trường hợp này phải tiêm mũi cuối cùng của liều cơ bản ít nhất 28 ngày và người 50 tuổi trở lên được ưu tiên tiêm.

Những người từ 18 tuổi trở lên có tình trạng suy giảm hệ miễn dịch sẽ được tiêm bổ sung.
Những người từ 18 tuổi trở lên có tình trạng suy giảm hệ miễn dịch sẽ được tiêm bổ sung.

Những người từ 18 tuổi trở lên sẽ được TP.HCM tiêm liều nhắc lại phải đáp ứng điều kiện đã tiêm mũi cuối cùng (mũi 2) của liều cơ bản hoặc liều bổ sung ít nhất 6 tháng. Trong đó, thành phố sẽ ưu tiên tiêm trước cho những người có bệnh nền; nhân viên y tế; lực lượng tuyến đầu chống dịch; người trực tiếp xét nghiệm, chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19; người từ 50 tuổi trở lên.

Thời gian bắt đầu tổ chức tiêm từ ngày 10/12/2021, tùy thuộc theo nguồn cung ứng vaccine với lộ trình tiêm như sau:

- Giai đoạn 1 (tháng 12/2021): Tập trung tiêm cho người bệnh suy giảm miễn dịch đã tiêm đủ liều cơ bản ít nhất 28 ngày và người đã tiêm đủ liều cơ bản ít nhất 6 tháng.

- Giai đoạn 2 (năm 2022): TP.HCM tiếp tục tiêm cho người đã tiêm đủ liều cơ bản ít nhất 6 tháng theo thứ tự ưu tiên. Đồng thời tiếp tục tiêm cho những người bệnh suy giảm miễn dịch đủ liều cơ bản ít nhất 28 ngày. Đảm bảo phủ liều nhắc cho toàn bộ người dân trên 18 tuổi sống tại thành phố vào cuối năm 2022.

Về loại vaccine, TP.HCM sẽ sử dụng loại vaccine Covid-19 đã được Bộ Y tế phê duyệt và cung cấp. Điều này dựa theo nguyên tắc, nếu đã tiêm các mũi trước đó cùng một loại vaccine thì tiêm mũi bổ sung, mũi nhắc lại bằng vaccine mRAN. Nếu liều tiêm cơ bản hoặc liều tiêm bổ sung là vaccine Sinopharm, có thể tiêm mũi nhắc cùng loại hoặc vaccine vector virus (vaccine AstraZeneca).

TP.HCM sẽ sử dụng loại vaccine Covid-19 đã được Bộ Y tế phê duyệt và cung cấp.
TP.HCM sẽ sử dụng loại vaccine Covid-19 đã được Bộ Y tế phê duyệt và cung cấp.

Trước đó, theo tờ trình của Sở Y tế, từ tháng 12/2021 - tháng 6/2022, TP.HCM dự kiến cần hơn 6,3 triệu liều vaccine các loại (Pfizer, Vero Cell, AstraZeneca, Moderna, Sputnik V) để tiêm liều bổ sung hoặc tiêm liều nhắc lại cho người dân.

TP.HCM cũng đã có thông báo về cấp độ dịch trên địa bàn thành phố. Theo kết quả đánh giá cấp độ dịch Covid-19 tính đến ngày 2/12, thành phố đạt cấp độ 2. Đối với cấp quận, huyện và thành phố Thủ Đức, có 8/22 địa phương đạt cấp độ 1; 13/22 địa phương đạt cấp độ 2 và 1/22 địa phương đạt cấp độ 3.