Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), trước sự xuất hiện của biến chủng mới Omicron, để thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch, đặc biệt vào dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. TP.HCM tiếp tục đẩy mạnh việc tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 liều bổ sung và nhắc lại (mũi 3) để tăng cường miễn dịch, hiệu quả phòng bệnh cho người dân.

Thành phố tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân bằng cách vẫn tiếp tục tổ chức tiêm vaccine Covid-19 trong suốt kỳ nghỉ Tết Nguyên đán trên địa bàn 22 quận, huyện và thành phố Thủ Đức.

Người dân đang ở thành phố, bất kể thường trú hay tạm trú, có nhu cầu tiêm vaccine có thể đến bất kỳ địa điểm tiêm nào trên địa bàn để được tiêm chủng (không cần đăng ký danh sách trước). Thành phố sẽ nỗ lực bao phủ vaccine phòng Covid-19 trong cộng đồng đến hết tháng 2/2022 theo chỉ đạo của Thủ tướng.

 - Ảnh 1

Các địa điểm tiêm xuyên Tết được Sở Y tế cập nhật là tại bệnh viện hoặc trung tâm y tế quận/huyện. Mỗi địa phương đều có 1 điểm tiêm, tuy nhiên, một số quận huyện rộng như huyện Củ Chi có 2 điểm tiêm là 2 bệnh viện, thành phố Thủ Đức có 3 bệnh viện là điểm tiêm. Hiện, các bệnh viện trên địa bàn TP.HCM cũng đã lên danh sách các đội tiêm để chuẩn bị tiêm cho người dân.

Đến nay, khi Tết Nguyên đán đang cận kề, TP.HCM đã ghi nhận 88 ca nhiễm biến chủng Omicron từ các trường hợp nhập cảnh và người dân trong cộng đồng. Hầu hết các trường hợp tử vong do Covid-19 trên địa bàn thành phố trong thời gian qua ghi nhận ở người thuộc nhóm nguy cơ như người lớn tuổi, người có bệnh nền, người chưa tiêm vaccine hoặc tiêm chưa đủ liều.

Mặt khác, theo HCDC, hiệu quả vaccine có thể giảm dần theo thời gian. Vì vậy, việc tiêm mũi 3 sẽ giúp tăng khả năng bảo vệ của cơ thể trước biến chủng Omicron và các biến thể khác của Covid-19. Cũng theo Sở Y tế TP.HCM, đối với những người đã từng mắc Covid-19 trước đó thì vẫn nên tiêm vaccine. Vì thực tế cho thấy, những người này vẫn có khả năng tái nhiễm Omicron, vẫn có nguy cơ bị bệnh nặng, nguy cơ truyền virus cho người khác.