Buổi học do Trung tá, Thạc sĩ Đào Trung Hiếu, phóng viên Báo CAND- người có nhiều năm kinh nghiệm trong công tác điều tra tội phạm của lực lượng Công an trực tiếp giảng dạy.

Trong những năm gần đây, ngoài việc đảm bảo dạy tốt, học tốt, trường THCS Đền Lừ còn luôn quan tâm đến các hoạt động ngoại khóa như phong trào thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ và đặc biệt là trang bị các kiến thức, kĩ năng mềm cho các bạn học sinh.

Trang bị kĩ năng phòng chống tội phạm cho học sinh trường THCS Đền Lừ 1

Hướng dẫn kĩ năng tự vệ cho các em.

Cô Trần Thị Thanh Vân, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Chúng tôi nhận thức rằng, trong môi trường sống hiện đại, ngoài thời gian các em được ở bên cạnh gia đình, nhà trường, thì các em luôn phải đối diện với nhiều nguy cơ từ các tệ nạn xã hội. Đặc biệt là trong các dịp nghỉ hè, nghỉ lễ, những nguy cơ đó lại càng gia tăng đối với các em. Vì vậy nhà trường tổ chức buổi học này trong những ngày tết Đinh Dậu 2017 đang đến với mong muốn các em có thể nhận diện được một số loại hình tội phạm để từ đó phòng tránh hoặc biết được một số kĩ năng ứng xử hợp lý nhằm giảm thiểu rủi ro có thể xảy ra”.

Trang bị kĩ năng phòng chống tội phạm cho học sinh trường THCS Đền Lừ 2

Giải đáp những thắc mắc của các em học sinh trong từng tình huống cụ thể.

Tại buổi học, bằng cách truyền đạt sinh động từ những ví dụ, trường hợp cụ thể trong cuộc sống hàng ngày, Trung tá, Thạc sĩ Đào Trung Hiếu đã nêu lên những biểu hiện, dấu hiệu, những cách thức cơ bản mà nhiều đối tượng tội phạm thường sử dụng để gây hậu quả đối với các nạn nhân. Từ đó, Trung tá Đào Trung Hiếu cũng nêu ra nhiều giải pháp cụ thể nhằm giúp các bạn học sinh nhận diện được tội phạm, biết được kĩ năng ứng xử nhằm hạn chế tối đa các nguy cơ có thể xảy ra đối với bản thân mình.

Trung tá, thạc sĩ Đào Trung Hiếu khẳng định: “Việc trang bị kĩ năng mềm cho các em học sinh, đặc biệt là các cách thức xử lý khi các em không may rơi vào những tình huống xấu là việc rất quan trọng. Cùng trong một hoàn cảnh, nếu một em có kĩ năng phòng chống tội phạm thì cơ hội để em ấy thoát khỏi tình huống xấu sẽ cao hơn các em khác. Phòng bệnh hơn chữa bệnh, khi các em đã có kiến thức, có kĩ năng nhận diện tội phạm, các em sẽ chủ động tìm cách để mình không vướng vào các tình huống xấu. Đó là cách tốt nhất để phòng tránh tội phạm”.

Trang bị kĩ năng phòng chống tội phạm cho học sinh trường THCS Đền Lừ 3

Các thày cô giáo trường THCS Đền Lừ luôn quan tâm trang bị các kiến thức kĩ năng mềm cho học sinh toàn trường.

Bạn Trần Minh Hằng, học sinh lớp 8D, trường THCS Đền Lừ cho biết: “Buổi học thực sự rất bổ ích đối với chúng em. Từ trước đến nay, em chưa có điều kiện để biết nhiều về những kiến thức này. Sau buổi học, em sẽ áp dụng những kĩ năng đã được trang bị để hạn chế những nguy cơ có thể xảy ra đối với bản thân mình từ trong cuộc sống hàng ngày. Hoặc không may bị vướng vào các tình huống cụ thể, em cũng biết cách xử lý để có thể tránh được những hậu quả xấu”.

Theo CAND