Kế hoạch thử nghiệm của chính quyền thủ đô Seoul (Hàn Quốc) về việc lắp đặt máy phát bao cao su miễn phí cho học sinh cấp hai và cấp ba để phòng tránh việc mang thai ngoài ý muốn đang vấp phải sự phản đối của các phụ huynh vì sợ điều này có thể khuyến khích trẻ mới lớn quan hệ tình dục.

Tờ Korea Biomedical Review đưa tin, Diễn đàn Giáo dục Sức khỏe (một nhóm dân sự gồm 3.000 giáo viên Y tế ở Hàn Quốc) cho biết Diễn đàn ủng hộ kế hoạch thử nghiệm của chính quyền thành phố Seoul về việc lắp đặt máy phát bao cao su miễn phí ở các trường học và trung tâm y tế công cộng.

Trước đó, vào cuối tháng 11 năm ngoái, chính quyền thủ đô Seoul thông báo sẽ cân nhắc việc cung cấp bao cao su miễn phí cho học sinh cấp hai và cấp ba để phòng tránh việc mang thai ngoài ý muốn. Nếu được thông qua, chính quyền Seoul sẽ lắp đặt các máy phát bao cao su miễn phí ở các phòng Y tế tại trường học và trung tâm y tế công cộng.

Chính quyền Seoul cho biết, kế hoạch này nhằm giải quyết tình trạng tỷ lệ sử dụng biện pháp tránh thai thấp ở những bạn mới lớn đang có quan hệ tình dục và đã có kinh nguyệt ở độ tuổi sớm hơn trước.

Theo một khảo sát của Trung tâm Y tế Samsung với 21.000 trẻ mới lớn vào năm 2015 cho thấy trong số những bạn nhỏ đã quan hệ tình dục thì một nửa trong số này không dùng các biện pháp tránh thai. Một thống kê khác cho thấy hiện có khoảng 5% trong số các học sinh cấp hai và cấp ba ở Hàn Quốc đã có quan hệ tình dục.

Một nhóm học sinh tiểu học và phụ huynh học về cách bào thai lớn lên tại Trung tâm Giáo dục Giới tính Songpa ở đông Seoul.

Theo một khảo sát khác, trẻ mới lớn ở Hàn Quốc hiện có quan hệ tình dục ở độ tuổi sớm hơn trước, trong đó trung bình các bạn quan hệ tình dục từ khoảng 13 tuổi. Trong khi đó, Diễn đàn Giáo dục Sức khỏe cho biết hiện các bạn gái có kinh nguyệt sớm hơn, vào khoảng 12 tuổi, do vậy tăng nguy cơ mang thai ngoài ý muốn.

Kế hoạch phát bao cao su miễn phí của chính phủ cũng đang vấp phải sự phản đối của một số phụ huynh và tổ chức tôn giáo. Họ cho rằng việc này "vẽ đường cho hươu chạy", khuyến khích thiếu niên quan hệ tình dục sớm. Tuy nhiên, Diễn đàn Giáo dục Y tế nước này thông báo rằng việc quan hệ tình dục ở lứa tuổi thanh thiếu niên là một thực tế, cần được giải quyết bằng các cuộc thảo luận cởi mở và các biện pháp thực tiễn. Họ cũng cho biết các nước phát triển trên thế giới như Bỉ và Úc đã đặt máy rút bao cao su miễn phí tại trường học và các trung tâm hỗ trợ thanh thiếu niên từ lâu.

"Giới tính vị thành niên đã trở thành một vấn đề xã hội quan trọng không thể bỏ qua. Mặc dù tỉ lệ mang thai ngoài ý muốn ở Hàn Quốc cao có thể do công tác giáo dục giới tính không hiệu quả nhưng khó khăn trong tiếp cận bao cao su cũng đóng vai trò quan trọng", văn bản cho biết.

Cũng trong báo cáo này, các trường THCS và THPT ở Hàn Quốc chỉ đáp ứng 50% về việc giảng dạy giáo dục giới tính mặc dù luật yêu cầu tất cả các trường phải đạt chuẩn môn học. Thực tế, tại các trường THCS và THPT hiện nay, giáo dục giới tính chỉ là một môn tự chọn. Trong khi đó, chính phủ Seoul và Bộ Giáo dục Hàn Quốc cũng yêu cầu sinh viên, giáo viên và các nhóm liên quan tham gia vào cuộc thảo luận công khai trước khi đi đến quyết định cuối cùng.

Tờ Korea Times cho biết, một nhà nghiên cứu giáo dục giới tính nhận định: “Những gì học sinh cần là giáo dục về việc chịu trách nhiệm, chứ không phải là việc quan hệ tình dục an toàn”.

Còn một phụ huynh có con học cấp hai thì nói rằng: “Thế thì có gì khác giữa việc phát bao cao su ở trường và gợi ý các bạn  nhỏ quan hệ tình dục nhiều hơn? Thay vì phát bao cao su thì nên cải thiện việc Giáo dục giới tính, chứ không phải là sử dụng tiền thuế của chúng tôi vào việc trưng bày bao cao su”.

Trong khi đó, hãng sản xuất bao cao su Eve Condom ở Hàn Quốc ủng hộ kế hoạch dự kiến này. Hãng đã lắp đặt các máy bán bao cao su ở 5 địa điểm quanh Seoul, Daegu và Gwangju. Giám đốc điều hành của hãng cho rằng học sinh phải được dễ dàng tiếp cận bao cao su, và cũng thông tin thêm rằng các trường trung học ở Pháp cũng có máy bán bao cao su.

Trong thông báo ngày thứ 4 tuần trước, Diễn đàn Giáo dục Sức khỏe cho biết hiện trẻ mới lớn đang có quan hệ tình dục một cách bất chấp - và thực trạng này cần phải giải quyết bằng những thảo luận mở và biện pháp thực tế.

Về phía Diễn đàn Giáo dục Y tế, nhóm này tuyên bố thanh thiếu niên quan hệ tình dục là thực tế cần được giải quyết bằng các cuộc thảo luận cởi mở và biện pháp thực tiễn.

Họ cho hay một số nước như Bỉ và Australia đã cho lắp đặt máy rút bao cao su miễn phí tại các trường học và trung tâm hỗ trợ y tế.

"Tình trạng quan hệ tình dục ở lứa tuổi thanh thiếu niên đã trở thành vấn đề xã hội không thể bị bỏ qua. Tỷ lệ tránh thai thấp ở Hàn Quốc có thể do giáo dục giới tính không hiệu quả, nhưng cũng có thể xuất phát từ việc tiếp cận bao cao su khó khăn", Diễn đàn Giáo dục Y tế thông tin. 

Hơn nữa, dù luật quy định các trường học bắt buộc dạy giáo dục giới tính cho học sinh, thực tế nó chỉ được coi là môn học tự chọn ở nhiều nơi.

Chính phủ và Bộ Giáo dục Hàn Quốc đã yêu cầu học sinh, giáo viên và các nhóm liên quan tham gia cuộc tranh luận công khai để thảo luận về vấn đề này.

Minh Anh (tổng hợp)