Chùm ảnh do Reuters chụp đã cho ta thấy rõ được niềm vui hiển hiện trên gương mặt của các bạn học sinh khi được quay lại trường lớp, để qua đó, phần nào đồng cảm được với những khó khăn, thiệt thòi mà những trẻ em ở đất nước Trung Đông bị chiến tranh tàn phá này đang phải gánh chịu.

Ngôi trường có tên "Mẹ Aisha của các tín hữu" (Aisha Mother of the Believers) gần đây đã được mở cửa trở lại sau khi phe nổi dậy giành lại quyền kiểm soát thị trấn al-Rai, nằm phía Bắc thành phố Aleppo, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, từ tay phiến quân IS.

Không có bàn cũng chẳng có ghế, khoảng 250 trẻ em ngồi túm tụm bên trong các phòng học của ngôi trường nằm ở al-Rai. Những tấm thảm mỏng dính được đặt trên nền nhà lạnh lẽo được sử dụng giữa tiết trời mùa đông lạnh giá ở Syria.

Trẻ em nhặt nhạnh những cuốn sách giáo khoa cũ nát còn lại bên trong ngôi trường từng được phiến quân IS sử dụng làm nhà tù trong hơn 2 năm.

Trẻ em Syria có độ tuổi từ 5-15 được phát vở ghi chép và bút trong ngày đầu tiên quay trở lại trường. 7 tình nguyện viên sẽ dạy cho các bạn học đọc, viết và làm toán đồng thời giúp thu dọn và ổn định lại ngôi trường. Trường từng đón đến 500 học sinh trước khi bị chiếm giữ bởi các tay súng IS hơn 2 năm về trước. Phiến quân IS sau đó đã sử dụng nơi này làm nhà tù giam giữ các phạm nhân của chúng.

Một cậu bạn mang theo túi nhỏ đựng các đồ dùng học tập đến trường.

Những cánh cửa sổ vỡ tan, đạn ghim lỗ chỗ trên tường, rác thải và những thiết bị hỏng hóc sẽ còn khá nhiều việc phải làm cho đội ngũ tình nguyện viên ở đây.

Trẻ em ngồi trên những chiếc bàn học bị hỏng, chỉ còn trơ khung sắt.

Các bạn nhỏ Syria hào hứng trong một hoạt động ngoài trời ở trường.

Vui vẻ chơi đùa cùng nhau.

Sách vở các thiết bị nằm vương vãi xung quanh trường.

LX

(Tổng hợp)