Trẻ em tại TP. Hồ Chí Minh sẽ được tiêm vaccine Covid-19 từ ngày 25/10

Bảo Bối
Các quận, huyện đang khẩn trương rà soát số lượng danh sách trẻ em 12-17 tuổi, sẵn sàng tiêm khi TP. Hồ Chí Minh thông qua phương án.

Ngày 14/10, Bộ Y tế cho phép tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em 12-17 tuổi theo lộ trình từ lớn đến nhỏ, ưu tiên lứa tuổi 16-17 trước và hạ dần độ tuổi theo tiến độ cung ứng vaccine, tình hình dịch tại các địa phương.

a - Ảnh 1

Bộ Y tế yêu cầu các địa phương chuẩn bị kế hoạch và triển khai tiêm mũi 1 trong tháng 10 nếu đã chuẩn bị đầy đủ điều kiện.

Dự kiến sẽ tiêm vaccine tại trường

Sau văn bản của Bộ Y tế, trong ngày 15/10, UBND huyện Cần Giờ đã ban hành văn bản về việc tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em 12-17 tuổi.

Phó Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ - Trương Tiến Triển, cho biết huyện sẽ tổ chức tiêm lưu động theo hình thức chiến dịch tại các điểm tiêm cố định và trường học (đối với địa bàn tổ chức được học tập trung tại trường).

UBND huyện giao phòng y tế tổng hợp danh sách trẻ em 12-17 tuổi, gửi nhu cầu sử dụng vaccine về Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh để phân bổ vaccine phù hợp. Trung tâm Y tế huyện phối hợp với phòng y tế sắp xếp lịch tiêm, bố trí đội tiêm, tổ chức các hình thức tiêm phù hợp với điều kiện thực tế, huy động lực lượng thực hiện đảm bảo công suất 200-250 mũi tiêm/ngày/đội tiêm.

Các trường học trên địa bàn phối hợp với UBND các xã, thị trấn rà soát, lập danh sách tiêm cho học sinh đang đi học từ lớp 6 đến lớp 12; vận động các bạn trong độ tuổi 12-17 tham gia tiêm vaccine. “Chúng tôi cũng đề nghị giáo viên chủ nhiệm các lớp sẽ phụ trách, quản lý học sinh trong những ngày tiêm chủng. Bên cạnh đó, UBND các xã thực hiện phát phiếu đồng ý tiêm chủng đến cha mẹ trước ngày tham gia tiêm chủng” - Phó Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ cho biết thêm.

Trong khi đó, thầy Nguyễn Thanh Thủy, Trưởng phòng GD&ĐT quận Gò Vấp, cho biết phòng đã lập xong danh sách tất cả học sinh đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi, hiện nay đang học trên địa bàn quận.

“Hiện phương án tổ chức tiêm cũng đã được phòng lên kế hoạch. Phòng GD&ĐT sẽ chỉ đạo các trường thông tin đầy đủ về việc tiêm chủng để phụ huynh nắm bắt và thực hiện ký phiếu đồng ý cho con em tiêm. Thứ hai, dự kiến khi vaccine được phân bổ sẽ tổ chức cho học sinh tiêm trực tiếp tại trường. Học sinh ở trường nào sẽ tiêm ở trường đó. Điều này sẽ tạo điều kiện cho phụ huynh trong việc đưa đón cũng như giáo viên, Ban Giám hiệu dễ quản lý. Việc tiêm chủng sẽ được phòng phối hợp với bệnh viện, Trung tâm Y tế quận và trạm y tế 16 phường trên địa bàn” - thầy Thủy nói thêm.

a - Ảnh 2
(Ảnh minh hoạ)

Tại quận 6, thầy Lưu Hồng Uyên, Trưởng phòng GD&ĐT, cũng cho biết phòng đang chỉ đạo các trường nắm bắt số lượng và thống kê danh sách học sinh trong độ tuổi 12-17 để chuẩn bị cho việc tiêm vaccine.

“Việc tiêm chủng dự kiến sẽ được thực hiện tại trường học. Bởi trước đó, các trường đã từng tổ chức tiêm ngừa cho học sinh nên có kinh nghiệm” - thầy Uyên cho biết.

BS Nguyễn Thái, Giám đốc Trung tâm Y tế quận 3, cũng cho biết quận đang chờ kế hoạch chính thức từ Sở Y tế để triển khai. Dự kiến học sinh sẽ quay lại trường sau khi kết thúc học kỳ 1 nên thời điểm tiêm vaccine phải tính toán trong khung thời gian bốn tuần để tiêm mũi 2 và 14 ngày sau khi tiêm mũi 2 để đảm bảo thời gian cho học sinh đến trường. Cũng theo BS Thái, việc tiêm vaccine nên thực hiện tại các trường học vì ngành y tế và các trường đã từng có kinh nghiệm tổ chức các đợt tiêm ngừa cho học sinh.

Theo thầy Nguyễn Thái Vĩnh Nguyên, Trưởng phòng GD&ĐT TP Thủ Đức, hiện Phòng GD&ĐT đã nắm danh sách của các học sinh trong độ tuổi tiêm vaccine trên địa bàn TP Thủ Đức. Mặt khác, TP Thủ Đức có thêm đặc thù ngoài học sinh trong các trường phổ thông do TP Thủ Đức quản lý còn có học sinh theo học tại các trường quốc tế. Những học sinh này vẫn được đưa vào danh sách tiêm vaccine giống như trước đây TP Thủ Đức đã tiêm vaccine cho người nước ngoài.

Nhiều trường học chưa được bàn giao, khó làm điểm tiêm

Thực hiện hướng dẫn của Bộ Y tế về việc tiêm vaccine cho trẻ em trong độ tuổi 12-17, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hồ Chí Minh cho biết, hiện TP. Hồ Chí Minh đang chuẩn bị phương án tiêm vaccine cho trẻ em trong độ tuổi này.

Hiện ngành y tế TP. Hồ Chí Minh đang xây dựng dự thảo trình UBND TP cho ý kiến, phê duyệt. Ngoài ra, đơn vị cũng sẽ làm việc với Sở LĐ-TB&XH, Sở GD&ĐT để bàn kế hoạch cụ thể.

Dự kiến vào ngày 25/10, tùy theo tình hình có vaccine được phê duyệt, TP. Hồ Chí Minh sẽ bắt đầu tiêm chủng tại điểm cố định, điểm lưu động và trường học (đối với địa bàn được học tập trung tại trường) theo hướng dẫn.

a - Ảnh 4
(Ảnh minh hoạ)

Tuy nhiên, một vấn đề khó hiện nay mà Trưởng phòng GD&ĐT TP Thủ Đức cho biết là nếu muốn tổ chức tiêm trong trường học thì phải tùy thuộc vào tình hình trường đã được bàn giao cơ sở chưa. Thực tế, trên địa bàn TP Thủ Đức có nhiều trường học được trưng dụng làm khu cách ly, BV dã chiến. Nếu trường chưa được bàn giao thì bắt buộc phải sử dụng các điểm tiêm cố định của các địa phương theo phường.

“Việc tiêm vaccine cho trẻ em có thuận lợi vì trước đó đã triển khai các đợt tiêm cho giáo viên và người lớn. Tuy nhiên, khi tiêm cho HS, đa phần phụ huynh sẽ đi cùng để đưa đón. Điều này sẽ phát sinh số lượng người xuất hiện tại các điểm tiêm. Vì thế, công tác tổ chức tiêm phải khoa học, phân giờ, chia ca, tránh ùn ứ tại một điểm tiêm” - thầy Nguyễn Thái Vĩnh Nguyên nói thêm.

Tiêm vaccine cho khoảng 700.000 em trong độ tuổi

Theo số liệu của Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình TP. Hồ Chí Minh, đến ngày 30/6, TP. Hồ Chí Minh có hơn 688.000 trẻ em trong độ tuổi 12-17, còn theo số liệu tổng điều tra dân số ở thời điểm ngày 1/4/2019, toàn TP. Hồ Chí Minh có hơn 720.000 trẻ em trong độ tuổi này.

Do đó, dự liệu TP. Hồ Chí Minh sẽ thực hiện tiêm vaccine cho khoảng 700.000 trẻ em.

(theo PLO)

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Trẻ em tại TP. Hồ Chí Minh sẽ được tiêm vaccine Covid-19 từ ngày 25/10 tại chuyên mục Sự kiện của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Sự kiện khác

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại Hà Nội

Chiều 30/5, tại Hà Nội, nhân Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 và Tháng hành động vì trẻ em năm 2023, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm, tặng quà thầy cô giáo và các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt tại Trường Phổ thông dân lập Hermann Gmeiner và Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập thuộc Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp mặt 75 thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác

Mới đây, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp mặt đoàn đại biểu thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2023. Chủ tịch nước mong muốn đội ngũ cán bộ, công chức nói chung, cán bộ, công chức trẻ nói riêng cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, sự tận tụy, phải biết đấu tranh trước những biểu hiện của sự né tránh, trì trệ trong công việc.