Trẻ em Việt Nam sẽ được uống miễn phí vắc-xin phòng Rotavirus

PV
Thời gian tới, vắc-xin phòng Rotavirus sẽ được triển khai tại 33 tỉnh, thành phố trên cả nước. Dự kiến, quý 1/2024 Bộ Y tế sẽ triển khai tập huấn cho cán bộ y tế, quý 2 sẽ triển khai uống.

Vắc-xin phòng bệnh tiêu chảy (Rotavirus) cho trẻ em sẽ là vaccine thứ 11 được đưa vào trong Chương trình Tiêm chủng Mở rộng và dự kiến sẽ triển khai trong năm 2024. Để triển khai một vắc-xin mới thì phải có sự chuẩn bị chu đáo, hướng dẫn, tập huấn trên quy mô toàn quốc. Vì vậy, Bộ Y tế đang dự thảo sửa đổi Thông tư 38 để đưa vaccine này vào Chương trình Tiêm chủng mở rộng. Đây là Vaccine được hỗ trợ của Liên minh toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (GAVI).

GAVI hỗ trợ 20% số vắc-xin, Việt Nam tự túc 80%. Vắc-xin phòng bệnh Rotavirus sản xuất trong nước đang được Bộ Y tế, Bộ Tài chính phê duyệt giá. Giống như các vắc-xin khác nếu hoàn thành, Chương trình Tiêm chủng mở rộng có thể tiếp nhận được vào quý 1/2024.

Hiện nay, giá vắc-xin phòng Rotavirus trên thị trường dao động từ 400.000 đồng đến 800.000 đồng/liều tùy nước sản xuất. Việc đưa vắc-xin này vào chương trình tiêm chủng miễn phí được đánh giá giúp nhiều trẻ em tiếp cận với nguồn vắc-xin phòng bệnh.

Năm 2022, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 104 về lộ trình tăng số lượng vắc-xin trong Chương trình Tiêm chủng Mở rộng giai đoạn 2021-2030; trong đó ngoài vắc-xin phòng Rotavirus, năm 2025 sẽ có thêm vắc-xin phế cầu, sau đó là vắc-xin HPV vào năm 2026 và vắc-xin cúm mùa vào năm 2030.

Một điểm mới trong Chương trình Tiêm chủng Mở rộng là triển khai rà soát tiền sử tiêm chủng, tiêm bù mũi cho trẻ em nhập học mầm non, tiểu học. Trong năm 2023, hoạt động này được triển khai trên quy mô nhỏ tại 12 tỉnh, thành của 4 khu vực.

Các bạn học sinh thân mến, cuộc thi Trạng nguyên nhỏ tuổi đã bước vào lần thứ 22. Các bạn hãy tham dự cuộc thi để cùng đua tài với các bạn học sinh trên toàn quốc nhé!

- Đặt mua bộ đề Trạng nguyên nhỏ tuổi 2023 - 2024 tại đây

- Đặt mua bộ đề Trạng nguyên tiếng Anh 2023 - 2024 tại đây

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

  • Tags
Bạn đang đọc bài viết Trẻ em Việt Nam sẽ được uống miễn phí vắc-xin phòng Rotavirus tại chuyên mục Thuốc - Bác Sỹ của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Thuốc - Bác Sỹ khác

Khuyến cáo dịch bệnh gia tăng dịp cuối năm tại TP. Hồ Chí Minh

'Giai đoạn cuối năm là thời điểm các bệnh lây truyền qua đường hô hấp có khả năng tăng cao, trong đó bao gồm cả COVID-19. Bên cạnh đó, nhu cầu giao thương, du lịch vào cuối năm tăng cao là điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh lây lan' - Đây là khuyến cáo vừa được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) đưa ra trong thời điểm Tết Giáp Thìn 2024 đang cận kề.