Trẻ em vùng chiến học bài giữa đống đổ nát vì bom đạn 1

Tại Iraq, khoảng 20% trường học không còn hoạt động vì xung đột vũ trang giữa các phe phái. Tuy nhiên, ở một số nơi, học sinh vẫn chấp nhận nguy hiểm để đến trường.

Trẻ em vùng chiến học bài giữa đống đổ nát vì bom đạn 2

Thành phố Aleppo là một trong những chiến tuyến ác liệt nhất ở Syria, nơi diễn ra các cuộc giao tranh giữa quân đội chính phủ và phe nổi dậy. Nhà cửa đổ nát, trường học không còn, nhưng học sinh vẫn chăm chỉ đi học ở một lớp học ngoài trời.

Trẻ em vùng chiến học bài giữa đống đổ nát vì bom đạn 3

Chiến tranh, bom đạn tàn phá hàng loạt ngôi trường, lỗ đạn chi chít trên tường, cửa. Một vài khu vực trong trường trở thành đống đổ nát với gạch vụn, vữa phủ đầy bụi.

Trẻ em vùng chiến học bài giữa đống đổ nát vì bom đạn 4

Mặc dù các cuộc bắn phá diễn ra triền miên, nhưng không ngăn được bước chân các học sinh Syria tới trường mỗi ngày.

Trẻ em vùng chiến học bài giữa đống đổ nát vì bom đạn 5

Các nam sinh vui vẻ đến trường khi chiến dịch quân sự tạm dừng. Nếu không đi học, các bạn sẽ phải đối mặt nguy cơ tảo hôn, làm việc nặng nhọc hoặc bị tuyển mộ vào các nhóm vũ trang.

Trẻ em vùng chiến học bài giữa đống đổ nát vì bom đạn 6

Tuy nhiên, trở lại trường đồng nghĩa việc trẻ em phải học cách sinh tồn giữa mưa bom bão đạn và có thể mất mạng bất cứ lúc nào. UNICEF Iraq cho biết từ tháng 1 đến tháng 9, tổ chức này đã giúp hơn 116.000 trẻ em tiếp tục đến trường và cung cấp sách vở, đồ dùng học tập cho hơn 280.000 bạn.

Trẻ em vùng chiến học bài giữa đống đổ nát vì bom đạn 7

Khung cảnh một tiết học ngoài trời giữa vùng chiến sự Syria. Theo Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF), hơn 2 triệu trẻ em không thể đến trường được ở Syria vì chiến tranh và bạo lực. 400.000 trẻ em nữa có nguy cơ bỏ học trong năm nay do chiến sự leo thang và tản cư.

Trẻ em vùng chiến học bài giữa đống đổ nát vì bom đạn 8

Các bạn bắt đầu học ở ngoài trời kể từ sau đợt ngừng không kích. Cũng từ đó ý tưởng kêu gọi các bạn nhỏ viết thư kêu gọi cộng đồng thế giới chung tay ngăn cuộc nội chiến cũng được phát động.

Trẻ em vùng chiến học bài giữa đống đổ nát vì bom đạn 9

Trường học ở Sa’ad, Yemen sau cuộc đối đầu giữa các phe đối lập. Trần nhà hư hỏng nghiêm trọng. Sau cuộc đụng độ, nếu trường không được sửa chữa, trẻ em không thể tiếp tục theo học.

Trẻ em vùng chiến học bài giữa đống đổ nát vì bom đạn 10

Học sinh trường tiểu học ở Hujjaira thuộc Damascus, Syria, cũng không thể đi học do cơ sở vật chất bị bom đạn tàn phá. Tại nước này, khoảng 25% số trường hư hại sau các cuộc xung đột vũ trang hoặc bị chiếm đóng phục vụ mục đích quân sự.

Trẻ em vùng chiến học bài giữa đống đổ nát vì bom đạn 11

Nam sinh đứng trước trường ở làng Ainjara thuộc Aleppo, Syria. Phần lớn tòa nhà trong trường trở thành đống đổ nát do bom đạn oanh tạc. Hơn hai triệu học sinh nước này phải nghỉ vì xung đột quân sự.

Trẻ em vùng chiến học bài giữa đống đổ nát vì bom đạn 12

Học sinh ở Aleppo vẫn đến trường bất chấp bom đạn. Nam sinh tên Judy cho biết bạn đi học mỗi ngày dù nghe tiếng máy bay gầm rú trên bầu trời.

Trẻ em vùng chiến học bài giữa đống đổ nát vì bom đạn 13

Ở tỉnh Idlib, hai cựu giáo viên biến các hang động thành trường học để tạo môi trường an toàn hơn cho trẻ em trong vùng.

Trẻ em vùng chiến học bài giữa đống đổ nát vì bom đạn 14 

Chubat (12 tuổi) ngồi cạnh bạn học trên nền cũ của ngôi trường bị thiêu rụi sau các cuộc đụng độ. Nam Sudan là một trong những nước có số học sinh bỏ học lớn nhất vì xung đột quân sự. 

Loan Vũ (Tổng hợp)

Nguồn: Zing, VnExpress