Xuyên suốt 35 bức ảnh, nhiếp ảnh gia Réhahn tái hiện sinh động và đa dạng cuộc sống của các dân tộc ở Việt Nam. Những bức chân dung nổi tiếng của anh về hình ảnh cụ bà, các bạn nhỏ đại diện cho các dân tộc từ nhóm có hàng trăm ngàn người đến nhóm vài trăm người, như người Ơđu, Rơmăm.

Trẻ em xuất hiện đầy xúc động trong bộ ảnh của nhiếp ảnh gia Pháp 1

Trong hành trình đi sáng tác nghệ thuật để thực hiện được những bức chân dung độc đáo anh đã trải qua nhiều thử thách. Các nhân vật chụp trong ảnh đều mặc trang phục truyền thống, tất cả thể hiện phong tục tập quán và những kiến thức cổ xưa được truyền từ đời này sang đời khác, sự thách thức trong việc gìn giữ và niềm hy vọng những giá trị ấy sẽ sống mãi trong cộng đồng.

Bộ sưu tập ảnh “Di sản vô giá” nâng tầm vẻ đẹp và niềm tự hào của những cộng đồng các dân tộc Việt Nam, đồng thời tạo nên một bức khảm đẹp về con người Việt Nam.

Trẻ em xuất hiện đầy xúc động trong bộ ảnh của nhiếp ảnh gia Pháp 2

Bức ảnh An Phước, cô bạn có đôi mắt xanh trong bộ sưu tập "Di sản vô giá". 

Năm 2008, Réhahn đến Sa Pa lần đầu tiên để chụp phong cảnh, nhưng sau khi gặp người H'mong và Dao ở đó, anh đã vô cùng phấn khích khi biết được Việt Nam có 54 dân tộc. Réhahn bắt đầu đi dọc đất nước để tìm gặp họ. Trong suốt hành trình 6 năm theo đuổi dự án này, anh đã gặp được 48 trên tổng số 54 và các nhóm nhỏ ở Việt Nam và sưu tầm trang phục truyền thống của họ, trưng bày ở phòng triển lãm miễn phí "Di sản vô giá" ở Hội An.

Réhahn tin rằng “cách hiệu quả nhất để bảo tồn văn hoá của các dân tộc là thúc đẩy họ vươn ra bên ngoài, tạo cho họ niềm tự hào về những di sản và phong tục tập quán của cộng đồng. Đôi khi, chúng ta chỉ nhận ra những giá trị mình đang có qua cách nhìn  của người khác ".

"Tôi mong muốn mọi người được tiếp cận tối đa với bản sắc văn hoá Việt Nam qua các câu chuyện đằng sau những bức ảnh chứ không đơn thuần là những gì nhìn thấy trong bức ảnh", Réhahn chia sẻ.

Trẻ em xuất hiện đầy xúc động trong bộ ảnh của nhiếp ảnh gia Pháp 3

Nhiếp ảnh gia người Pháp Réhahn trong triển lãm "Di sản vô giá". 

Trưng bày “Di sản vô giá” đón khách tham quan từ ngày 2/8/2017 đến hết ngày 1/10/2017, tại tầng 2 trong tòa nhà Trống đồng, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam.

Quỳnh Nguyên