Theo Daily Mail, một nghiên cứu lớn của các chuyên gia Trường Sức khỏe Công cộng thuộc Đại học Harvard (Mỹ) cho thấy những trẻ em dùng máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh hơn 5 tiếng mỗi ngày thì tăng 43% nguy cơ bị béo phì. Lý do là trẻ “nghiện” thiết bị di động thì ít tập thể dục hơn và có chế độ ăn kém lành mạnh hơn.

Ngoài ra, sử dụng nhiều các thiết bị di động cũng có tác động lớn đến giấc ngủ của trẻ. Theo đó, những trẻ dùng thiết bị di động hơn 5 tiếng/ngày có 79% nguy cơ ngủ không đủ 8 tiếng/đêm. Thay vì ngủ ngon giấc, trẻ lại dành thời gian gửi tin nhắn, và ánh sáng từ màn hình có thể ảnh hưởng đến nhịp tuần hoàn.

Trẻ sử dụng
“Nghiện” điện thoại di động khiến trẻ dễ có nguy cơ bị béo phì

Qua quá trình theo dõi gần 25.000 trẻ mới lớn từ 14-18 trong hai năm, các nhà nghiên cứu nhận thấy tính trung bình, có khoảng 20% trong số này dùng các thiết bị di động hơn 5 tiếng mỗi ngày.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện một tình trạng là trẻ sử dụng các thiết bị di động nhiều hơn hẳn so với thời lượng xem tivi. Điều này cho thấy các bậc phụ huynh khó giám sát và kiểm soát được thời lượng trẻ dùng các thiết bị di động, bởi vì trẻ có thể “giấu” các thiết bị này trong phòng ngủ và sử dụng vào buổi đêm.

Nhóm chuyên gia Harvard gợi ý rằng các bậc cha mẹ cần đặt một giới hạn về thời gian trẻ được dùng các thiết bị di động mỗi ngày, vì thực tế là trẻ tốn rất nhiều thời gian cho các thiết bị này. Theo một báo cáo mới được công bố, tính trung bình, ngay cả trẻ 3, 4 tuổi ở Anh cũng sử dụng iPad và smartphone đến 71 phút mỗi ngày. Còn những trẻ từ 5-15 tuổi thì dành 128 phút mỗi ngày cho máy tính bảng hoặc smartphone, ngoài ra còn xem tivi 115 phút nữa.

Tiến sĩ Erica Kenney thuộc nhóm nghiên cứu khẳng định việc hạn chế trẻ nhỏ và trẻ mới lớn sử dụng thiết bị điện tử, hạn chế thời lượng xem tivi thì rất quan trọng với sức khỏe.

Một nhà nghiên cứu khác cho rằng, trẻ có thể giận dỗi, khóc lóc khi bị cắt giảm thời lượng dùng thiết bị điện tử, nhưng điều này rất cần thiết cho sức khỏe lâu dài của các em.

Một nhà khoa học khác, Tiến sĩ Ben Carter khuyên rằng tất cả mọi người, kể cả người lớn, nên rời điện thoại 90 phút trước khi đi ngủ. Trong nghiên cứu của Tiến sĩ. Carter, những trẻ dùng thiết bị điện tử trong vòng 90 phút trước khi đi ngủ sẽ có gấp đôi nguy cơ thiếu ngủ, và gấp 3 lần nguy cơ bị buồn ngủ lúc ban ngày. Kể cả những trẻ em mang thiết bị điện tử vào phòng ngủ mà không sử dụng thì cũng bị ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Theo dantri