Đây là một phần trong kế hoạch của Thị trưởng London để chống lại chứng béo phì ở trẻ em. Sau quá trình nghiên cứu, các chuyên gia cho rằng bước đi đầu tiên là di rời các quán ăn nhanh khỏi khu vực trường học.

Vậy tại sao là khoảng cách 400m? Nhà phân tích thị trường Dan Cookson cho rằng đây là khoảng cách sẽ hạn chế được việc học sinh đi bộ tới các quán ăn nhanh.

Trong bán kính 400m quanh trường học, cửa hàng ăn nhanh không được hoạt động 1

Năm 2016, BBC đã đưa ra kết quả nghiên cứu,  phát hiện ra rằng 1/6 số thanh thiếu niên từ 16 đến 20 tuổi sử dụng thức ăn nhanh ít nhất hai lần một ngày. Trong khi đó, đặc biệt ở London, gần 40% trẻ em bị thừa cân hoặc béo phì ở độ tuổi vừa kết thúc chương trình tiểu học, chiếm tỷ lệ cao nhất ở bất kỳ thành phố nào ở Anh.

Một nghiên cứu khác từ Đại học Cambridge chỉ ra rằng những người sống tại khu vực nhiều quán đồ ăn nhanh có trọng lượng cơ thể gấp 2 lần những người ở khu vực nghèo hơn.

Tiến sĩ Thomas Burgonie thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chế độ ăn kiêng và làm việc tại đại học Cambridge cho rằng: "Ngày càng có nhiều bằng chứng cho sự liên quan giữa thức ăn nhanh và chứng béo phì. Chúng ta có thể nhìn rõ ở độ tuổi trẻ em".

Văn phòng Thị trưởng London đã trích dẫn nghiên cứu từ Hội đồng Brent, tiến hành khảo sát trên 7 trường trung học, trong đó có 4 trường gần cửa hàng ăn nhanh. Các học sinh được hỏi quãng đường mà mình đi tới quán ăn nhanh. 27% đã trả lời mình không ngại ngần đi bộ mất 8 phút để có được đồ ăn mình thích. Trong khi 37% cho biết chỉ tới quán ăn nhanh sau giờ học.

Ngài thị trưởng London cũng cho biết kế hoạch của ông sẽ chính thức được tiết lộ vào cuối tuần này. Điều này đòi hỏi phải có sự thỏa thuận của các nhà hàng để đáp ứng các tiêu chuẩn sức khoẻ tối thiểu, như nướng bánh thay vì chiên, và sử dụng ít muối hơn.

Việc tách biệt các cửa hàng ăn nhanh ra khỏi khu vực trường học sẽ hạn chế học sinh ăn phải những loại thực phẩm có hại cho sức khỏe và giảm tỉ lệ chứng béo phì ở trẻ em.

 Ngọc Hà (Dịch)

Theo BBC News