Với sự tham gia của khách mời, thầy giáo Nguyễn Quốc Vương (Đại học Sư phạm Hà Nội)- tác giả các cuốn sách “Môn sử không có như em tưởng”, “Giáo dục Việt Nam học gì từ Nhật Bản”, “Mùi của cố hương” cùng Cô và trò dự án "Sách ơi mở ra", buổi tọa đàm "Đọc cùng nhau- nuôi dưỡng tình yêu qua từng trang sách" hứa hẹn là sự kiện thú vị dành cho các gia đình dịp cuối tuần này. 

Tham gia vào sự kiện với tư cách khách mời, cô và các bạn teen sẽ có một màn kịch ngắn dựa trên nội dung của bộ sách với chủ đề Gia đình, bộ sách tranh đến từ nước Pháp vừa được xuất bản: Ông tớ là thế đó, Bà tớ là thế đấy, Bố tớ là thế đó, Mẹ tớ là thế đấy, Chị gái tớ, Em trai tớ. 

Trong mắt trẻ thơ, gia đình xưa nay thay đổi thú vị như thế nào? 1

Qua bộ sách, các tác giả muốn khẳng định những giá trị gia đình luôn là giá trị bất biến, không bao giờ thay đổi, dù truyền thống hay hiện đại.

Với lời văn ngộ nghĩnh, dí dỏm, ngôn từ trẻ thơ, hai tác giả Sandrine Beau và Anne Loyer đã truyền tải thực trạng xã hội hiện đại, những quan niệm, nhận xét của các em nhỏ ngày nay và hình ảnh, vai trò của những người thân yêu trong gia đình, cụ thể là ông, bà, pama, anh chị em ruột thịt qua nét vẽ minh họa ngộ nghĩnh, dễ thương của tác giả Soufie.

Trong con mắt trẻ thơ, hình ảnh ông bà truyền thống luôn là hình ảnh “tóc bạc”, “lưng còng”, mắt mờ, đeo kính lão, đi phải chống gậy, làm vườn tần tảo.... Nhưng hình ảnh ông bà hiện đại đã rất khác, ông bà hiện đại xì tin, dù tuổi cao nhưng vẫn rất khỏe mạnh, năng động, đi xe trượt, lái máy bay, yêu thể thao, leo núi, xăm người, đi giầy thể thao, mặc quần bò, sử dụng máy tính, thiết bị công nghệ hiện đại rất thuần thục.

Hay theo quan niệm truyền thống của trẻ em xưa, bố luôn là người đi làm, tham gia các công việc xã hội, là trụ cột gia đình về kinh tế, còn mẹ thì đảm nhiệm vai trò nội trợ, nấu nướng, chăm sóc con cái, quán xuyến nhà cửa... Nhưng, trong thời hiện đại đã khác, vai trò của bố và mẹ đã dần thay đổi, ngày càng trở nên phổ biến, các ông bố giờ ở nhà đảm nhiệm công việc nội trợ, chăm sóc con cái, nấu nướng... Còn các mẹ giờ đi làm, thành trụ cột kinh tế, tham gia các công tác xã hội, không giỏi bếp núc...

Và tình cảm anh chị em ruột thịt vẫn luôn luôn là vậy, không bao giờ thay đổi. Tình cảm chị em gái vẫn luôn như thể bánh đa bánh đúc, và tình cảm anh em trai vẫn như thể chân với tay.

Ngoài nêu cao và khẳng định giá trị gia đình bền vững, các tác giả cũng muốn đề cập đến xu hướng unisex, chỉ chức năng hay phong cách trung tính, chỉ những đồ dùng hoặc cách ăn mặc thích hợp cho cả nam lẫn nữ, như nam giới giờ vẫn có thể mặc trang phục màu hồng...

Buổi tọa đàm diễn ra vào 9h30 sáng thứ 7, ngày 26/8/2017 tại Hội trường Trung tâm Văn hóa Pháp (24, Tràng Tiền).

Quỳnh Nguyên