Trung Quốc sẽ phóng 2 vệ tinh thử nghiệm vào quỹ đạo Mặt Trăng

Mới đây, tờ Tân Hoa xã đưa tin, Trung Quốc dự kiến sẽ phóng 2 vệ tinh thử nghiệm vào quỹ đạo Mặt Trăng để thiết lập liên lạc giữa hành tinh này và Trái Đất.
Các vệ tinh Tiandu sẽ thử nghiệm công nghệ cho sứ mệnh Chang'e 6 dự kiến ​​phóng vào tháng 5.
Các vệ tinh Tiandu sẽ thử nghiệm công nghệ cho sứ mệnh Chang'e 6 dự kiến ​​phóng vào tháng 5.

Thông cáo báo chí mà Phòng thí nghiệm khám phá không gian sâu của Trung Quốc công bố, hai vệ tinh giống nhau, có trọng lượng lần lượt là 61 kg và 15 kg, sẽ bay trên quỹ đạo quanh Mặt Trăng. Trong quá trình này, hai vệ tinh sẽ thực hiện nhiệm vụ đánh giá khả năng sử dụng và tính hiệu quả của các công nghệ mới chẳng hạn như công nghệ truyền tín hiệu có độ tin cậy cao và công nghệ hiệu chuẩn. 

Ban đầu, hai vệ tinh sẽ được đưa vào quỹ đạo chuyển giao giữa Mặt Trăng và Trái Đất, cùng với vệ tinh chuyển tiếp Thước Kiều 2 (Queqiao-2). Sau đó, hai vệ tinh sẽ trải qua quá trình phanh gần bề mặt Mặt Trăng, trước khi đi vào quỹ đạo hình elip của Mặt Trăng.

Trung Quốc dự kiến phóng vệ tinh chuyển tiếp Thước Kiều 2 vào nửa đầu năm 2024. Vệ tinh này đóng vai trò là chuyển tiếp cho giai đoạn 4 trong chương trình thám hiểm Mặt Trăng của nước này. Vệ tinh Thước Kiều 2 sẽ cung cấp dịch vụ liên lạc cho các sứ mệnh Hằng Nga (Chang'e) 4, 6, 7 và 8. 

Hiện Trung Quốc đang đẩy mạnh chương trình thám hiểm Mặt Trăng và nước này dự kiến đưa người lên hành tinh này vào trước năm 2030.

(Theo TTXVN)

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc sẽ phóng 2 vệ tinh thử nghiệm vào quỹ đạo Mặt Trăng tại chuyên mục Sành của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Sành khác

OpenAI triển khai Sora 2 tại Việt Nam

Sáng 30/10, OpenAI công bố Việt Nam là một trong những thị trường đầu tiên tại châu Á được triển khai công cụ tạo video Sora 2, bên cạnh Thái Lan và đảo Đài Loan.

Công ước Hà Nội tạo đà giúp Việt Nam chống tội phạm mạng

Công ước Hà Nội được xem là bước ngoặt trong cuộc chiến chống tội phạm mạng toàn cầu. Với nội dung hiện đại và bao quát, công ước không chỉ tăng cường năng lực thực thi pháp luật mà còn củng cố niềm tin vào môi trường số an toàn, đặc biệt đối với những nhóm người dễ bị tổn thương.

OpenAI ra mắt trình duyệt ChatGPT Atlas

OpenAI vừa chính thức giới thiệu ChatGPT Atlas trình duyệt web tích hợp trí tuệ nhân tạo, mở ra cuộc cạnh tranh trực tiếp với các “ông lớn” như Google Chrome và Safari.