Trung Quốc lắp siêu kính thiên văn để "săn" người ngoài hành tinh

Thiều Thu Quỳnh
Sau khi lắp xong tấm gương phản xạ cuối cùng, Trung Quốc đã chính thức hoàn thiện kính viễn vọng vô tuyến lớn nhất thế giới chuyên săn tìm dấu hiệu của sự sống ngoài hành tinh trong vũ trụ.

Kính thiên văn này có tên gọi là FAST, có hình cầu với đường kính 500m và được hoàn thành sau 5 năm với kinh phí là 180 triệu USD (tương đương với 4 nghìn tỷ đồng). Gương phản chiếu rộng lớn của kính thiên văn này chứa 4450 tấm kính có thể bao phủ diện tích tương đương với 30 sân vận động bóng đá.

Theo Tân Hoa xã, Trung Quốc vừa hoàn thành việc chế tạo kính thiên văn vô tuyến lớn nhất trên thế giới tại huyện Bình Đường, tỉnh Quý Châu, tây nam Trung Quốc.

Kính thiên văn FAST sẽ thay thế Đài quan sát Arecibo ở Puerto Rico, đường kính 300m, trở thành kính viễn vọng lớn nhất thế giới.

Các kỹ sư Trung Quốc đã lắp đặt tấm pano cuối cùng của kính thiên văn được hình thành từ 4450 tầm pano kỹ thuật.

Việc chế tạo kính viễn vọng 500m trị giá 180 triệu đô này bắt đầu từ năm 2011 và hiện nó được cài đặt để bắt đầu quan sát vũ trụ vào tháng 9 này.

Kính viễn vọng FAST có 7 đầu thu trong đó 5 chiếc được làm ở Trung Quốc và 2 chiếc được sản xuất liên kết với công ty của Úc và Mỹ.

Các nhà khoa học của dự án nói rằng FAST sẽ trợ giúp quá trình nghiên cứu các loại tần số sóng ngoài không gian và xa hơn là tìm kiếm sự sống bên ngoài Trái Đất.

FAST sẽ đi vào hoạt động vào tháng 9 và được sử dụng để tìm ra sự sống tồn tại ngoài Trái Đất. Trong vòng 2 đến 3 năm tới, công trình kính thiên văn này sẽ chỉ dành cho các nhà khoa học Trung Quốc. Sau đó, sẽ mở rộng dành cho cả các nhà khoa học quốc tế tham gia.

Theo hãng tin Xinhua News, FAST sẽ giúp đỡ trong việc phát hiện các ẩn tinh (hành tinh không nhìn thấy được bằng mắt thường), sóng từ trường và thậm chí cả chất amino acid, giúp xác nhận sự sống có tồn tại ở những hành tinh khác.

Để đảm bảo không có sóng từ trong bán kính 5km ảnh hưởng đến hoạt động của FAST, hơn 9.000 hộ dân sẽ phải di tản hoàn toàn khỏi khu vực xung quanh công trình kính thiên văn và sinh sống ở các tỉnh lân cận khác trước tháng 9 năm nay.

Lyn

Nguồn: BBC

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc lắp siêu kính thiên văn để "săn" người ngoài hành tinh tại chuyên mục Sành của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Sành khác

Microsoft chính thức bắt tay ChatGPT

Microsoft đang đặt cược tương lai vào AI thông qua khoản đầu tư hàng tỷ USD, đồng thời bước đi mới của hãng đã trực tiếp thách thức Google.

Giao hàng bằng UAV ở Nhật Bản

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, tập đoàn viễn thông KDDI và công ty bản đồ Zenrin cùng với một số công ty khác ở Nhật Bản vừa đưa vào hoạt động dịch vụ giao hàng bằng máy bay không người lái (UAV) tại tỉnh Saitama, giáp thủ đô Tokyo.