Hồi còn nhỏ, chẳng bố mẹ nào thích chúng ta leo trèo trên cây cả, có khi vừa nhen nhúm ý định đã bị gọi xuống rồi ăn đòn chẳng chơi. Nhưng bạn biết không, tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, trèo cây trở thành môn học, được đưa vào đào tạo cả trong trường đại học luôn cơ.

Một trong số đó Học viện Thể thao, thuộc Đại học Hồ Bắc, thành phố Vũ Hán. Hồi đầu tuần qua, lớp học trèo cây diễn ra với 16 học viên. Thầy Lu Junpei, giáo viên hướng dẫn các bạn cách trèo cây, sử dụng dây và các nút thắt đúng cách, giúp có thêm kỹ năng sinh tồn. 

Trường Đại học dạy sinh viên trèo cây thành thạo như Tarzan - Ảnh 1
Một buổi thực hành trèo cây hôm 22/11 ở Đại học Hồ Bắc

Thầy Lu chỉ mất chưa đầy 8 phút để lên tới ngọn cây cao 25 m. Sau đó, sinh viên lần lượt thực hành. Với sự trợ giúp của dây thừng, sinh viên Zhu Jinhan leo lên thân cây rồi nhảy sang cây bên cạnh trước sự ngưỡng mộ và những tràng pháo tay của mọi người.

Zhu cho hay anh đăng ký lớp học này vì từ nhỏ mình đã rất thích trèo cây khi lớn lên trong khu vực có nhiều núi và cây cối. Theo anh, trèo cây không chỉ là một môn thể thao mà còn là cách giúp đỡ người khác. Zhu từng giúp một chim cú con trở về tổ bằng cách leo lên cây.

Trường Đại học dạy sinh viên trèo cây thành thạo như Tarzan - Ảnh 2

Giáo viên và sinh viên của Đại học Hồ Bắc từng giành hai giải vàng, hai giải bạc tại giải Vô địch leo cây Hong Kong năm 2017 - cuộc thi thường niên do Hiệp hội Trồng trọt Quốc tế chi nhánh Hong Kong tổ chức.

Đại học Hồ Bắc không phải trường Đại học duy nhất tại Trung Quốc có các khóa học về trèo cây. Trước đó năm 2019, Đại học Tây Bắc Trung Quốc (NWU) ở thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, cũng mở khóa học leo cây để giúp cuộc sống đại học của sinh viên thêm đa dạng. 

Thầy Chen Chao, người phụ trách khóa học cho biết, bộ môn leo cây bắt nguồn từ Mỹ vào những năm 1980 sau đó trở thành môn thể thao được đón nhận với những người tham gia từ châu Âu, Bắc Mỹ, châu Á và các khu vực khác trên toàn thế giới.

Trường Đại học dạy sinh viên trèo cây thành thạo như Tarzan - Ảnh 3

Tương tự, Đại học Thành Đô ở tỉnh Tứ Xuyên cũng dạy sinh viên leo cây bằng thiết bị chuyên nghiệp như một phần của chuyên ngành thể thao giải trí của trường. Cuối khóa đào tạo, sinh viên có bài kiểm tra kỹ năng leo trèo cùng khả năng thiết lập các thiết bị và kỹ thuật thắt nút.