Trường Đại học dạy sinh viên trèo cây thành thạo như Tarzan

Minh Hồng
Trèo cây tưởng là hoạt động nghịch ngợm, giải trí nhưng được đưa cả vào môn học, được đào tạo bài bản ở trường Đại học Trung Quốc.

Hồi còn nhỏ, chẳng bố mẹ nào thích chúng ta leo trèo trên cây cả, có khi vừa nhen nhúm ý định đã bị gọi xuống rồi ăn đòn chẳng chơi. Nhưng bạn biết không, tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, trèo cây trở thành môn học, được đưa vào đào tạo cả trong trường đại học luôn cơ.

Một trong số đó Học viện Thể thao, thuộc Đại học Hồ Bắc, thành phố Vũ Hán. Hồi đầu tuần qua, lớp học trèo cây diễn ra với 16 học viên. Thầy Lu Junpei, giáo viên hướng dẫn các bạn cách trèo cây, sử dụng dây và các nút thắt đúng cách, giúp có thêm kỹ năng sinh tồn. 

Trường Đại học dạy sinh viên trèo cây thành thạo như Tarzan - Ảnh 1
Một buổi thực hành trèo cây hôm 22/11 ở Đại học Hồ Bắc

Thầy Lu chỉ mất chưa đầy 8 phút để lên tới ngọn cây cao 25 m. Sau đó, sinh viên lần lượt thực hành. Với sự trợ giúp của dây thừng, sinh viên Zhu Jinhan leo lên thân cây rồi nhảy sang cây bên cạnh trước sự ngưỡng mộ và những tràng pháo tay của mọi người.

Zhu cho hay anh đăng ký lớp học này vì từ nhỏ mình đã rất thích trèo cây khi lớn lên trong khu vực có nhiều núi và cây cối. Theo anh, trèo cây không chỉ là một môn thể thao mà còn là cách giúp đỡ người khác. Zhu từng giúp một chim cú con trở về tổ bằng cách leo lên cây.

Trường Đại học dạy sinh viên trèo cây thành thạo như Tarzan - Ảnh 2

Giáo viên và sinh viên của Đại học Hồ Bắc từng giành hai giải vàng, hai giải bạc tại giải Vô địch leo cây Hong Kong năm 2017 - cuộc thi thường niên do Hiệp hội Trồng trọt Quốc tế chi nhánh Hong Kong tổ chức.

Đại học Hồ Bắc không phải trường Đại học duy nhất tại Trung Quốc có các khóa học về trèo cây. Trước đó năm 2019, Đại học Tây Bắc Trung Quốc (NWU) ở thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, cũng mở khóa học leo cây để giúp cuộc sống đại học của sinh viên thêm đa dạng. 

Thầy Chen Chao, người phụ trách khóa học cho biết, bộ môn leo cây bắt nguồn từ Mỹ vào những năm 1980 sau đó trở thành môn thể thao được đón nhận với những người tham gia từ châu Âu, Bắc Mỹ, châu Á và các khu vực khác trên toàn thế giới.

Trường Đại học dạy sinh viên trèo cây thành thạo như Tarzan - Ảnh 3

Tương tự, Đại học Thành Đô ở tỉnh Tứ Xuyên cũng dạy sinh viên leo cây bằng thiết bị chuyên nghiệp như một phần của chuyên ngành thể thao giải trí của trường. Cuối khóa đào tạo, sinh viên có bài kiểm tra kỹ năng leo trèo cùng khả năng thiết lập các thiết bị và kỹ thuật thắt nút.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Trường Đại học dạy sinh viên trèo cây thành thạo như Tarzan tại chuyên mục Phóng Viên Nhỏ của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Phóng Viên Nhỏ khác

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tham dự các hoạt động đối ngoại, hợp tác chuyên môn tại Lào

Trung tuần tháng 3 vừa qua, đoàn công tác của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) đã tham dự nhiều hoạt động đối ngoại, hợp tác chuyên môn, đặc biệt là tham dự Lễ hội Sách và Văn hóa Quốc tế lần thứ VI năm 2026 tại Lào. Chuỗi hoạt động này nhằm góp phần quảng bá tri thức Việt Nam, tăng cường hợp tác xuất bản, giáo dục và giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và Lào.

Giờ Tiếng Việt thêm sinh động cùng báo Đội

Những trang Báo Đội quen thuộc đang trở thành “học liệu sống” trong nhiều giờ Tiếng Việt tại trường Tiểu học Yên Hồ (xã Đức Quang, Hà Tĩnh). Từ thói quen đọc báo mỗi tuần, các bạn học sinh không chỉ rèn luyện kỹ năng ngôn ngữ mà còn nuôi dưỡng tình yêu với tiếng mẹ đẻ một cách tự nhiên.

Nguồn gốc và ý nghĩa Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 là dịp tôn vinh những đóng góp của phụ nữ trên toàn thế giới. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng ngày này bắt nguồn từ phong trào đấu tranh đòi quyền lợi của nữ công nhân và dần trở thành biểu tượng cho bình đẳng và tiến bộ xã hội.

Mùa Xuân ghé thăm trường

Còn nhớ những ngày cuối năm, khi những cơn gió lạnh chạm khẽ vào mái hiên của lớp học, lòng em bỗng chùng xuống bởi một nỗi mong chờ rất riêng: chờ Tết và đón mùa xuân về với ngôi trường mà em yêu mến.

Nét vẽ thiếu nhi giữ hồn làng nghề

Sáng 28/2, tại Trung tâm làng nghề Kim Bồng (Phường Hội An, TP Đà Nẵng), cuộc thi vẽ tranh “Hội An trong mắt em” đã diễn ra sôi nổi với sự tham gia của thiếu nhi đến từ 7 trường học.