Trường Đại học dạy sinh viên trèo cây thành thạo như Tarzan

Minh Hồng
Trèo cây tưởng là hoạt động nghịch ngợm, giải trí nhưng được đưa cả vào môn học, được đào tạo bài bản ở trường Đại học Trung Quốc.

Hồi còn nhỏ, chẳng bố mẹ nào thích chúng ta leo trèo trên cây cả, có khi vừa nhen nhúm ý định đã bị gọi xuống rồi ăn đòn chẳng chơi. Nhưng bạn biết không, tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, trèo cây trở thành môn học, được đưa vào đào tạo cả trong trường đại học luôn cơ.

Một trong số đó Học viện Thể thao, thuộc Đại học Hồ Bắc, thành phố Vũ Hán. Hồi đầu tuần qua, lớp học trèo cây diễn ra với 16 học viên. Thầy Lu Junpei, giáo viên hướng dẫn các bạn cách trèo cây, sử dụng dây và các nút thắt đúng cách, giúp có thêm kỹ năng sinh tồn. 

Trường Đại học dạy sinh viên trèo cây thành thạo như Tarzan - Ảnh 1
Một buổi thực hành trèo cây hôm 22/11 ở Đại học Hồ Bắc

Thầy Lu chỉ mất chưa đầy 8 phút để lên tới ngọn cây cao 25 m. Sau đó, sinh viên lần lượt thực hành. Với sự trợ giúp của dây thừng, sinh viên Zhu Jinhan leo lên thân cây rồi nhảy sang cây bên cạnh trước sự ngưỡng mộ và những tràng pháo tay của mọi người.

Zhu cho hay anh đăng ký lớp học này vì từ nhỏ mình đã rất thích trèo cây khi lớn lên trong khu vực có nhiều núi và cây cối. Theo anh, trèo cây không chỉ là một môn thể thao mà còn là cách giúp đỡ người khác. Zhu từng giúp một chim cú con trở về tổ bằng cách leo lên cây.

Trường Đại học dạy sinh viên trèo cây thành thạo như Tarzan - Ảnh 2

Giáo viên và sinh viên của Đại học Hồ Bắc từng giành hai giải vàng, hai giải bạc tại giải Vô địch leo cây Hong Kong năm 2017 - cuộc thi thường niên do Hiệp hội Trồng trọt Quốc tế chi nhánh Hong Kong tổ chức.

Đại học Hồ Bắc không phải trường Đại học duy nhất tại Trung Quốc có các khóa học về trèo cây. Trước đó năm 2019, Đại học Tây Bắc Trung Quốc (NWU) ở thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, cũng mở khóa học leo cây để giúp cuộc sống đại học của sinh viên thêm đa dạng. 

Thầy Chen Chao, người phụ trách khóa học cho biết, bộ môn leo cây bắt nguồn từ Mỹ vào những năm 1980 sau đó trở thành môn thể thao được đón nhận với những người tham gia từ châu Âu, Bắc Mỹ, châu Á và các khu vực khác trên toàn thế giới.

Trường Đại học dạy sinh viên trèo cây thành thạo như Tarzan - Ảnh 3

Tương tự, Đại học Thành Đô ở tỉnh Tứ Xuyên cũng dạy sinh viên leo cây bằng thiết bị chuyên nghiệp như một phần của chuyên ngành thể thao giải trí của trường. Cuối khóa đào tạo, sinh viên có bài kiểm tra kỹ năng leo trèo cùng khả năng thiết lập các thiết bị và kỹ thuật thắt nút.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Trường Đại học dạy sinh viên trèo cây thành thạo như Tarzan tại chuyên mục Phóng Viên Nhỏ của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Phóng Viên Nhỏ khác

“Hành trình sống và yêu” – nơi hội họa chạm tới trái tim

Giữa không gian rực rỡ sắc màu tại Trung tâm Triển lãm 16 Ngô Quyền (TP. Hà Nội), triển lãm “Hành trình sống và yêu... 2026” của Nhà giáo – Hoạ sĩ Nguyễn Thị Thuý Hường đưa người xem bước vào miền cảm xúc dịu dàng, nơi thiên nhiên, trẻ thơ và tình yêu quê hương đất nước hiện lên đầy sâu lắng qua từng nét cọ.

Trao giải cuộc thi Sưu tập và tìm hiểu tem bưu chính năm 2026

Sáng 8/5, tại trường THCS Nguyễn Công Trứ (phường Ba Đình, Hà Nội), Hội đồng Đội T.Ư, Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển Thiếu nhi Việt Nam phối hợp với Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và Hội Tem Việt Nam tổ chức lễ Tổng kết và trao giải Cuộc thi Sưu tập và tìm hiểu tem bưu chính năm 2026.

Nền nếp học đường từ việc ra vào lớp tại Trường Tiểu học Xuân Giang

Trong môi trường giáo dục tiểu học, việc rèn luyện nền nếp, kỹ năng và ý thức cho học sinh có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Bên cạnh trang bị kiến thức văn hóa, nhà trường luôn chú trọng hình thành cho các em những thói quen tốt như chào hỏi lễ phép, xếp hàng ngay ngắn, giữ gìn trật tự và tác phong nhanh nhẹn. Đây là nền tảng giúp học sinh phát triển toàn diện ngay từ những năm đầu đến trường.

Trang bị kỹ năng an toàn dưới nước cho học sinh trong mùa hè

Nhằm trang bị kỹ năng và nâng cao nhận thức cho đội viên, thiếu nhi trong dịp hè, chiều 29/4, tại Trường Tiểu học 2 Tân Lâm Hương, phường Hà Huy Tập (Hà Tĩnh), Ban Thường vụ Tỉnh đoàn – Hội đồng Đội tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức chương trình tuyên truyền về phòng, chống đuối nước và tai nạn thương tích trẻ em năm 2026.