Trường nữ sinh Prerna ở Lucknow, Ấn Độ có hơn 800 nữ sinh đang theo học. Đa phần họ sống ở các khu ổ chuột nghèo gần đó, thuộc tầng lớp thấp nhất trong xã hội Ấn Độ.

Những quan điểm gia trưởng, xem thường phụ nữ đã ăn sâu trong xã hội Ấn Độ. Vì vậy, trường Prerna đã đưa ra nhiều chương trình dạy về nguyên tắc nam nữ bình quyền để giúp học sinh hiểu rằng họ hoàn toàn bình đẳng với nam giới.

Tại đây, học sinh được tiếp cận với phim ảnh, ca nhạc, thơ ca, các buổi đối thoại để hiểu về chế độ phụ hệ và các tầng lớp xã hội. Họ được bày tỏ những thắc mắc hay bất đồng về những định kiến giới bảo thủ.

“Không chỉ phụ nữ mà em nghĩ tất cả mọi người đều nên được giáo dục. Đây là quyền của chúng ta. Trường Prerna đã giúp em mở mang đầu óc, tự tin hơn và dám nói lên quan điểm của mình”, Kunti Rawat, một cựu học sinh của trường đã học đại học ở Mỹ cho biết.

Trường học Ấn Độ dạy về nữ quyền cho học sinh 1

Trường nữ sinh Prerna là ý tưởng của Urvashi Sahni, tiến sĩ đang làm việc tại Viện Brookings. Sahni đang mở rộng các chương trình giảng dạy về nữ quyền tới các trường học ở bang Uttar Pradesh.

“Tôi cho rằng giáo dục chưa được khai thác triệt để nhằm giúp các em học sinh có tư duy bình đẳng. Bạo lực học đường hay nạn tảo hôn, tất cả đều do nhận thức”, Sahni nói.

Ấn Độ đứng thứ 130 trong tổng số 188 nước được khảo sát về tỷ lệ bất bình đẳng giới. Đa phần các gia đình Ấn Độ thường chỉ chú trọng giáo dục cho con trai và xem thường tầng lớp nữ giới.

Theo thanhnien