Một người đàn ông 67 tuổi đã nghỉ hưu luôn canh cánh trong lòng về việc giáo dục cho trẻ em nghèo Ấn Độ. Vì thế mà trong tuần không thiếu 1 ngày, ông luôn đến lớp học của mình bên vỉa hè để dạy cho trẻ em nghèo những gì mình biết.

Trường học bên vỉa vè đặc biệt của trẻ em nghèo New Delhi 1

Cuộc sống mưu sinh đã cực kỳ vất vả, vì thế mà được đi học chính là điều mà nhiều trẻ em nơi đây mơ ước. Những lớp học đặc biệt tương tự được mở ra nhằm giải quyết nạn thất học cho tầng lớp thấp nhất trong xã hội ở Ấn Độ. (Ảnh: Haziq Qadri/ Barcroft Images)

Trường học bên vỉa vè đặc biệt của trẻ em nghèo New Delhi 2

Thầy giáo Shyam Prasad Bihari (67 tuổi, Ấn Độ) đã nghỉ hưu từ năm 2010 và bắt đầu làm công việc dạy học miễn phí cho trẻ em từ 3 năm trước. (Ảnh: Haziq Qadri/ Barcroft Images)

Chi phí để trả cho một lớp học hoàn thiện trong thành phố có lẽ quá cao, nên ông Bihari đã nghĩ ra khoảng không gian trên vỉa hè để giảng dạy cho trẻ em: "Trong khu vực thành phố, chi phí thuê lớp khá đắt và tôi không tìm được nhà hảo tâm nào sẵn sàng cung cấp phòng học. Đó là lý do để tôi dựng nên lớp học ở những lối đi bộ. Khi bắt đầu mở lớp học này, số lượng học sinh tới học rất ít, nhưng từ khi phát bánh quy miễn phí thì đã có nhiều trẻ em tìm đến". Thành viên của lớp học đặc biệt này là những bạn nhỏ sinh sống ở các khu ổ chuột hoặc các khu dân cư nghèo trong thành phố. Cha mẹ các em là người lao động chân tay, làm công nhân xây dựng, hay kiếm sống nơi đường phố, và thường không có tiền nuôi con ăn học.

Trường học bên vỉa vè đặc biệt của trẻ em nghèo New Delhi 3

Trường học bên vỉa vè đặc biệt của trẻ em nghèo New Delhi 4

 (Ảnh: Haziq Qadri/ Barcroft Images)

Không có bàn ghế, cũng không có phòng học, các bạn nhỏ ngồi trên những tấm thảm được trải rộng giữa nền đất; bút và vở được kê lên đùi làm bàn viết; chỉ có duy nhất một tấm bảng trắng được thầy giáo dùng bút dạ để viết.

Thầy giáo "bất đắc dĩ" Bahari cho rằng: "Khi nhìn những trẻ em nghèo không được tới trường, tôi thấy thật thiệt thòi cho chúng. Đặc biệt là những đứa trẻ đường phố, chúng không tự nhận thức về chuẩn mực đạo đức. Vì thế khi lớp học được thành lập đã có sự chuyển biến tích cực, nhiều em đã ngoan hơn. Ban đầu, các em không có thảm để ngồi và phải đứng để học".

Trường học bên vỉa vè đặc biệt của trẻ em nghèo New Delhi 5

Lớp học khi bắt đầu hoạt động đã gặp phải muôn vàn khó khăn, nhưng khi được người dân địa phương và trường học quan tâm, họ đã hỗ trợ rất nhiều. Sách vở cũ, bảng, ghế...đã dần giúp lớp học hoàn thiện hơn.

Trường học bên vỉa vè đặc biệt của trẻ em nghèo New Delhi 6

40 bạn học sinh trong lớp học đặc biệt này rất thích thú với những bài giảng về Toán học, khoa học xã hội bằng Tiếng Anh, Tiếng Hindi của thầy giáo Shyam Prasad Bihari. Pooja Kumari Naik, 10 tuổi, đã theo lớp học này được 2 năm và rất quyết tâm học chăm chỉ: "Mình muốn trở thành thầy giáo như thầy Bihari, vì thế mình sẽ cố gắng học tập. Thầy giáo mang đến lớp học nhiều bài học hay, chúng mình cảm thấy rất hào hứng mỗi khi tới lớp".

Trường học bên vỉa vè đặc biệt của trẻ em nghèo New Delhi 7

Như vậy, những lớp học tình nguyện như của thầy Bihari sẽ mang đến tia hy vọng mới cho các trẻ em nghèo. Tương lai của các bạn sẽ không bị giới hạn bởi lao động cực nhọc, nhặt rác, hay vất vả mưu sinh, mà còn là một con đường rộng mở hơn nữa. Nếu như trẻ em là tương lai của xã hội, thì tương lai ấy cũng là thành quả từ cống hiến của những người thầy thầm lặng như thế.

Ngọc Hà (Dịch)

Nguồn: Dailymail