Trường học cho... bà nội có một không hai ở Ấn Độ

Đinh Mai
Ở tuổi 90, bà Ansuya Deshmukh mới đạt được một niềm vui sướng tưởng như rất trẻ con: Có thể tự viết tên của mình.

Vì nhiều nguyên do như nghèo đói, tư tưởng trọng nam khinh nữ, ... tỷ lệ thất học ở Ấn Độ thuộc hàng khá cao trên thế giới.

Những tưởng cả cuộc đời bà Ansuya Deshmukh sẽ không bao giờ có thể đến trường nữa, nhưng giờ đây đã khác. Ngôi làng Phangane ở bang Maharashtra đã lập ra một ngôi trường ở giữa làng, có tên là Aajibaichi Shala. Người ta gọi đây là “Ngôi trường của bà nội”, bởi trường chỉ nhận “học trò” từ 60 tuổi trở lên mà thôi.

Chia sẻ với tờ SMH của Australia, bà Deshmukh vui vẻ nói: “Suốt đời tôi chẳng biết chữ và tôi sống như một người không hoàn thiện vậy, nhưng tôi chẳng thể làm gì, cha mẹ tôi quá nghèo để có thể cho tôi ăn học. Giờ thì tôi có thể nhắm mắt rồi, tôi đã biết viết tên của chính tôi”.

Cụ bà Deshmukh là học sinh lớn tuổi nhất ở trường. Mặc dù đã bị lãng tai ở tuổi 90 của cụ, giờ đây cụ có thể đọc thuộc bảng chữ cái bằng tiếng địa phương (Marathi).

Trong khi một cụ bà khác, bà Kamal Keshavtupange, 60 tuổi thì không giấu được nỗi vui mừng khi được hỏi: “Tôi muốn đi học lắm” - bà vừa trả lời vừa giặt quần áo.

Học sinh trường Aajibaichi Shala sẽ đi học 2 tiếng vào các buổi chiều Thứ Sáu hàng tuần, thời gian học được “tính toán” sao cho các học sinh có thể hoàn thành tốt việc nhà và việc đồng áng trước khi “chuyên tâm” vào việc học tập.

Các cụ già từ tuổi 60 trở lên rất hứng khởi học tập ở ngôi trường đặc biệt của làng Phangage

Một điều thú vị nữa là đồng phục cho những học sinh trường Aajibaichi Shala là một màu hồng rực rỡ. Đúng ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 năm nay, trường kỷ niệm 1 năm thành lập.

Trong ảnh, cụ Kanta More, 65 tuổi đang học chữ cùng với cháu gái 7 tuổi.

Trong suốt 1 năm qua, những học sinh lớn tuổi của trường đã được dạy đọc, viết và làm các phép toán cơ bản. Hầu hết họ đều cảm thấy hài lòng với “ngôi trường cho bà nội” độc nhất vô nhị này.

Mai Lâm (Dịch)

Nguồn: The Sydney Morning Herald

 

 

 

 

 

 

 

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Trường học cho... bà nội có một không hai ở Ấn Độ tại chuyên mục Trường Lớp của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Trường Lớp khác

Tiểu học Quỳnh Lôi rộn ràng Ngày hội STEM

Nhằm phát huy khả năng sáng tạo, vận dụng kiến thức vào thực tiễn và nâng cao kỹ năng tiếng Anh cho học sinh, trường Tiểu học Quỳnh Lôi (phường Tương Mai, TP. Hà Nội) tổ chức “Ngày hội mùa Xuân – Cùng em sáng tạo STEM – English Festival 2026”, tạo sân chơi trải nghiệm bổ ích và tôn vinh nhiều ý tưởng khoa học sáng tạo của học sinh.

Nơi ươm mầm ước mơ tuổi teen

Tại trường THCS Phan Bội Châu (phường An Hải, TP. Đà Nẵng), học sinh không chỉ học kiến thức mà còn được thỏa sức trải nghiệm khoa học, nghệ thuật và hoạt động cộng đồng.

Quy định về thành lập trường phổ thông nội trú

Về phân cấp quản lí, trường phổ thông nội trú (PTNT) Tiểu học và Trung học cơ sở do Chủ tịch UBND cấp xã quyết định thành lập, UBND cấp xã quản lí. Trường PTNT có cấp học cao nhất là Trung học phổ thông do Chủ tịch UBND cấp tỉnh quyết định thành lập, sở GD&ĐT quản lí.

Ngành Giáo dục Tuyên Quang hướng về ngày bầu cử

Hướng tới ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, ngành Giáo dục và Đào tạo Tuyên Quang đẩy mạnh tuyên truyền, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, lan tỏa khí thế phấn khởi trước ngày hội lớn của đất nước.