Trường học cho... bà nội có một không hai ở Ấn Độ

Đinh Mai
Ở tuổi 90, bà Ansuya Deshmukh mới đạt được một niềm vui sướng tưởng như rất trẻ con: Có thể tự viết tên của mình.

Vì nhiều nguyên do như nghèo đói, tư tưởng trọng nam khinh nữ, ... tỷ lệ thất học ở Ấn Độ thuộc hàng khá cao trên thế giới.

Những tưởng cả cuộc đời bà Ansuya Deshmukh sẽ không bao giờ có thể đến trường nữa, nhưng giờ đây đã khác. Ngôi làng Phangane ở bang Maharashtra đã lập ra một ngôi trường ở giữa làng, có tên là Aajibaichi Shala. Người ta gọi đây là “Ngôi trường của bà nội”, bởi trường chỉ nhận “học trò” từ 60 tuổi trở lên mà thôi.

Chia sẻ với tờ SMH của Australia, bà Deshmukh vui vẻ nói: “Suốt đời tôi chẳng biết chữ và tôi sống như một người không hoàn thiện vậy, nhưng tôi chẳng thể làm gì, cha mẹ tôi quá nghèo để có thể cho tôi ăn học. Giờ thì tôi có thể nhắm mắt rồi, tôi đã biết viết tên của chính tôi”.

Cụ bà Deshmukh là học sinh lớn tuổi nhất ở trường. Mặc dù đã bị lãng tai ở tuổi 90 của cụ, giờ đây cụ có thể đọc thuộc bảng chữ cái bằng tiếng địa phương (Marathi).

Trong khi một cụ bà khác, bà Kamal Keshavtupange, 60 tuổi thì không giấu được nỗi vui mừng khi được hỏi: “Tôi muốn đi học lắm” - bà vừa trả lời vừa giặt quần áo.

Học sinh trường Aajibaichi Shala sẽ đi học 2 tiếng vào các buổi chiều Thứ Sáu hàng tuần, thời gian học được “tính toán” sao cho các học sinh có thể hoàn thành tốt việc nhà và việc đồng áng trước khi “chuyên tâm” vào việc học tập.

Các cụ già từ tuổi 60 trở lên rất hứng khởi học tập ở ngôi trường đặc biệt của làng Phangage

Một điều thú vị nữa là đồng phục cho những học sinh trường Aajibaichi Shala là một màu hồng rực rỡ. Đúng ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 năm nay, trường kỷ niệm 1 năm thành lập.

Trong ảnh, cụ Kanta More, 65 tuổi đang học chữ cùng với cháu gái 7 tuổi.

Trong suốt 1 năm qua, những học sinh lớn tuổi của trường đã được dạy đọc, viết và làm các phép toán cơ bản. Hầu hết họ đều cảm thấy hài lòng với “ngôi trường cho bà nội” độc nhất vô nhị này.

Mai Lâm (Dịch)

Nguồn: The Sydney Morning Herald

 

 

 

 

 

 

 

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Trường học cho... bà nội có một không hai ở Ấn Độ tại chuyên mục Trường Lớp của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Trường Lớp khác

Phối hợp liên ngành ngăn chặn bạo lực học đường

Theo báo cáo của ngành Công an, trong 6 tháng đầu năm 2026, tình hình tội phạm xâm hại trẻ em cơ bản được kiềm chế, giảm 17% số vụ; tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến người dưới 18 tuổi, giảm 20,6% số vụ so với cùng kỳ năm 2025.

Hàng vạn ngọn nến tri ân thắp sáng Nghĩa trang Liệt sĩ Việt - Lào

Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), tối 26/7, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Việt - Lào (tỉnh Nghệ An), T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp với Bộ Nội vụ, tỉnh Nghệ An và Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào tổ chức Lễ thắp nến tri ân các Anh hùng Liệt sĩ cấp quốc gia.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn: "Trả lại chất lượng giáo dục thực chất cho học sinh"

Phát biểu tại Hội nghị Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) năm 2026, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn nhấn mạnh, trả lại chất lượng giáo dục thực chất cho học sinh, xây dựng một hệ thống học thật, thi thật, nhân tài thật và giá trị thật là một trong các thước đo của ngành Giáo dục trong năm học 2026-2027.

Không lợi dụng giáo dục tăng cường để luyện thi

Bộ GD&ĐT vừa công bố dự thảo Thông tư quy định về tổ chức các hoạt động giáo dục tăng cường và hoạt động giáo dục theo nhu cầu người học tại các cơ sở giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên để lấy ý kiến góp ý của các cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Sách mới “vượt núi” về Mô Rai

Hơn 5.400 bản sách giáo khoa và sách mầm non vừa kịp thời đến với xã Mô Rai (tỉnh Gia Lai) ngày 22/7. Không chỉ là những trang sách thơm mùi mực mới, món quà từ sự phối hợp của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, Thư viện Quân đội và Binh đoàn 15 còn là điểm tựa giúp học trò vùng biên vững bước vào năm học 2026-2027.