Theo The Straits Times đưa tin, một trong những câu chuyện được nói đến là The Number Devil, kể về cậu bé luôn lo lắng mỗi khi học Toán. Trải qua 12 giấc mơ, cậu đã gặp một sinh vật lạ và được sinh vật này dạy cho những khái niệm về số nguyên tố hay cách tính diện tích một cách vui vẻ.

Nhiều bạn học sinh tỏ ra thích thú với phương pháp học Toán qua truyện như này. Bạn Tan Hai Yang, học lớp 4, cho biết rất thích những câu chuyện kiểu này trong buổi học Toán. Ban đầu, Yang không thích Toán nhưng sau khi gặp bạn sinh vật lạ bạn ấy đã học được rất nhiều.

"Mình thích học qua những câu chuyện hơn là nhìn công thức thầy cô viết trên bảng và lắng nghe những lời giải thích dài dòng", Yang chia sẻ.

Nhiều học sinh tỏ ra thích thú với cách học Toán bằng truyện.

Cách dạy Toán bằng văn học do cô Tan Hong Kai, người chịu trách nhiệm chính bộ môn Toán của trường lên ý tưởng và khởi xướng. 2014 là năm đầu tiên cách dạy này được áp dụng ở trường Woodgrove. Đến nay, trường đã có hơn 50 cuốn sách truyện để phục vụ việc dạy Toán.

Lãnh đạo trường hy vọng phương pháp học Toán này sẽ giúp học sinh có ý thức tự học môn Toán hơn, qua đó sẽ tự tin và yêu thích hơn môn học tưởng chừng khô khan này.

Ngoài phương pháp học Toán qua truyện, nhà trường còn đưa vào công tác giảng dạy nhiều phương pháp tùy thuộc vào khả năng của từng học sinh. Những bạn kém sẽ nhận được sự giúp đỡ và hướng dẫn nhiều hơn từ giáo viên. Những bạn khá hơn sẽ tập trung làm nhiều bài tập bên cạnh việc chơi trò chơi, giải câu đố liên quan đến Toán và học nhóm. 

Thầy cô cũng cho phép học sinh tự mình nghiên cứu để trau dồi thêm kỹ năng về giải quyết vấn đề thay vì chỉ đơn giản là dạy khái niệm theo lối truyền thống. Ví dụ, học sinh sẽ được giáo viên đặt câu hỏi để giải một bài toán, các bạn ấy sẽ có thời gian để suy nghĩ, phỏng đoán, và giải thích kết quả tìm được trước lớp học.

Bạn Lee Ci, học sinh lớp 6, chia sẻ thêm rằng: "Việc học như này khiến chúng mình cảm thấy hứng thú hơn trong quá trình học tập và mình mong nó sẽ được áp dụng rộng rãi hơn trong tương lai".

Loan Vũ (dịch)

Nguồn: The Straits Times