Đầu tháng 2, Sở GD&ĐT TP.HCM gửi tờ trình lên UBND thành phố nêu rằng, việc xây dựng dự án hệ thống các trường học thông minh là cấp bách, nhằm đưa giáo dục thành phố phát triển, hội nhập với quốc tế. Vậy các bạn học sinh sẽ được học gì trong ngôi trường thông minh này nhỉ?

Thầy Nguyễn Văn Hiếu (Phó giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM) chia sẻ với tờ Tuổi trẻ: “Học sinh của "trường học thông minh" sẽ được phát máy tính bảng để phục vụ việc học tập, học trong môi trường trực tuyến, có sách giáo khoa điện tử và tương tác, nhận được sự trợ giúp của giáo viên, bạn học… Các em sẽ có thời gian hình thành và rèn luyện kỹ năng tự học, tự nghiên cứu, kỹ năng làm việc nhóm... để trở thành công dân toàn cầu”.

Trường học thông minh ở TP.HCM sẽ có diện mạo thế nào? 1

Trường học thông minh ở TP.HCM sẽ có diện mạo thế nào? 2

Các teen trường THPT Trần Phú, Hà Nội từng được học với những thiết bị máy tính bảng hiện đại. (Ảnh VnExpress)

Trong một số trường hợp đặc biệt, học sinh có thể nghỉ một số ngày trong năm học, chứ không đến nỗi điểm danh gắt gao như bây giờ. Toàn bộ việc học cũng dần sẽ được chuyển sang hình thức học trực tuyến và kiếm tra trực tuyến. Ngoài những kỳ kiểm tra theo đề chung, các thầy cô giáo có thể ra đề kiểm tra, giao bài tập về nhà cho từng học sinh theo năng lực các bạn.

Để triển khai hình thức học tập mới mẻ này, các thầy cô giáo cũng cần nâng cao kỹ năng sử dụng máy tính bảng, thường xuyên áp dụng bài giảng e-learning trong dạy học; khai thác và đóng góp cho kho dữ liệu dạy học mở; ứng dụng phần mềm mô phỏng, phần mềm thực hành, thí nghiệm ảo trong dạy học; dạy học tích hợp; dạy học trực tuyến; tổ chức thi, kiểm tra trên máy tính hoặc thiết bị cầm tay cá nhân...

Lãnh đạo Sở GD&ĐT cho rằng nếu được chấp thuận đề án, sẽ triển khai thí điểm “trường học thông minh” tại hai trường THPT chuyên Lê Hồng Phong và Trần Đại Nghĩa cùng với một số trường tiểu học, THCS, THPT tại quận 1 và quận 12.

Ngọc Hà (Tổng hợp)