Sáng kiến này nhanh chóng nhận được sự chú ý của dư luận, đặc biệt khi xã hội ngày càng lo lắng về hệ thống giáo dục phụ thuộc quá nhiều thi cử, điểm số.

Trường học mở ngân hàng điểm từ tháng 11/2016 cho 49 học sinh thuộc chương trình nâng cao có ý định du học Mỹ. Ngân hàng bao gồm một số môn như Ngôn ngữ, Sinh học, Hóa học, Lịch sử. Có 13 học sinh đã tham gia chương trình này.

Nếu đạt điểm thấp, các bạn vay từ ngân hàng. "Vay" điểm đồng nghĩa với việc các bạn nợ một số điểm nhất định, và phải trả trong những bài kiểm tra tiếp theo. Để khích lệ học sinh cải thiện nhanh chóng, trường đặt ra quy định nếu học sinh không trả số điểm được vay sớm thì sẽ bị tính lãi.

Trường học Trung Quốc đề ra sáng kiến cho học sinh vay điểm 1

Hệ thống giáo dục Trung Quốc vẫn đặt nặng các kỳ thi áp lực cao đòi hỏi học sinh chuẩn bị kỹ lưỡng. 

Ngân hàng điểm hoạt động tương tự ngân hàng thực sự. Học sinh được cung cấp "điểm tín dụng" dựa trên hạnh kiểm, tính chuyên cần và mức độ hoàn thành công việc trực nhật hằng ngày. 

Các bạn cũng phải chịu nguy cơ rơi vào "sổ đen" nếu không có khả năng trả điểm đúng hạn. Học sinh có thể nhờ bạn trả điểm thay nếu được giáo viên đồng ý.

"Mình bị ốm, phải nghỉ học mấy hôm và làm bài thi môn Địa lý không tốt. Ngân hàng điểm đã giúp mình giải quyết vấn đề", Xiaozhu, học sinh trường Trung học số 1 Nam Kinh chia sẻ.

Trường học Trung Quốc đề ra sáng kiến cho học sinh vay điểm 2

Kỳ thi gaokao là nỗi lo của cả học sinh và phụ huynh Trung Quốc. 

Sau khi truyền thông đưa tin, nhiều người dùng mạng đã khen sáng kiến này. Họ cho rằng ngân hàng điểm không những cho học sinh cơ hội khi thi không tốt, mà còn giúp các bạn cải thiện điểm số thông qua biện pháp ngoài học tập.

Nhiều người đề xuất Trung Quốc cần nhân rộng ngân hàng điểm để giảm áp lực thi cử cho người trẻ. Tuy nhiên, không ít người lo ngại việc cho học sinh vay điểm có thể khiến các bạn lơ là trong học tập và đề nghị trường nên đóng cửa ngân hàng như này.

Cô Huang Kan, hiệu trưởng nhà trường, cho biết trường đưa ra chương trình nhằm thay đổi văn hóa thi cử và phát triển thêm những hệ giá trị mới.

"Trong các kỳ thi trước đây, điểm số là tất cả. Học sinh phải chịu áp lực rất lớn. Mục đích của thi cử là đánh giá và định hướng học tập cho học sinh, ngân hàng điểm sẽ khuyến khích học sinh có trách nhiệm và thái độ học tập tốt hơn. ", cô hiệu trưởng giải thích thêm.

Hệ thống giáo dục Trung Quốc bị chỉ trích là quá cứng nhắc, điển hình là kỳ thi tốt nghiệp phổ thông (gaokao) thường được nhận xét là kỳ thi "khó nhất thế giới". Một nghiên cứu năm 2014 của tổ chức giáo dục ở Bắc Kinh cho thấy hầu hết các trường hợp tự tử của học sinh đều xuất phát từ áp lực thi cử. Do vậy, "ngân hàng điểm" được truyền thông và mạng xã hội nước này quan tâm đặc biệt. 

Vũ Vũ

(Tổng hợp)