Tại TP Đà Nẵng, nhiều trường ở huyện Hoà Vang, quận Liên Chiểu bị ngập sâu trong lũ. Trường nhẹ thì nước vào sân trường, nặng thì nước ngập sâu đến 1,5m. Khi nước rút là bắt tay ngay vào việc thu gom rác, dọn vệ sinh trường lớp. Đảm bảo vệ sinh để đón các em học sinh đến trường trong điều kiện tốt nhất.

Trường học vùng lũ: Nước rút đến đâu - vệ sinh đến đó 1

Cô Hiệu trưởng Đinh Thị Dễ (áo xanh đen) cùng giáo viên trường TH An Phước (Hoà Vang, TP Đà Nẵng) dọn vệ sinh khi nước lũ rút.

Trường học vùng lũ: Nước rút đến đâu - vệ sinh đến đó 2

Bàn ghế ngâm nước lâu ngày đều được mang ra cọ rửa, vệ sinh cẩn thận.

“Rút kinh nghiệm từ những đợt lũ trước, trường TH An Phước (huyện Hoà Vang, TP Đà Nẵng) đã cắt cử giáo viên thường trực ở trường, khi nước rút là thông báo huy động toàn thể giáo viên, phụ huynh tích cực tham gia dọn dẹp, đảm bảo vệ sinh trường lớp để các em học sinh được đến trường trong điều kiện học tập tốt nhất” - cô giáo Đinh Thị Dễ - Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ.

Trường học vùng lũ: Nước rút đến đâu - vệ sinh đến đó 3

Nước rút đến đâu, dọn “bùn non”, gom rác đến đó.

Trường học vùng lũ: Nước rút đến đâu - vệ sinh đến đó 4

Cổng trường Nguyễn Duy Hiệu (TP Hội An, Quảng Nam) ngập tràn rác thải.

Hơn 1 nửa trong tổng số 23 trường TH, THCS tại TP Hội An (Quảng Nam) thuộc vùng hạ lưu sông Thu Bồn bị nước lũ nhấn chìm nhiều ngày, mang theo “bùn non”, rác thải trải khắp khu vực trường. Đặc biệt, nhiều trường bị ngập nặng như: Trường TH Lý Tự Trọng, Phù Đổng, Trần Quốc Toản, Cẩm Phô, THCS Nguyễn Duy Hiệu, … Chính vì vậy, công tác khắc phục, đảm bảo vệ sinh trong trường học ngay sau lũ được các giáo viên và phụ huynh quan tâm hàng đầu.

Trường học vùng lũ: Nước rút đến đâu - vệ sinh đến đó 5

Cô giáo Lương Thị Chung và Nguyễn Thị Hương Vy (TH Lý Tự Trọng) khẩn trương dọn vệ sinh, thu gom rác trong sân trường.

Tại Quảng Ngãi, 12 trên 50 trường bị nước lũ tấn công, trong đó có 2 trường ngập nặng là trường THCS Trần Văn Trà, TH Tịnh Long. Cùng với phụ huynh và giáo viên trong nhà trường, lực lượng đoàn viên, thanh niên ở Thành đoàn Quảng Ngãi cũng chung sức để khắc phục nhanh nhất những hư hỏng, thiệt hại, đảm bảo sớm đưa các em học sinh trở lại trường học sau khi nước lũ rút khỏi.

 

THÀNH TRẦN